Khắc hoạ hình ảnh chiến sỹ Cảnh sát nhân dân mưu trí, bản lĩnh, vì dân phục vụ qua ảnh

Hình ảnh cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát nhân dân nỗ lực trong thực hiện công tác chuyên môn, dũng cảm trong đấu tranh đảm bảo trật tự an toàn xã hội, chung tay trong các hoạt động nhân đạo từ thiện… là những nội dung nổi bật tại cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Những chiến sỹ mang sứ mệnh bảo vệ cuộc sống bình yên”. Qua lăng kính nhiếp ảnh, vẻ đẹp của những chiến sĩ Cảnh sát nhân dân Công an tỉnh Hà Tĩnh được tái hiện một cách sinh động, mang đậm khí chất mưu trí, dũng cảm, vì nước vì dân quên thân phục vụ.

Cuộc thi do Công an tỉnh tổ chức thực hiện nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2022). Qua phát động, cuộc thi đã nhận được 187 ảnh dự thi của 92 tác giả trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân, trong đó đa số các tác phẩm dự thi được gửi đến từ chính cán chiến sĩ, đoàn viên thanh niên trong lực lượng Công an Hà Tĩnh ghi lại chính những khoảnh khắc mà bản thân mình cùng đồng đội tham gia thực hiện.
 

Chăm sóc, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn
Qua các tác phẩm ảnh dự thi đã giúp người xem có cái nhìn cận cảnh hơn về cuộc sống, công việc của các chiến sĩ Cảnh sát nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát nhân dân Công an Hà Tĩnh nói riêng. Vừa kỷ cương, trách nhiệm mà cũng thân thiện, gần gũi với quần chúng nhân dân. Mỗi bức ảnh là một lát cắt, một câu chuyện đẹp về các chiến sĩ trên mọi mặt trận, khi những hình ảnh này được lan tỏa, mọi người không chỉ hiểu, cảm thông mà còn rất tự hào về các chiến sỹ mang trong mình “Sứ mệnh bảo vệ cuộc sống bình yên”.
 

Dũng cảm chiến đấu với giặc lửa hung tàn
Có thể thấy rằng, với cảm quan của các tác giả, mỗi tác phẩm ảnh với các góc độ phản ánh về hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát nhân dân trên nhiều khía cạnh khác nhau, nhưng tất thảy đều toát lên vẻ đẹp mưu trí, dũng cảm, tất cả vì nhân dân phục vụ. Thông qua những khoảnh khắc ghi lại quá trình công tác, làm việc, sinh hoạt và găn bó với nhân dân, các tác giả đã khắc họa rõ nét vẻ đẹp về trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách của những cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng Cảnh sát nhân dân qua các công trình, phần việc thiết thực hàng ngày của họ.
 

Bản lĩnh, trí tuệ trên chảo lửa ma tuý nơi vùng phên dậu của Tổ quốc
Nổi bật là việc cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, trắng đêm cùng đồng đội cấp căn cước công dân tại các điểm xã; lặn lội đến tận nhà dân giúp người già yếu, khuyết tật làm căn cước công dân mà không nề hà nguy hiểm, không quản ngại đêm ngày. Sẵn sàng, hồ hỡi xắn quần áo cùng chính quyền địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Tình nguyện giúp nhân dân thu hoạch lúa “chạy bão” khi siêu bão đang chuyển hướng tiến vào Hà Tĩnh; Tích cực chăm lo, thăm hỏi các cho gia đình chính sách, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn…
 

Tự nguyện giúp người dân thu hoạch lúa "chạy bão"
Đặc biệt, lăng kính của các tác giả còn bắt được những khoảnh khắc đẹp về cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Hà Tĩnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Từ các tác phẩm này, người xem sẽ cảm nhận rõ hơn về sự dũng cảm của các chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong cuộc chiến với “giặc lửa”; sự mưu trí trên chảo lửa ma tuý cam go; sự âm thầm lặng lẽ gác lại những niềm riêng để mang lại sự bình yên khi đêm xuống trên mỗi góc phố, tuyến đường với phương châm “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy bình yên, hạnh phúc của nhân dân làm tình yêu, lẽ sống của mình” của những chiến sỹ Cảnh sát cơ động.
 

Gác lại niềm riêng, giữ bình yên khi đêm xuống
Và càng rõ hơn tấm lòng nhân ái của các anh qua những tác phẩm khắc họa hình ảnh những cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát nhân dân dầm mình trong dòng nước lũ để cứu trợ, giúp đỡ người dân tới nơi tránh trú an toàn trong trận lũ lịch sử năm 2020; hình ảnh những chiến sỹ khoác trên mình màu áo xanh đầy kiêu hãnh kịp thời có mặt dọn dẹp tàn dư sau bão, chuyền tay nhau lợp lên những mái ngói đỏ tươi như biểu tượng sáng ngời về những “tình người sau cơn bão”.
 

Hỗ trợ nhân dân lợp lại mái ngói khi cơn bão đi qua, như biểu tưởng của "Tình người sau cơn bão"
Nhiều bức ảnh được tác giả ghi lại nhanh, trong một khoảnh khắc chớp nhoáng, nhưng đã khắc họa hình ảnh đẹp, rất sinh động về người chiến sỹ Cảnh sát nhân dân gắn bó nghĩa tình, hết mình với cán bộ, nhân dân địa phương trong xử lý các vấn đề về đời sống, an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có những diễn biến khôn lường. Trong đó, có những tác phẩm đã tập trung phản ánh chân thực về hoạt động của tập thể, cá nhân lực lượng Cảnh sát Hà Tĩnh trong thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa giữ vững an ninh trật tự, nhất là hình ảnh cán bộ chiến sỹ đu bám giữ lán trại không bị gió quật bay tại một “võng gác đêm giông bão” đã lay động đến hàng triệu trái tim trước sự hi sinh cao cả, tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ nhân dân vô điều kiện của lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung.
 

Tranh thủ bữa trưa bên đồng đội sau nhiều giờ chiến đấu với giặc lửa
Dù ở khía cạnh nào thì qua những tác phẩm ảnh, cán bộ chiến sĩ Cảnh sát Hà Tĩnh cũng xứng đáng được ngợi ca, tôn vinh vì những cống hiến, sự hy sinh to lớn của mình với Tổ quốc, với Nhân dân và với sự nghiệp bảo vệ ANTT trên địa bàn. Qua các tác phẩm đã làm nổi bật rõ nét vẻ đẹp mưu trí, dũng cảm nhưng đầy tính nhân văn của lực lượng Cảnh sát nhân dân anh hùng, từ đó lan tỏa đi những thông điệp đẹp về lực lượng Công an Hà Tĩnh ngày càng chính quy, tinh nhuệ nhưng cũng thật gần gũi, bình dị và hết lòng vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.
 

Nét đẹp của những chiến sỹ Kỹ thuật hình sự trong khám nghiệm hiện trường

Nga Nguyễn