Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Mùa mưa bão sắp đến, Ban Chỉ đạo xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (Ban Chỉ đạo 630) phối hợp Công an tỉnh và chính quyền địa phương, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây 1.000 ngôi nhà cho hộ nghèo để bà con an cư, an yên trước sự khắc nghiệt của thiên tai.

Huyện Hương Khê là một trong những địa bàn biên giới, miền núi thường xuyên phải hứng chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Mưa đá, lốc xoáy và lũ lụt là những biểu hiện bất thường của thời tiết, nhưng lại thường xuyên xảy ra trên địa bàn này. Trong khi đó, hàng trăm hộ nghèo, hộ khó khăn đang phải sinh sống trong những ngôi nhà xập xệ, không an toàn, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần.

nha-ho-ngheo-3.jpg -0
Một căn nhà được xây dựng linh hoạt theo mô hình nhà vượt lũ.

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, qua rà soát toàn huyện Hương Khê hiện có 224 hộ nghèo, khó khăn cần được hỗ trợ làm nhà ở. Trong đó, đợt 1 có 97 hộ đã triển khai làm nhà ở từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an. Từ tháng 8/2023 đến nay, với sự nỗ lực của lực lượng Công an cơ sở và chính quyền địa phương các cấp, đã có 75 hộ hoàn chỉnh phần nền móng giai đoạn 1 và đã thực hiện lắp ghép hoàn thành 16 nhà ở theo thiết kế. Ngoài nguồn kinh phí do Bộ Công an vận động từ các doanh nghiệp, nhà tài trợ mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng và nguồn quỹ cứu trợ của MTTQ tỉnh 20 triệu đồng, huyện Hương Khê đã trích từ quỹ cứu trợ người nghèo huyện Hương Khê hỗ trợ thêm 7 triệu đồng. Ngoài ra còn huy động nguồn lực đóng góp ngày công lao động từ gia đình, người thân, cộng đồng dân cư, lực lượng vũ trang cùng tham gia xây dựng nhà ở cho các hộ.

Thượng tá Nguyễn Xuân Công, Trưởng Công an huyện Hương Khê cho biết: để triển khai thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Ban Chỉ đạo huyện Hương Khê đã tập trung chỉ đạo quyết liệt triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người gặp khó khăn về nhà ở. Ban chỉ đạo huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đơn vị thi công lắp ráp nhà ở đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đúng kỹ thuật, chất lượng sớm bàn giao cho các hộ dân sử dụng trước mùa mưa lũ. Đồng thời chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương huy động thêm nhân lực để giúp đỡ các gia đình những công việc còn lại.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện của từng hộ gia đình, một số căn nhà được chủ hộ bổ sung thêm kinh phí để xây dựng đảm bảo kiên cố, an toàn hiệu quả. Do đặc thù của địa phương, tại một số xã thường xuyên bị ngập lụt như Lộc Yên, Điền Mỹ bà con đã xây dựng “cách điệu” theo mô hình nhà vượt lũ để đảm bảo an toàn khi mùa mưa đến. Tương tự, tại địa bàn huyện Hương Sơn, đến thời điểm hiện nay lực lượng Công an đang tích cực phối hợp với chính quyền các cấp, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho 96 hộ nghèo trên địa bàn.

Theo Thượng tá Hà Hải Long, Trưởng Công an huyện Hương Sơn, quá trình thực hiện chủ trương nhân văn này của Bộ Công an, huyện Hương Sơn là địa bàn được lựa chọn để khảo sát, làm 3 căn nhà mẫu trước khi thống nhất mẫu thiết kế để triển khai đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong thời gian vừa qua, Công an huyện đã bố trí tăng cường cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng Công an xã và chính quyền, đoàn thể để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, lắp ghép nhà cho người dân. Trong đó, ưu tiên chú trọng cho các hộ nghèo ở vùng biên giới, địa bàn khó khăn để bàn giao nhà mới trước mùa mưa bão. Đến nay, việc thi công đang được triển khai kịp thời, linh hoạt, đảm bảo tiến độ và chất lượng từng ngôi nhà.


 

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở do Bộ Công an vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí với số tiền 50 triệu đồng/nhà, theo hình thức hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, sau khi có chủ trương này với 1.000 hộ nghèo được xây nhà mới, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tham mưu, ban hành các Đề án, kế hoạch thực hiện; đồng thời thành lập Ban chỉ đạo trong Công an tỉnh để chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở 3 căn nhà mẫu được thiết kế và xây dựng tại huyện Hương Sơn, Ban chỉ đạo 630 tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất phê duyệt mẫu nhà xây dựng theo mô hình lắp ghép kết hợp xây gạch, tổng kinh phí xây dựng dự toán là hơn 87,2 triệu đồng mỗi căn. Trong đó, Bộ Công an vận động, hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà (kinh phí này do Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank tài trợ với tổng kinh phí 50 tỷ đồng). UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh trích từ nguồn Quỹ cứu trợ tỉnh 20 triệu đồng/nhà và các huyện, thành phố, thị xã huy động các nguồn lực hỗ trợ kinh phí hơn 17,2 triệu đồng/nhà.

Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm, trên cơ sở nguồn kinh phí hỗ trợ từ Bộ Công an, để đảm bảo các căn nhà được thiết kế, xây dựng phù hợp với đặc điểm địa hình phức tạp và khí hậu khắc nghiệt của địa phương cũng như công năng sử dụng, Ban Chỉ đạo 630 Hà Tĩnh đã thống nhất tăng diện tích mặt sàn, cải tiến về cửa chính, cửa sổ, thêm phòng lồi... cho mỗi căn nhà.

Thiên Thảo