Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Hai anh em ruột điều hành đường dây tổ chức cho người khác trốn sang Canada

Qua mạng Internet, các đối tượng đã tổ chức và môi giới cho 3 người sang Canada dưới hình thức du lịch rồi bỏ trốn ở lại tìm việc làm. Song hành vi phạm tội của các đối tượng đã kịp thời bị phát hiện và bắt giữ.

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an ngày 15/2 cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, hoàn tất cáo trạng đề nghị truy tố 3 bị can về hai tội danh “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” và “Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Trong đó, bị can Nguyễn Vương Cường (SN 1983, trú tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Văn Tài (SN 1991, trú tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân Trung, Hà Nội, em ruột Cường) cùng bị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”; bị can Nguyễn Thị Nhàn (SN 1991, trú tại phường 13, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) bị đề nghị truy tố về tội “Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Khoảng tháng 6/2021, Cường cùng Tài, khi đó đang là nhân viên Phòng Đối ngoại, Công ty cổ phần cung ứng nhân lực, xuất nhập khẩu Thiên Ân (Hà Nội), bàn bạc việc dùng tài khoản mạng xã hội Facebook để làm dịch vụ hỗ trợ xin thị thực (visa), đưa người đi nước ngoài. Sau khi thống nhất, Tài dùng tài khoản facebook mang tên “Tài Nguyễn”, “Jimmy Nguyễn” để đăng tải thông tin về dịch vụ…

Khoảng tháng 7/2021, do có nhu cầu sang nước ngoài, bà Võ Thị Thu (trú tại Nghệ An) đã liên lạc với Tài qua tài khoản facebook nhờ tư vấn, làm hồ sơ đưa bà Thu và ông Phan Thành Trung đi Mỹ tìm kiếm việc làm. Sau đó, Tài đã thông báo với Cường về nhu cầu của bà Thu. Tài và Cường thống nhất sẽ yêu cầu bà Thu gửi ảnh chụp hộ chiếu, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, chứng nhận đăng ký kết hôn để Cường và Tài xem trước…

Sau khi nhận được các thông tin cá nhân của bà Thu và ông Trung, Cường và Tài thấy với các điều kiện trên, họ sẽ khó được Chính phủ Mỹ cấp visa nên Tài đã gợi ý, tư vấn cho vợ chồng bà Thu, ông Trung làm hồ sơ xin visa đi Canada du lịch, sau đó trốn ở lại, bà Thu và ông Trung đồng ý. Ngày 25/10/2021, bà Thu nhắn tin nhờ Tài xin visa cho vợ chồng bà Thu đi Canada. Sau khi trao đổi, Cường đã đồng ý với Tài mức giá đưa người đi Canada là 15.000 USD/1 người, không bao gồm tiền vé máy bay.

Hai anh em ruột điều hành đường dây tổ chức cho người khác trốn sang Canada -0
Cục Quản lý xuất nhập cảnh hướng dẫn công dân làm thủ tục xuất nhập cảnh (Ảnh minh hoạ).

Ngày 14/1/2022, bà Thu và ông Trung được cấp visa Canada. Thấy việc xin visa Canada dễ dàng nên bà Thu tiếp tục đề nghị Cường và Tài xin visa cho con gái là Phan Thị Trà (SN 2004) cùng đi Canada. Lúc này, Cường bàn bạc với Tài tư vấn “phương án” để bà Thu và ông Trung sẽ đi Canada du lịch 10 ngày theo đúng lịch trình và phải đặt cọc 350 triệu đồng, đề phòng trường hợp bà Thu và ông Trung trốn ở lại Canada thì Cường và Tài sẽ được hưởng toàn bộ khoản tiền đặt cọc. Nếu vợ chồng bà Thu, ông Trung đi du lịch Canada về Việt Nam thì Cường, Tài sẽ hoàn trả tiền đặt cọc và xin visa Canada cho Trà với giá 12.000 USD.

Cường và Tài còn thỏa thuận, sau khi đưa được bà Thu, ông Trung cùng Trà nhập cảnh Canada mới nhận 42.000 USD. Bà Thu và ông Trung đồng ý với phương án của Cường, Tài. Ngày 31/3/2022, bà Thu nộp cho Tài 82 triệu đồng để mua vé máy bay. Số tiền này, Tài đã dùng 65 triệu đồng để thanh toán tiền vé máy bay cho bà Thu và ông Trung. Ngày 9/4/2022, Tài đã nhận 350 triệu đồng đặt cọc của ông Trung chuyển khoản. Ngay sau khi nhận tiền, Tài đã chuyển khoản 280 triệu đồng cho Cường và chuyển khoản 70 triệu đồng cho chị gái là Nguyễn Thị Thùy Dương nhờ đổi hộ ra 3.000 USD để chi dùng cá nhân.

Quá trình đấu tranh, Cơ quan ANĐT Bộ Công an còn làm rõ hành vi tổ chức, môi giới cho Hoàng Công Hoan đi Canada của Cường, Tài và Nhàn. Khoảng tháng 12/2021, Nhàn lấy tên facebook là “Hoàng My” liên hệ với Tài, trao đổi về việc bà Nguyễn Thị Liên (là người cùng quê Hà Tĩnh với Nguyễn Thị Nhàn) có nhu cầu đưa con trai là Hoan đi Canada tìm việc làm. Trong quá trình trao đổi, Nhàn cho Tài biết sau khi đưa sang Canada, Hoan sẽ có người nhà (cậu mợ) đón và tự tìm việc làm.

Sau khi Tài thông báo, Cường đồng ý mức giá đưa Hoan đi Canada là 14.000 USD, không bao gồm tiền vé máy bay. Nhàn đồng ý song đề nghị Tài cho Nhàn được hưởng chênh 8.000 USD nên thống nhất sẽ báo giá “trọn gói” cho bà Liên là 22.000 USD, khi anh Hoan nhập cảnh Canada mới phải thanh toán tiền.

Cuối tháng 1/2022, Tài và Cường gặp anh Hoan tại Hà Nội để trao đổi về việc xin visa Canada. Ngày 28/2/2022, Tài đưa anh Hoan đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Canada tại địa chỉ: tầng 2, Tòa nhà Hongkong Tower, số 243 phố Đê La Thành, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội để làm thủ tục sinh trắc học. Trước khi vào làm thủ tục,  Tài đưa cho ông Hoan một túi hồ sơ và dặn “nếu Đại sứ quán có hỏi làm gì thì nói là Phó phòng của Công ty phần Thương mại ITTC Việt Nam”. Tại đây, Tài đã ứng chi 10 triệu đồng nộp phí xin visa Canada cho Hoan. Ngày 30/3/2022, Tài yêu cầu Nhàn thông báo giá vé máy bay tăng; đồng thời đề nghị bà Liên phải nộp thêm 1.000USD, nâng tổng chi phí đưa Hoan đi Canada là 23.000 USD và được bà Liên đồng ý.

Về hồ sơ xin visa Canada cho bà Thu, ông Trung và Hoan, Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định: Tài đã yêu cầu bà Thu, ông Trung và Hoan cung cấp sổ hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn… Sau đó, để có đủ hồ sơ xin visa Canada, Cường và Tài đã tìm kiếm trên mạng internet, gọi điện thoại thuê dịch vụ “chứng minh tài chính”, "chứng minh công việc” và được tư vấn làm các giấy tờ là hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, giấy xác nhận lương, giấy xác nhận nghỉ phép với chi phí 10 triệu đồng/1 người.

Sau đó, Cường, Tài nhận được các tài liệu gồm: Đối với ông Trung, có quyết định bổ nhiệm Trưởng phòng Đào tạo thuộc Viện Khoa học đào tạo và Phát triển kinh tế xã hội, bản xác nhận lương, giấy xác nhận nghỉ phép; bà Thu có quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng của Công ty Cổ phần Tháng năm, giấy xác nhận lương, đơn xin nghỉ phép, sổ tiết kiệm 900 triệu đồng đứng tên bà Thu của Viettinbank Chi nhánh TP. Vinh (bản photto sổ tiết kiệm có đóng dấu giáp lai của Ngân hàng), giấy xác nhận số dư tài khoản.

Đối với anh Hoan, có quyết định bổ nhiệm Phó phòng kinh doanh Công ty Cổ phần thương mại ITTC Việt Nam, giấy xác nhận lương, xác nhận đơn xin nghỉ phép, bản photo sổ tiết kiệm 400 triệu đồng đứng tên anh Hoan mở tại Ngân hàng Vietcombank.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và xin được visa Canada, ngày 9/4/2022, Vương, Cường, Tài cùng anh Hoan, ông Trung, bà Thu, bà Liên đến Sân bay Quốc tế Nội Bài làm thủ tục xuất cảnh đi Canada. Khoảng 20h, khi Tài, Thu, Trung và Hoan đến cửa soát vé thì hãng hàng không Korea Airline thông báo bà Thu và ông Trung không được chấp nhận lên máy bay, lý do vaccine phòng COVID-19 của ông Trung và bà Thu không phù hợp với quy định của Chính phủ Canada. Sau đó, Tài, Hoan, ông Trung và bà Thu được yêu cầu làm việc với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Từ đây, vụ việc được điều tra, làm rõ.

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định, Nguyễn Vương Cường chiếm hưởng 280 triệu đồng, Nguyễn Văn Tài chiếm hưởng 85,5 triệu đồng.

Xuân Mai/CAND