Giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo An ninh trật tự tại cơ sở, thời gian qua, Công an các xã trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã phát huy cao độ tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có Công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Đặc biệt trong những trận lũ lịch sử vừa qua, Công an các xã đã sát cánh cùng nhân dân trong phòng chống và khắc phục hậu quả sau lũ


 
Nằm ngay ở vùng rốn lũ, những ngày vừa qua 12 thôn của xã Cẩm Duệ bị nhấn chìm trong biển nước, nhiều thôn của xã ngập nặng gần 2m dẫn đến bị cô lập hoàn toàn. Khi nước lũ đang dâng cao tại các thôn, lực lượng Công an xã Cẩm Duệ tiến hành di dời các hộ dân ở gần các khu vực ngập đến nơi trú ẩn an toàn, giúp người dân di chuyển tài sản lên cao, giảm thiểu tổn thất do mưa lũ; đồng thời, canh gác tại các tuyến giao thông bị ngập lụt để hướng dẫn mọi người qua lại, ngăn cấm việc đánh bắt cá. Công an xã Cẩm Duệ đã không quản ngại gian khổ khó khăn dầm mình trong mưa lũ, tham gia tích cực để hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong khó khăn thiên tai hoạn nạn. 
 
Thượng úy Phạm Như Sơn – Trưởng Công an xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên cho biết: Với chúng tôi, những chiến sỹ trẻ được làm việc tại xã là cơ hội giúp chúng tôi cọ xát với thực tiễn, được gần dân và hiểu dân hơn.
 

Cùng sát cánh với nhân dân trong thiên tai hoạn nạn, lực lượng Công an xã Cẩm Duệ còn đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Từ ngay sau khi triển khai thực hiện đề án đưa Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã, Công an xã Cẩm Duệ đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm cần tập trung giải quyết. Những tháng đầu năm đến nay Công an xã Cẩm Duệ đã phát hiện 2 vụ sử dụng trái phép chất ma túy, vận động thu hồi các loại vũ khí, vật liệu nổ; phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng sử dụng xung kích điện đánh bắt thủy hải sản trái phép, phát hiện bắt giữ 1 vụ đánh bạc trái phép, 1 vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, lập hồ sơ đưa 1 đối tượng vào diện quản lý giáo dục tại xã; giải quyết hơn 20 vụ đánh nhau, cố ý gây thương tích...
 

Ông Võ Tá Kỷ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên cho biết:Sau khi lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của bà con nhân dân và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Công an chính quy có tính chuyên nghiệp nên đã tham mưu chính xác, kịp thời, giúp địa phương giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ cơ sở; thực hiện hiệu quả kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân..."

Cẩm Thạch là một xã thuộc vùng bán sơn địa, giáp ranh với 6 xã của 2 huyện Thạch Hà và Cẩm Xuyên. Có 6 thôn với hơn 7.055 nhân khẩu sinh sống. Đây là địa bàn nhạy cảm về an ninh - trật tự an toàn xã hội, các loại đối tượng lợi dụng địa bàn để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT là nhiệm vụ hết sức quan trọng đảm bảo cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ chung. Cũng như xã Cẩm Sơn, trong đợt lũ vừa qua, Cẩm Thạch là một trong những địa bàn trọng điểm hứng chịu trận lũ lịch sử với 4 thôn Na Trung, Cẩm Đồng, Mỹ Thành, Đại Tăng bị cô lập hoàn toàn. Công an xã đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng đã tổ chức ứng cứu, di dời người và tài sản cho nhân dân đến nơi an toàn; không để xảy ra thiệt hại về người và các tài sản có giá trị.
Ông Đặng Xuân Ưu  - thôn Na Trung, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: Các anh công an đã không quản ngại khó khăn, đêm hôm chỉ cần gọi là các anh lại có mặt kịp thời. Đợt lũ vừa qua, nếu không có các chiến sỹ Công an thì tôi và mẹ già không biết phải xuay sở như thế nào. Chúng tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành sâu sắc.
 

Từ khi đề án đưa Công an chính quy về xã được thực hiện, ngay trên Cẩm Thạch, người dân nơi đây vẫn thường thấy hình ảnh 5 đồng chí Ban Công an xã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, bám dân gần cơ sở trở thành chỗ dựa vững vàng cho nhân dân. Điều đó được minh chứng bằng việc từ khi lực lượng Công an xã chính quy về cơ sở, trên địa bàn xã Cẩm Thạch các tệ nạn được kiềm giảm hẳn. Từ đầu năm đến nay lực lượng Công an xã đã phát hiện, điều tra làm rõ 12 vụ, 36 đối tượng liên quan đến các hành vi “Đánh bạc”, “Trộm cắp tài sản”, “Khai thác tài nguyên trái phép”; ra quyết định xử phạt VPHC đối với 30 đối tượng; bàn giao 2 đối tượng cho Công an huyện Cẩm Xuyên phục vụ công tác điều tra, khởi tố; xử lý 15 vụ việc hình sự nhỏ tại cơ sở. Ngoài ra còn phát hiện, vận động thu hồi 2 súng tự chế, 5 viên đạn, 18 xung kích điện, hơn 3.000 các dụng cụ đánh bắt chim trời.
 

 
Thiếu tá Trần Xuân Phong – Phó Trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên cho biết: Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng các đồng chí trưởng công an xã chính quy đã khắc phục những hạn chế khó khăn bước đầu, bám sát địa bàn và tham mưu với cấp ủy chính quyền sở tại một cách bài bản đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự; trong thời gian này Ban Công an xã đã tham mưu để thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư và vận động thu hồi vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ cũng như là quản lý nhân hộ khẩu bước đầu đã đạt được một số kết quả.


Việc sắp xếp, bố trí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã là chủ trương đúng đắn, kịp thời. Với sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân là chỗ dựa vững chắc cho lực lượng công an chính quy ở cơ sở tại huyện Cẩm Xuyên nói riêng cũng như ở tỉnh Hà Tĩnh nói chung đã phát huy trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực, sở trường, đem lại hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật được giải quyết ngay tại cơ sở, đặc biệt hình ảnh công an xã dầm mình trong mưa lũ giúp dân thời gian vừa qua đã trở thành hình tượng đẹp trong lòng nhân dân góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, làm điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân./.
 

Ngà Quý