Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Hai bị cáo chủ mưu, cầm đầu vụ Đồng Tâm lĩnh án tử hình

Sau ba ngày nghị án, chiều 14-9, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với 29 bị cáo ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) bị truy tố về tội giết người (Điều 123 BLHS năm 2015) và tội chống người thi hành công vụ (Điều 330 BLHS năm 2015) gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến ba đồng chí Công an hy sinh trong khi đang thi hành nhiệm vụ.

HĐXX khẳng định, đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, ngang nhiên xâm phạm hoạt động đúng đắn của Nhà nước. Hành động của các bị cáo vô cùng tàn ác, dùng tuýp sắt có gắn dao bầu chọc, ném bom xăng, gạch đá khiến ba đồng chí Công an rơi xuống hố. Sau đó, các bị cáo đổ xăng xuống dưới hố nhằm thiêu sống khiến ba đồng chí Công an hy sinh rất thương tâm.

Các bị cáo tại phiên toà.

Hành vi của các bị cáo tàn bạo đến mức không thể nhận dạng được thi thể của các bị hại. Cơ quan chức năng phải giám định ADN mới xác định được danh tính của các bị hại. Các bị cáo phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp nhằm mục đích giết càng nhiều càng tốt theo đúng tuyên bố của Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển đã đăng video lên mạng xã hội. Hành vi của các bị cáo đã mất hết tính người .

Bị cáo Lê Đình Chức.
Bị cáo Lê Đình Công.

Trong quá trình thực hiện, các bị cáo đã có sự phân công, bàn bạc, nhiệm vụ công cụ, phương tiện phạm tội đến cùng. Do vậy, Viện KSND TP Hà Nội truy tố 6 bị cáo về tội giết người là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. “Trong vụ án này, các bị cáo: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu với mục đích giết người. Khi thực hiện hành vi phạm tội đã có bàn bạc, phân công, chuẩn bị đầy đủ các công cụ, phương tiện để phạm tội quyết liệt. Mặc dù, đã được cơ quan chức năng kêu gọi dừng lại nhưng các bị cáo vẫn quyết tâm thực hiện phạm tội tới cùng. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với 6 bị cáo này mới tương xứng với tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng mà các bị cáo đã gây ra”, HĐXX nhấn mạnh. 

Bi cáo Lê Đình Doanh.

Đối với 23 bị cáo còn lại bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ, HĐXX xác định, bản chất của các bị cáo này là nông dân. Quá trình tham gia vụ việc, các bị cáo thiếu hiểu biết về pháp luật, nảy sinh lòng tham lam vì nghĩ sẽ được chia đất đai nên làm theo chỉ đạo của nhóm bị cáo cầm đầu. Quá trình điều tra và xét xử, 23 bị cáo này cũng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, giúp cơ quan tiến hành tố tụng nhanh chóng làm rõ bản chất vụ án. Do đó cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo để thể hiện tính nhân văn, nhân đạo, khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội đã nhận thức được sai phạm.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc mỗi bị cáo thuộc nhóm cầm đầu phải bồi thường 116 triệu đồng cho mỗi gia đình bị hại và chu cấp chi phí nuôi dưỡng các con của ba bị hại cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Sau khi phân tích, đánh giá, cá thể hoá vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Đình Công và bị cáo Lê Đình Chức (2 con của Lê Đình Kình) tử hình về tội giết người. Bị cáo Lê Đình Doanh (con Lê Đình Công) tù chung thân về tội giết người. Cùng tội danh giết người, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Bùi Viết Hiểu 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù. 23 bị cáo còn lại tuỳ theo tính chất, mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 15 tháng tù (án treo) đến 6 năm tù giam đều về tội chống người thi hành công vụ. Mức án đối với các bị cáo như sau:

 

Nhóm phạm tội giết người:

1. Lê Đình Công tử hình 

2. Lê Đình Chức tử hình

3. Lê Đình Doanh chung thân

4. Bùi Viết Hiểu 16 năm tù 

5. Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù

6. Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù

Bị cáo Bùi Thị Đục.
Bị cáo Trần Thị La.
Bị cáo Nguyễn Thị Bét.

 

Nhóm phạm tội chống người thi hành công vụ:

1. Nguyễn Văn Quân 5 năm tù

2. Lê Đình Uy  5 năm tù

3. Lê Đình Quang 5 năm tù

4. Bùi Thị Nối 6 năm tù

5. Bùi Văn Tiến 5 năm tù 

6. Lê Đình Quân 5 năm tù

7. Nguyễn Văn Duệ  3 năm tù

8. Trịnh Văn Hải 3 năm tù 

9. Bùi Văn Tuấn 3 năm tù   

10. Nguyễn Thị Lụa  3 năm tù (án treo)

11. Bùi Thị Đục 3 năm tù (án treo) 

12. Nguyễn Thị  Bét 3 năm tù (án treo)

13. Trần Thị La 3 năm tù (án treo) 

14. Bùi Văn Niên 3 năm tù (án treo) 

15. Nguyễn Xuân Điều 3 năm tù (án treo) 

16. Mai Thị Phần 30 tháng tù (án treo)

17. Đào Thị Kim 24 tháng tù (án treo) 

18. Lê Thị Loan  30 tháng tù (án treo)

19. Nguyễn Văn Trung 18 tháng tù (án treo)

20. Lê Đình Hiển 15 tháng tù (án treo)

21. Bùi Viết Tiến 15 tháng tù (án treo)

22. Nguyễn Thị Dung 15 tháng tù (án treo)

23. Trần Thị Phượng 15 tháng tù (án treo)

CAND