Hà Tĩnh sẽ thành lập đoàn công tác vào TP HCM đón công dân có nguyện vọng về quê

Sáng nay (19/7), Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh họp bàn phương án đón công dân từ vùng dịch trở về địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh cùng các thành viên BCĐ, lãnh đạo các địa phương tham dự.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp tại các tỉnh, thành phía Nam, Hà Tĩnh đã tiến hành xây dựng kế hoạch đón công dân từ vùng dịch có nguyện vọng trở về địa phương.
Theo dự thảo kế hoạch của Sở LĐ-TB&XH, các trường hợp được đón về là công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hà Tĩnh đang lưu trú, làm việc tại các khu công nghiệp của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai do dịch Covid-19 có nhu cầu trở về nơi thường trú.
Trước mắt sẽ ưu tiên đón các trường hợp người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật; người lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày; công dân vào thăm thân, giải quyết công việc bị kẹt lại tại các tỉnh; công dân đã hoàn thành cách ly. Theo thông tin từ Hội đồng hương tại TP HCM, hiện nay đã có 1.200 người đăng ký trở về quê.
Dự kiến thời gian tổ chức đón công dân đang cư trú, làm việc tại TP Hồ Chí Minh trong đợt 1 từ ngày 22-25/7; đón công dân đang cư trú, làm việc tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai vào đợt 2, từ ngày 26-30/7.
Các công dân sẽ được đón trở về quê bằng tàu và khi về đến Ga Yên Trung (Đức Thọ) sẽ được đưa đi cách ly tập trung.
Để tiếp nhận thông tin và lập danh sách công dân có nguyện vọng trở về, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh sẽ phối hợp với Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai tiếp nhận thông tin đăng ký từ công dân và danh sách những lao động có nhu cầu, nguyện vọng trở về nơi thường trú.
Theo kế hoạch của Sở LĐ-TB&XH, tỉnh sẽ tổ chức đoàn công tác liên ngành để đón công dân, trong đó, ngoài cán bộ của Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế sẽ cử đội ngũ y, bác sỹ tham gia để triển khai, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình trở về. Khi người trở về sẽ được cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
Góp ý tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi đón bà con về, cần chủ động thực hiện test nhanh trước khi bà con lên tàu trở về; thực hiện cách ly tập trung chặt chẽ 14 ngày theo đúng quy định.
Lãnh đạo các địa phương tham gia cuộc họp cho biết, địa phương đang tích cực phối hợp với hội đồng hương của các huyện, thị, thành phố ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai để nắm bắt số lượng người đăng ký về; chuẩn bị các điều kiện về lực lượng, nhân lực và các khu cách ly tập trung để sẵn sàng đón bà con về.
 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải giao Sở LĐ-TB&XH khâu nối với Hội đồng hương ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai thực hiện việc tiếp nhận đăng ký công dân có nguyện vọng về. Ngành y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình đón bà con.
Tỉnh sẽ thành lập một đoàn liên ngành gồm các lực lượng: Công an, Y tế, LĐ-TB&XH trực tiếp vào TP HCM để thực hiện việc đón bà con về, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Thực hiện việc test nhanh cho toàn bộ bà con trước khi trở về; khi bà con về đến địa phương, nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm kịp thời và tiến hành cách ly tập trung 14 ngày theo đúng quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đối với công dân đăng ký về, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí đi về và chi phí xét nghiệm, còn chi phí cách ly tập trung, công dân phải tự chi trả; đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, những công dân ở vùng đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nếu tự ý trở về, không đăng ký sẽ phải tự chi trả kinh phí xét nghiệm, cách ly và nếu để lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

theo Báo Hà Tĩnh