Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Hiệu quả từ các tổ liên gia an toàn PCCC

Việc xây dựng và nhân rộng các mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" đến tận thôn, xóm đã phát huy được sức mạnh của toàn dân trong công tác PCCC. Qua đó, phát huy có hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư.

Vào khoảng 23h30 ngày 7/5, cơ sở chế biến gỗ của gia đình ông Hồ Hữu ở thôn Hồng Kỳ, xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm nhà xưởng, đe dọa đến tài sản và tính mạng của những người trong gia đình. Trước khi Đội Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an huyện Hương Sơn và chính quyền địa phương có mặt, "Tổ liên gia an toàn PCCC" trên địa bàn cũng đã có mặt kịp thời để hỗ trợ gia đình sơ tán tài sản, dập tắt được đám cháy.

pccc-1.jpg -0
Các mô hình PCCC ở khu dân cư đã phát huy hiệu quả tại cơ sở.

Với sự có mặt kịp thời của lực lượng chức năng, vụ cháy đã được dập tắt, không gây thiệt hại về người. Thống kê của Công an Hà Tĩnh cho thấy, trong năm 2023 toàn tỉnh xảy ra 110 vụ cháy, nổ làm chết 1 người, bị thương 3 người. Từ đầu năm tới nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 30 vụ cháy, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 1 tỷ đồng và 7,1ha rừng. Các vụ cháy, nổ vẫn tập trung chủ yếu tại gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh trong khu dân cư hay khu, cụm công nghiệp, chợ và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Trước mối nguy về cháy, nổ vẫn luôn thường trực, Hà Tĩnh xác định việc huy động sức mạnh, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ của người dân, gia đình trong công tác PCCC là yêu cầu cấp thiết cần phải làm ngay. Một trong những điểm sáng trong công tác huy động sức mạnh toàn dân trên địa bàn là đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng, kiện toàn được 357 tổ liên gia an toàn PCCC, 408 điểm chữa cháy công cộng và trang bị 339.642 bình chữa cháy trong các hộ gia đình. Trong đó, mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" được phủ kín về tận các thôn, xóm trên địa bàn toàn tỉnh không chỉ thể hiện sự quyết liệt của cơ quan chức năng trong công tác PCCC mà đó còn là sự sáng tạo, thành công trong công tác huy động sức mạnh toàn dân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người cũng như tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Dịp này UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng vừa tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC" toàn tỉnh năm 2024. Hội thi nhằm duy trì, phát huy hiệu quả, thiết thực mô hình tổ liên gia an toàn PCCC, tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC&CNCH trên địa bàn. Đồng thời bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho thành viên trong các gia đình, đưa hoạt động của tổ liên gia an toàn PCCC tại các địa phương đi vào thực chất và phát huy có hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư. Vào ngày 14/6 vừa qua, tại tỉnh Bình Định, đội thi Tổ liên gia 1 xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn đại diện tỉnh Hà Tĩnh tham dự Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn PCCC" khu vực III các tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung năm 2024. Với thành tích đạt giải ba tại vòng thi khu vực, đội thi Hà Tĩnh xuất sắc lọt vào vòng chung kết toàn quốc Hội thi "Tổ liên gia an toàn PCCC", dự kiến diễn ra vào tháng 7 tại TP Hải Phòng.

Việc đội thi Tổ liên gia 1 xã Quang Diệm lọt vào vòng chung kết toàn quốc Hội thi "Tổ liên gia an toàn PCCC" đã khẳng định công tác PCCC ở Hà Tĩnh không chỉ thiết thực, chất lượng mà còn được trang bị kỹ lưỡng, bài bản từ lý thuyết đến thực tiễn. Thượng tá Nguyễn Viết Trung, Phó Trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết thêm, mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" tại Tổ liên gia 1 xã Quang Diệm là một trong những mô hình đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng, của huyện Hương Sơn được thành lập. Sau khi đi vào hoạt động, mô hình đã phát huy hiệu quả nên được nhân rộng trên toàn địa bàn.

Hiệu quả từ các tổ liên gia an toàn PCCC -0
Công an xã Quang Diệm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy mini.

Xác định việc ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và các điểm chữa cháy công cộng sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân về PCCC; phát huy hiệu quả phương châm "4 tại chỗ"; chủ động phòng ngừa, giảm thiểu các sự cố cháy nổ nên chỉ trong thời gian ngắn, mô hình này đã phủ kín đến tận thôn, xóm và các tổ liên gia, tổ dân phố. Thông qua đó, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân chấp hành quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy; tuyên truyền, vận động nhân dân tự trang bị phương tiện, thiết bị về PCCC tại gia đình; hướng dẫn một số kỹ năng xử lý khi có tình huống xảy ra; xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại khu dân cư, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình, từ đó nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng ứng phó với các sự cố có thể xảy ra.

Theo Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh thì trong những năm qua, công tác PCCC trên địa bàn Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần tạo môi trường an toàn, phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh nhà. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo công tác PCCC đối với các địa bàn, loại hình cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC được phát triển mạnh, rộng khắp; việc xã hội hóa công tác PCCC được quan tâm. Với sự vào cuộc của các cấp, chính quyền, ngành chức năng và sự đồng thuận, ủng hộ từ người dân, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH được tăng cường, góp phần hạn chế được số vụ cháy, nổ và thiệt hại gây ra.

Thiên Thảo