Hà Tĩnh: Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa qua chốt kiểm dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, Hà Tĩnh đã chủ động tăng cường các chốt kiểm soát nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người dân. Đồng thời, thực hiện các giải pháp để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa của các doanh nghiệp khi đi qua, đi vào địa bàn tỉnh.

Với phương châm đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh nhưng không gây phiền hà, rắc rối cho người dân và phương tiện tham gia giao thông và đặc biệt là tránh dẫn tới tình trạng ùn ứ hàng hóa, ùn tắc giao thông.Tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid 19 trên tuyến quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, lực lượng Cảnh sát giao thông thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện công tác kiểm tra nhanh gọn cho người dân và phương tiện, hàng hóa khi lưu thông qua chốt để đi vào, đi qua địa bàn Hà Tĩnh.

Lực lượng chức năng kiểm tra nhanh chóng các điều kiện theo quy định và cho phương tiện tiếp tục lưu thông
Anh Nguyễn Quang Hà, quê ở Quảng Bình là lái xe vận chuyển cát tuyến Quảng Bình - Hà Tĩnh cho biết: “Hàng ngày anh Hà phải lưu thông qua chốt rất nhiều lần, tuy cát không phải là mặt hàng thiết yếu, nhưng khi đi qua chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid 19 tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, anh đều được các lực lượng chức năng ở đây tạo điều kiện thuận lợi, linh hoạt kiểm tra nhanh các loại giấy tờ cần thiết theo quy định về phòng chống dịch và cho xe tiếp tục lưu thông theo hành trình”.

Để đảm bảo hiệu quả trong công tác kiểm soát dịch bệnh, tất cả các phương tiện khi đi qua chốt kiểm dịch đều phải dừng lại để khai báo y tế và kiểm tra các điều kiện để đi qua, đi vào địa bàn. Nếu phương tiện vận chuyển hàng hóa có thẻ nhận diện luồng xanh thì được đi ngay, còn những phương tiện không thuộc trường hợp “luồng xanh” thì vẫn được tạo điều kiện lưu thông qua chốt nếu như các lái xe và người ngồi trên phương tiện đảm bảo đủ các yêu cầu về phòng chống dịch Covid 19.
 

Kiểm soát nghiêm ngặt tất cả các phương tiện khi lưu thông qua chốt kiểm dịch
Đồng chí Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh - Đội trưởng đội tuần tra kiểm soát giao thông phía Nam cho biết: “Đối với các phương tiện vận chuyển có luồng xanh, có mã QR thì lực lượng chức năng chỉ tiến hành quét mã QR, để vừa đảm bảo kiểm soát dịch những đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phương tiện lưu thông qua chốt. Các trường hợp không thuộc luồng xanh mà phương tiện vào đổ, trả hàng trên địa bàn Hà Tĩnh thì yêu cầu lái xe và những người ngồi trên xe phải có giấy xác nhận test Covid 19 trong vòng 72 giờ. Đối với phương tiện đưa người về địa bàn Hà Tĩnh thì phải tiến hành khai báo y tế và lực lượng tại chốt sẽ phối hợp với địa phương nơi công dân trở về để quản lý. Còn trường hợp xe không thuộc “luồng xanh” đi qua địa bàn Hà Tĩnh thì lái xe phải ký cam kết không dừng đổ bất kỳ địa điểm nào trên địa bàn tỉnh”.
 
 
Lái xe được làm thủ tục test nhanh tại chốt để đảm bảo điều kiện đi vào địa bàn tỉnh
Để kiểm soát phòng, chống hiệu quả dịch bệnh lây lan, lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh luôn túc trực 24/24 tại chốt. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, phát huy vai trò là “lá chắn” trong phòng chống dịch Covid 19, các cán bộ chiến sỹ Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh luôn kiên trì bám chốt, kiểm soát nghiêm ngặt người, phương tiện, hàng hóa khi lưu thông qua chốt trên một quy trình thống nhất, khoa học theo hướng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn nhất cho tài xế và các doanh nghiệp. Chính vì vậy, tại chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh túc trực 24/24
Trước tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp trên các địa bàn trong cả nước. Trong đó có các địa bàn lân cận, do vậy việc siết chặt công tác kiểm soát người, phương tiên, hàng hóa lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A là việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên phòng chống dịch đồng thời với đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tuyệt đối không để xảy ra ùn ứ, tắc nghẽn giao thông trên tuyến, hướng tới thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch những đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế. Các lực lượng chức năng đã triển khai thực hiện quy trình kiểm tra, khai báo một cách nhanh chóng, khẩn trương, hiệu quả để tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho người dân, phương tiện lưu thông trên địa bàn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh.

Nga Nguyễn - Sỹ Qúy