Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Những bông hoa "khắc lửa”

Thông thường, khi nhắc đến người lính cứu hỏa, nhiều người đều nghĩ ngay đến hình ảnh các nam chiến sĩ cao to, khỏe mạnh, thường xuyên có mặt kịp thời ở những đám cháy để dập lửa, cứu hộ người dân... Thế nhưng trong lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) vẫn có các nữ chiến sĩ, không những chuyên nghiệp về chuyên môn, nghiệp vụ mà họ còn được ví là “Những bông hoa khắc lửa”, bởi vẻ đẹp và kỹ năng mà các nữ chiến sĩ này có được.

Có mặt tại Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh sau một buổi luyện tập chữa cháy của các CBCS, được tận mắt xem các nữ chiến sĩ tham gia thực hiện các kỹ năng PCCC chuyên nghiệp không thua kém gì các đồng nghiệp nam giới. Chúng tôi đã tìm gặp Thượng úy Trần Thanh Loan, Chủ tịch HPN Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, chị đã kể cho chúng tôi nghe về một mặt trận không có tiếng súng, không có tội phạm nhưng mỗi lần xung trận thì các chị cũng như tất cả CBCS dường như có thể đón nhận sự hy sinh bất cứ lúc nào. Cái nghề mà người ta chạy ra để tránh khỏi ngọn lửa hung tàn, còn các anh thì chạy vào để cứu người, cứu tài sản.
 

Nữ chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tham gia huấn luyện trên thao trường.

 
Do tính chất đặc thù của lực lượng vũ trang, hiện nay tỷ lệ nữ cán bộ chiến sỹ trong biên chế của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH là 17. Là tổ chức Hội cấp cơ sở trực thuộc Hội phụ nữ Công an tỉnh, Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa năng động, sáng tạo trong các phong trào thi đua và công tác Hội, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về nữ chiến sỹ Công an nhân dân.
Thời gian qua, phát huy tinh phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tích cực tham mưu đề xuất chỉ huy đội, lãnh đạo phòng trong giải quyết thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết. Trong năm 2021, đã giải quyết cấp 66 giấy chứng nhận thẩm duyệt, 35 công văn nghiệm thu PCCC, 120 giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH, 10 giấy phép vận chuyển chất hàng nguy hiểm cháy nổ.
Một trong những nhiệm vụ quan trọng đáp ứng yêu cầu trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là rèn luyện thường xuyên. Lấy phương châm “thao trường đổ mồ hôi để chiến trường bớt đổ máu” làm kim chỉ nam, làm động lực để cố gắng. Trao đổi với chúng tôi, chị em Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH chia sẻ: đời lính chữa cháy gắn liền với máy bơm, lăng, vòi, thiết bị CNCH…; chúng tôi luôn cố gắng tập luyện, tìm tòi, học hỏi những cái mới trong công tác PCCC và CNCH. Ngoài số chị em tham gia công tác tham mưu, hậu cần thì mỗi ngày hai buổi sáng, chiều, các chị em trong đội chữa cháy thường xuyên tập luyện về tính năng, tác dụng, cách sử dụng các phương tiện chữa cháy và CNCH; chiến thuật chữa cháy; các đội hình chữa cháy, CNCH… Thời tiết mùa hè với cái nắng hừng hực như đổ lửa, nhưng các nữ chiến sĩ cùng đồng đội vẫn mải mê tập luyện cho dù những đôi tay đã trở nên rã rời, mồ hôi ướt đẫm lăn trên làn da cháy nắng, cố sử dụng thành thạo phương tiện chữa cháy, cứu hộ hiện đại, cố gắng mỗi ngày lại càng phải thuần thục hơn nữa để có thể chiến thắng trong các trận chiến với “giặc lửa”, vì sự an toàn, bình yên cho Nhân dân.
 

HPN Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tặng quà cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn
Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào thi đua “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo, vì ANTQ; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”, Hội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai có hiệu quả thực hiện phong trào thi đua bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Phối hợp với Ban chấp hành Đoàn cơ sở tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên, phụ nữ bằng nhiều hình thức, nội dung, chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Một số hoạt động tiêu biểu như: Công trình “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động quần chúng Nhân dân chấp hành pháp luật về PCCC và CNCH”; Mô hình “Nâng cao kỹ năng PCCC&CNCH cho học sinh bậc tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh”, “Em nuôi của Đoàn - Hội”, “Nuôi heo đất”, phần việc “Chăm sóc các phần mộ anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Núi Nài và Đài tưởng niệm nơi đơn vị đóng quân”. Bên cạnh đó, các hội viên tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu do cấp trên tổ chức, đạt 1 giải A cấp Bộ trong Cuộc thi viết tìm hiểu 60 năm ngày thành lập lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; 100% hội viên tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”.
 

Hội viên HPN tích cực tham gia các Cuộc thi tìm hiểu

 
Ngoài việc thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cán bộ phụ nữ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH chủ động nâng cao kiến thức nghiệp vụ, phục vụ tốt công tác chuyên môn, cũng như thiên chức người vợ, người mẹ.... Hội phụ nữ Công an tỉnh thường xuyên chỉ đạo đến hội phụ nữ cơ sở tổ chức các buổi toạ đàm, trao đổi kiến thức về chăm sóc sức khỏe, nuôi dậy con, xây dựng gia đình hạnh phúc, gương người tốt, việc tốt; thường xuyên quan tâm tới các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, từ đó phát động trong toàn thể cán bộ quyên góp ủng hộ phong trào “lá lành đùm lá rách”.
 

Tham gia dọn vệ sinh tại các trường học trên địa bàn

 
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Trần Thanh Loan chia sẻ: Nhận thức rõ tầm quan trọng đặc biệt của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị, Hội phụ nữ cấp trên, Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đẩy mạnh hoạt động công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện chủ trương pháp luật; rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ nhận thức. Bên cạnh đó, PCCC&CNCH là một công việc cực kỳ nguy hiểm vì những người tham gia phải hoạt động trong môi trường cháy, nổ; không có ánh sáng, thiếu oxy và có khói, khí độc. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn thì mỗi nữ chiến sĩ phải chuẩn bị nền tảng thể lực, thành thạo các kỹ năng cứu nạn, cứu hộ. Do yếu tố thể chất cũng như tâm lý của phụ nữ có phần khác so với nam giới nên để đạt được yêu cầu về huấn luyện và chiến đấu, các nữ chiến sĩ PCCC&CNCH phải cố gắng rất nhiều để bảo đảm được giáo án theo yêu cầu huấn luyện.
 

Tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao.

 
Với những thành tích đã đạt được, thời gian qua, Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH được Ban thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh tặng Giấy khen, nhiều lượt hội viên được các cấp khen thưởng. Thành tích này đã thể hiện rõ sự phấn đấu không ngừng của cán bộ, hội viên phụ nữ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh trong quá trình rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như phong trào hoạt động Hội, tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ hội viên Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh "vừa hồng, vừa chuyên", "giỏi việc nước, đảm việc nhà", góp phần cùng toàn lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 

Những bông hoa "khắc lửa" - Bản lĩnh – Chính quy – Tinh nhuệ - Vì Nhân dân phục vụ.

 
Trò chuyện cùng các chị em Phòng Cảnh sát PCCC. Khi chúng tôi hỏi, gia đình có phản đối khi theo đuổi cái nghề khá nguy hiểm này không? Các chị chỉ cười và bảo đó là đam mê, là tình yêu với nghề. May mắn cho chị là bên cạnh còn có các đồng chí đồng đội luôn giúp đỡ, động viên và gia đình thấu hiểu, thông cảm cho công việc cũng như niềm đam mê của những bông hoa "khắc lửa" - Bản lĩnh – Chính quy – Tinh nhuệ - Vì Nhân dân phục vụ.
Chia tay chị em phụ nữ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, bóng các chị khuất dần sau những chiếc xe cứu hỏa, vội vã, gấp gáp sẵn sàng chờ hiệu lệnh lên đường bất cứ lúc nào. Chúc các chị luôn cháy mãi đam mê với nghề, trong mọi hoàn cảnh luôn giữ lửa chiến đấu, lửa yêu thương, xứng đáng với 8 chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà Bác Hồ đã tặng cho phụ nữ Việt Nam.

HỒNG NHUNG