Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Đảm bảo an ninh, trật tự phòng chống thiên tai trong lực lượng Công an nhân dân

Sáng ngày 22/5, Bộ công an tổ chức hội nghị bảo đảm an ninh trật tự trong phòng, chống thiên tai và nhiệm vụ phòng chống thiên tai trong lực lượng Công an nhân dân. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chủ trì hội nghị

 
Tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh, tham dự hội nghị có đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo các Phòng trong Công an Hà Tĩnh
Thời gian qua, tình hình thiên tai ở nước ta diễn biến ngày càng phức tạp, cực đoan, bất thường. Các vùng miền trong cả nước đã phải hứng chịu hầu hết các loại hình thiên tai, gây tổn thất nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng đến môi trường, đời sống, sản xuất của nhân dân cũng như sự phát triển bền vững của đất nước.
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thiên tai và sự tác động ảnh hưởng đến an ninh, trât tự, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự trong phòng, chống thiên tai và thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai trong Công an nhân dân. Lực lượng CAND luôn chủ động các phương án, kế hoạch và bố trí lực lượng, phương tiện để sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành, địa phương bảo đảm an ninh, trật tự, cứu nạn, cứu hộ, an toàn giao thông, tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020 xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó 5-6 cơ bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Bên cạnh đó, tình hình an ninh kinh tế, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên còn diễn biến phức tạp. Sau dịch Covid-19, đất nước cần tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội. Bối cảnh đó đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân cần bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ về phòng chống thiên tai để quán triệt và tổ chức thực hiện hiệu quả, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an.
Sau khi hội nghị trực tuyến kết thúc, đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chủ trì hội nghị trong Công an Hà Tĩnh về công tác đảm bảo ANTT trong phòng chống thiên tai và nhiệm vụ phòng, chống thiên tai trong CAND.
Tại hội nghị, các đồng chí đã thảo luận về công tác đảm bảo ANTT trong phòng chống thiên tai và nhiệm vụ phòng, chống thiên tai trong CAND nói chung và trong Công an Hà Tĩnh nói riêng.
Kết luận hội nghị, Đại tá Đặng Hoài Sơn nhấn mạnh lực lượng Công an nhân dân luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT trong phòng chống thiên tai. Do vậy, thời gian tới, lực lượng Công an Hà Tĩnh cần chủ động triển khai đồng bộ các mặt công tác công an để nắm tình hình có liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai. Mỗi đơn vị trên cơ sở nhiệm vụ, chức năng của mình rà soát lại công tác phòng chống thiên tai, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện. Thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” với tinh thần chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả mọi tình huống thiên tai, đảm bảo an ninh, trật tự trong mọi tình huống. Tranh thủ sự chỉ đạo và hỗ trợ về nguồn lực của các cấp chính quyền địa phương để tăng cường trang bị vật tư, phương tiện. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, lụt, bão tại Công an các đơn vị, địa phương trước mùa mưa, bão.
Phối hợp với các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác ƯPVBĐKH, PCTT&TKCN của Bộ Công an trên các phương tiện thông tin đại chúng, làm tốt công tác tuyên truyền, củng cố hệ thống tuyên truyền ở Công an các địa phương, sẵn sàng cơ động xuống tận nơi xảy ra thiên tai để ghi hình đưa tin, tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân nâng cao ý thức phòng tránh và hiểu rõ hoạt động của lực lượng CAND.

HÙNG - NHUNG