Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Hơn 2.000 trẻ em Hà Tĩnh được cấp thẻ căn cước

Việc cấp thẻ căn cước cho trẻ em Hà Tĩnh mang nhiều ý nghĩa quan trọng, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của công dân.

Bắt đầu từ sáng 1/7, Công an Hà Tĩnh đã đồng loạt triển khai cấp thẻ căn cước cho trẻ từ 0 - 6 tuổi và từ 6 tuổi trở lên. Nắm bắt được thông tin, từ sáng sớm, chị Phạm Thị Hà (trú xã Phú Gia, Hương Khê) đưa con trai là cháu Nguyễn Xuân Phúc (SN 2019) đến Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an huyện Hương Khê) để thực hiện thủ tục làm thẻ căn cước.

1111ad.jpg
Cán bộ Công an huyện Hương Khê hướng dẫn trẻ em thu thập sinh trắc học mống mắt.

Chỉ sau ít phút, cháu Phúc đã được cán bộ thu nhận thực hiện khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tạo lập hồ sơ cấp căn cước. Sau khi hoàn tất việc thu nhận các thông tin, chị Hà - người đại diện hợp pháp cho trẻ dưới 6 tuổi kiểm tra phiếu thu nhận thông tin căn cước và ký xác nhận.

Tại đây, mẹ con chị Hà cũng được giải thích về việc cơ quan quản lý căn cước không thu nhận thông tin nhận dạng và sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi.

CCNX.jpg
Trẻ em hào hứng sau khi được cấp phiếu thu nhận thông tin căn cước.

Đại úy Phan Thanh Hương - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an huyện Hương Khê) thông tin: "Cháu Nguyễn Xuân Phúc cũng là công dân đầu tiên của huyện được trao thẻ căn cước. Từ ngày 1/7 đến nay, Công an huyện đã thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước với 801 trường hợp, trong đó, có 280 trẻ em dưới 6 tuổi và 423 trường hợp trẻ em từ 6 - 14 tuổi (số còn lại là cấp lại, đổi thẻ)".

Cũng như chị Hà, chị Trần Thuỳ Linh (trú xã Xuân Phổ, Nghi Xuân) đưa con gái 12 tuổi tới Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an huyện Nghi Xuân) làm thủ tục cấp căn cước. Theo chị Linh, các thủ tục được thực hiện rất nhanh chóng, thuận lợi; phụ huynh chỉ cần cập nhật thông tin online trên VNeID, sau đó đưa trẻ tới thu nhận vân tay, chụp ảnh gương mặt và thu nhận mống mắt. Quá trình thực hiện thu nhận thông tin cấp căn cước cho con gái chị Linh chỉ mất khoảng 10 - 15 phút.

CCNX-2.jpg
Trẻ em đang sinh sống trên địa bàn huyện Nghi Xuân được hướng dẫn trình tự cấp thẻ căn cước.

Trung tá Đặng Quyết Thắng - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an huyện Nghi Xuân) cho hay: "Từ ngày 1/7/2024, Luật Căn cước chính thức có hiệu lực thi hành với nhiều điểm mới, phù hợp tình hình thực tế, liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân. Để đảm bảo phục vụ người dân đến làm các thủ tục về căn cước, Công an huyện đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, hệ thống phần mềm, tăng cường cán bộ chiến sỹ phục vụ, hướng dẫn người dân đảm bảo việc thu nhận, cấp căn cước cho công dân nhanh gọn, đúng quy trình. Đến nay, Công an huyện đã làm thủ tục làm 426 hồ sơ cấp căn cước, trong đó có 125 hồ sơ cho trẻ em dưới 14 tuổi".

Từ sáng sớm, rất đông người dân đưa con em đến tại Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an huyện Hương Sơn) để làm thủ tục cấp thẻ.

Từ sáng sớm, rất đông người dân đưa con em đến tại Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an huyện Hương Sơn) để làm thủ tục cấp thẻ.

Chỉ trong sáng đầu tiên triển khai, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an huyện Hương Sơn) đã hoàn tất thủ tục thu nhận thông tin làm thẻ căn cước cho 6 trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi, 12 trường hợp trẻ em từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi và 23 trẻ em trên 14 tuổi. Từ đó đến nay, đơn vị cũng đã cấp thẻ căn cước đối với 460 trường hợp; trong đó thu nhận thông tin đối với 43 trường hợp là trẻ em dưới 14 tuổi, 141 trường hợp từ 6 - 14 tuổi và 276 trường hợp đủ trên 14 tuổi.

Theo anh Phan Quốc Hùng (trú xã Sơn Trà, Hương Sơn) - một trong những phụ huynh đưa con em đến làm thủ tục cấp thẻ, khi con trai anh có thẻ căn cước sẽ rất thuận lợi cho chính bản thân cháu và gia đình khi cả nhà cùng đi du lịch hay tham gia các hoạt động hành chính.

Luật Căn cước chính thức có hiệu lực thi hành, quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Luật Căn cước chính thức có hiệu lực thi hành, quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an Hà Tĩnh), từ ngày 1/7 đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã triển khai cấp 5.190 hồ sơ thẻ căn cước, trong đó, có 2.083 cho trẻ em dưới 14 tuổi (573 trường hợp là trẻ em dưới 6 tuổi và 1.510 trường hợp đối với trẻ em từ 6 - 14 tuổi).

Thượng tá Trần Hữu Cảnh - Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) cho biết: "Thẻ căn cước mới có nhiều ưu việt, được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, có khả năng bảo mật cao, bảo đảm chống lại việc làm giả thẻ. Trong chip điện tử trên thẻ căn cước có công nghệ xác thực thông tin qua đối sánh vân tay hoặc khuôn mặt nhằm xác thực chính xác chủ thẻ. Quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi cũng mang nhiều ý nghĩa quan trọng, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của công dân; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số".

Thùy Dương