Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Hiệu quả mô hình "Thị xã Hồng Lĩnh không có tội phạm ma tuý"

"Thị xã Hồng Lĩnh không có tội phạm ma tuý" là mô hình thí điểm cấp huyện hiện nay, do Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo thực hiện và đăng ký với Bộ Công an. Sau hơn 5 tháng đưa vào hoạt động, mô hình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Xuất phát từ thực tiễn trong thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh còn tiềm ẩn nguy cơ có nhiều loại tội phạm hoạt động, trong đó có các hành vi vi phạm về buôn bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo, đăng ký với Bộ Công an để xây dựng mô hình "Thị xã Hồng Lĩnh không có tội phạm ma túy". Thông qua mô hình này nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Đồng thời, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đấu tranh ngăn chặn, kiên quyết không để phát sinh tình hình phức tạp, không phát sinh tụ điểm, đường dây, điểm bán lẻ, điểm nóng liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy. Qua đó, nêu cao phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và tăng cường phát hiện tố giác tội phạm.

Mô hình thí điểm "Thị xã Hồng Lĩnh không có tội phạm ma tuý" được ra mắt lần đầu vào ngày 23/11/2023. Sau gần 5 tháng hoạt động, mô hình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, công tác tuyên truyền, phổ biến đã được triển khai rộng khắp, thường xuyên trên địa bàn toàn thị xã, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh; gắn các pano tuyên truyền tại các điểm công cộng, trường học; niêm yết "đường dây nóng", hòm thư tố giác tội phạm tại hội quán các thôn, tổ dân phố để nhân dân biết, chủ động, tích cực phối hợp trong tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy. Đến nay, thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức làm việc với các chức sắc, chức việc, nhà thờ giáo xứ, giáo họ và lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn để tuyên truyền, ký cam kết thực hiện mô hình. Đồng thời làm việc với 4 quản trị viên các nhóm đông thành viên trên địa bàn, biên tập truyền tải thông điệp về mô hình trên không gian mạng.

Hiệu quả mô hình
Công an thị xã Hồng Lĩnh bắt giữ đối tượng (X) tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn.

Công an thị xã Hồng Lĩnh cũng đã làm việc với Công an các xã giáp ranh về phối hợp quản lý các đối tượng ma túy hoạt động lưu động, cơ sở kinh doanh có điều kiện và phối hợp thực hiện mô hình "Thị xã Hồng Lĩnh không có tội phạm ma túy năm 2024". Qua đó, tổ chức ký cam kết việc thực hiện mô hình với 61 người là các đối tượng nghiện ma túy, sử dụng trái phép chất ma tuý, loạn thần ngáo đá, sau cai và thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng trên địa bàn. Tiến hành tuyên truyền, ký cam kết về mô hình cho 44 đối tượng chấp hành án và tái hoà nhập cộng đồng và ký cam kết cho 100% cán bộ, giáo viên và học sinh tại các trường; 100% hộ gia đình trên địa bàn về không sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý.

Bên cạnh đó, thị xã Hồng Lĩnh tiếp tục duy trì, phát huy hoạt động của các Câu lạc bộ "Đồng cảm", "Tình thương trách nhiệm" tại phường Bắc Hồng và Nam Hồng; hỗ trợ các trường hợp người nghiện có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi, động viên người nghiện, thân nhân gia đình người nghiện dịp lễ, Tết để qua đó lồng ghép việc tuyên truyền, giáo dục, không để người nghiện tái nghiện, tái phạm tội. Ban chỉ đạo của mô hình cũng đã rà soát, xây dựng điển hình tiên tiến, giúp đỡ anh Nguyễn Tưởng ở phường Nam Hồng, là người sử dụng ma túy và có tiền án về ma túy, sau khi chấp hành xong án phạt tù về địa phương được vay vốn tạo việc làm, ổn định cuộc sống để trở thành người có ích cho xã hội.

Cùng với việc đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân tham gia bài trừ tệ nạn ma túy, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội cũng đã thu được nhiều kết quả, góp phần làm ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Theo báo cáo của Công an thị xã Hồng Lĩnh, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong thời gian vừa qua cơ bản được kiềm chế, không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, không để xảy ra tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy, sản xuất trái phép chất ma túy gây bức xúc, dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Trong gần 5 tháng triển khai thực hiện mô hình, Công an thị xã Hồng Lĩnh đã đấu tranh, bắt giữ 3 vụ, 3 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, thu giữ 0,8001 gam MDMA, 1,2102 gam Methaphetamim và phát hiện lập biên bản 9 vụ, 9 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý.

Từ thực tiễn hoạt động cho thấy, công tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, việc vận động các đối tượng nghiện, người sau cai nghiện, người sử dụng ma tuý và người thân tham gia các Câu lạc bộ, mô hình phòng, chống ma túy còn gặp nhiều khó khăn do tâm lý e ngại, chưa thực sự phát huy hiệu quả thực tế. Việc thực hiện tiêu chí tạo công ăn việc làm cho nhóm đối tượng này cũng gặp khó do những người thuộc diện không chịu khó, tu chí để làm việc và một số cơ quan còn e ngại trong việc sử dụng nguồn lao động này. Công tác phối kết hợp trao đổi thông tin, quản lý số người bệnh đang điều trị giữa cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone và Công an thị xã Hồng Lĩnh không được thực hiện do các quy định của Luật khám bệnh. Trong khi đó số đối tượng này khi tham gia điều trị tại cơ sở xong có biểu hiện lôi kéo các đối tượng khác cùng nhau sử dụng trái phép chất ma tuý. Các đối tượng thi hành án các tội danh về ma tuý cư trú trên địa bàn sau khi về địa phương mặc dù đã được tuyên truyền, ký cam kết nhưng tiếp tục có biểu hiện hoạt động mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Trong thời gian sắp tới, để mô hình "Thị xã Hồng Lĩnh không có tội phạm ma tuý" thực sự phát huy hiệu quả, cả hệ thống chính trị mà nòng cốt là lực lượng Công an tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy thực sự có hiệu quả. Lực lượng Công an thường xuyên rà soát lập hồ sơ đưa đối tượng vào diện quản lý, áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, nhất là đối với số đối tượng trọng điểm; quản lý, theo dõi người nghiện ma túy sau cai nghiện, ngăn ngừa và làm giảm tình trạng tái nghiện. Vận động người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, người sau cai và thân nhân gia đình tham gia các câu lạc bộ cai nghiện, phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma tuý trên địa bàn. Xây dựng và phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia phòng, chống ma túy, lấy gia đình, dòng họ, cơ quan, trường học, tổ dân phố, thôn, xóm làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, tố giác tội phạm và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, tiếp tục đấu tranh với các loại tội phạm ma tuý; bám sát tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện, bắt giữ xử lý, không để phát sinh điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý.

Thiên Thảo