Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Hành trình nghĩa tình từ chủ trương của Bộ Công an

Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “tất cả vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân”, những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm, hướng tới việc chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân còn khó khăn. Hoạt động này làm tăng thêm mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa nhân dân với lực lượng Công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

 
Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở do Bộ Công an vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí theo hình thức hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Đến nay, toàn quốc đã có 12 tỉnh được Bộ Công an hỗ trợ với tổng số trên 12.000 căn nhà.

Việc Bộ Công an hỗ trợ 1.000 ngôi nhà tình nghĩa, trao tặng cho các hộ dân nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và nhà hảo tâm đối với tỉnh Hà Tĩnh. Để lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình, tháng 6/2023, đoàn công tác Bộ Công an đã tiến hành hành khảo sát một số địa bàn như xã Quang Diệm, Sơn Tây, xã Sơn Hàm thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh… Qua đó, giúp xác định chính xác các hộ gia đình có nhu cầu xây dựng nhà ở, đồng thời tạo điều kiện để đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo nguồn lực hỗ trợ được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Điểm mở đầu cho chương trình hỗ trợ 1.000 ngôi nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh được đánh dấu vào sáng 23/6 khi Bộ Công an phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh tổ chức lễ khánh thành, trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo tại huyện Hương Sơn. Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an; bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Thường trực Ngân hàng SeABank - đại diện nhà tài trợ đã dự buổi lễ khánh thành ấm áp nghĩa tình này.

Cũng từ dấu mốc quan trọng này, Hà Tĩnh đã thành lập Ban Chỉ đạo 630 tỉnh, với sự tham mưu đầy trách nhiệm của Công an tỉnh Hà Tĩnh, Ban chỉ đạo đã ban hành nhiều văn bản kịp thời triển khai chủ trương nhân văn của Bộ Công an. Các địa phương, đơn vị liên quan đều được phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể, triển khai đúng đối tượng, đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Trong đó, MTTQ tỉnh tập trung chỉ đạo rà soát, lập danh sách các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở có nhu cầu hỗ trợ xây dựng nhà theo chương trình của Bộ Công an. Ngoài ra, để đảm bảo các căn nhà được thiết kế, xây dựng phù hợp với thực tiễn, đặc điểm khí hậu, địa hình địa phương và công năng sử dụng.

Trên cơ sở nhà mẫu tại huyện Hương Sơn, Ban Chỉ đạo 630 tỉnh thống nhất tăng diện tích mặt sàn, cải tiến về cửa chính, cửa sổ, thêm phòng lồi... cho mỗi căn nhà. Đồng thời, tính toán cụ thể và đưa ra tổng mức dự toán kinh phí hỗ trợ mỗi căn nhà là 87.248.000 đồng. Trong đó, nguồn kinh phí từ Bộ Công an vận động, hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà; trích từ nguồn Quỹ cứu trợ tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng/nhà; số kinh phí còn lại (hơn 17 triệu đồng), các huyện, thành phố, thị xã huy động nguồn lực hỗ trợ. Tất cả chung sức đồng lòng, góp phần xây dựng những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình từ Ý Đảng – Lòng dân.

Từ dấu mốc này, Ban chỉ đạo đã đặt mục tiêu sẽ xây dựng và hoàn thiện 1.000 căn nhà cho hộ nghèo trong năm 2023. Trong đó, các địa phương có số lượng nhà được phê duyệt nhiều là: Can Lộc, Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang … Để kịp thời giúp người dân có chỗ ở an toàn trước mùa mưa bão, cuối tháng 9/2023, tại địa bàn miền núi huyện Hương Khê, Bộ Công an phối hợp tỉnh Hà Tĩnh bàn giao 600 ngôi nhà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Cũng từ dấu mốc ấy, tiến độ thực hiện 400 ngôi nhà còn lại được các địa phương khẩn trương triển khai, giúp người dân có căn nhà để ở, lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình.

Người góp công, người góp của, với những cách làm bài bản, đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở, đến nay việc triển khai xây dựng cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bản tỉnh Hà Tĩnh đạt chất lượng. Những căn nhà mới khang trang đã góp phần hỗ trợ người nghèo trên địa bàn ổn định nơi ăn chốn ở, yên tâm sản xuất, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, để lại nhiều tình cảm, dấu ấn khó quên trong lòng mỗi người dân, lan tỏa ý nghĩa nhân văn, sâu sắc của chương trình “Không ai bị bỏ lại phía sau”. 
Điều đặc biệt hơn, trong suốt quá trình thực hiện chủ trương ý nghĩa này của Bộ Công an, gần như công trình nào của người dân, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng có hình ảnh của lực lượng Công an, nhất là lực lượng Công an cơ sở, vừa giữ vai trò giám sát, vừa là những người “thợ xây” để giúp đỡ từ việc phu hồ, vận chuyển vật liệu, thậm chí là cả xây dựng, lắp ghép công trình. Ban đầu, có những đồng chí chưa quen với công việc, nhưng qua nhiều ngôi nhà, nhiều ngày công, anh em dần thông thạo và có lúc trở thành những người “thợ cả” trên công trình”. Những thợ xây mang quân hàm đỏ cùng với các lực lượng khác đã “vượt nắng, thắng mưa” hoàn thiện những ngôi nhà bằng trái tim ấm áp nghĩa tình từ chủ trương thắm đượm nghĩa tình của Bộ Công an.

Là địa phương được ví là đòn ghánh, gánh hai đầu đất nước, với sự khắc nghiệt của thiên tai, bão lũ, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh đang gặp nhiều khó khăn về nhà ở và luôn có ước mơ về những ngôi nhà vững chắc để ổn định cuộc sống. Nhờ có chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo của Bộ Công an, sự chung tay của các nhà hảo tâm, của cấp ủy chính quyền địa phương và lực lượng Công an Hà Tĩnh ước mơ của 1000 hoàn cảnh khó khăn trở thành hiện thực. 

Đồng chí Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Đồng chí Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho các hộ dân được hỗ trợ xây nhà ở từ chủ trương của Bộ Công an Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh của Bộ Công an đã góp phần tạo vơi bớt đi sự thiếu thốn, giúp người dân có thêm niềm tin, động lực, sự lạc quan để vươn lên trong cuộc sống. Bộ Công an luôn đồng hành, chia sẻ với nhân dân, thực hiện chính sách “không để ai bị bỏ lại phía sau”, đặt lên ích của người dân lên trên hết và trước hết, tất cả vì Nhân dân phục vụ…

PV