Hạ thủy ca nô phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên sông

Sáng ngày 14/1, Công an Hà Tĩnh vừa hạ thủy 1 ca nô phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông. Đồng thời tổ chức tập huấn cho lực lượng về cách sử dụng ca nô chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Thượng tá Dương Đình Thủy, Phó Trưởng Phòng Hậu cần, Thượng tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Trung tá Dương Thành Luận, cán bộ Cục Trang bị và Kho vận Bộ Công an.

Đây là chiếc ca nô được tiếp nhận từ Cục Trang bị và Kho vận, Bộ Công an có chiều dài 10,3 m, chiều rộng 2,8m, sức chở 12 người, tích hợp nhiều phương tiện chữa cháy như: bình bọt, lăng vòi công suất lớn, máy bơm, phao cứu sinh và các trang phục CNCH khác…
 
 

 
Với đặc điểm cơ động nhanh, ca nô chữa cháy được đánh giá là phương tiện có khả năng ứng dụng cao, phù hợp áp dụng cho các địa hình sông ngòi, tăng cường năng lực chiến đấu của lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên các địa hình đường thủy nội địa. Ca nô chữa cháy có ưu điểm là đảm bảo chữa cháy hiệu quả các vụ cháy ven sông, ven bờ, có khả năng tiếp nước chữa cháy từ dưới sông lên trên bờ; hai bên mạn ca nô có cửa cứu nạn cứu hộ rất thuận tiện cho cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu nạn cứu hộ trên sông với tốc độ cao, đáp ứng nhanh và kịp thời khi có vụ cháy xảy ra. Phía trước mũi ca nô có thiết kế đặc biệt dùng để đẩy hoặc cách ly các phương tiện có nguy cơ cháy lan sang khu vực khác trong đám cháy.
 

 
Buổi tập huấn của đồng chí Trung tá Dương Thành Luận cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Hậu cần và Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông đã góp phần nâng cao kiến thức, nghiệp vụ sử dụng ca nô trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông, giảm thiệt hại do cháy nổ, thiên tai bão lũ gây ra.
 

HỒNG NHUNG