Rao bán "ô tô ảo" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và một tỉnh, thành phố khác.

Theo tài liệu  cơ quan điêu tra: Nguyễn Duy Hân, sinh năm 1991, anh Nguyễn Duy Trình, sinh năm 1990, đều có HKTT tại xã Hương Toàn, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế làm chủ xưởng sữa chữa ô tô tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Từ khoảng cuối tháng 10/2021, anh Hân và anh Trình cùng góp vốn để mua, bán ô tô cũ, thỏa thuận việc mua bán lời, lỗ chia đều được hưởng hoặc chịu trách nhiệm.
Hoàng Nhật Linh, sinh năm 1994, trú tại xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, làm nghề sửa chữa, mua bán ô tô cũ tại thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng tháng 4/2021, thông qua các hội, nhóm mua bán xe ô tô cũ trên mạng xã hội Facebook, Hoàng Nhật Linh sử dụng tài khoản Facebook, Zalo kết bạn với anh Nguyễn Duy Hân và anh Nguyễn Duy Trình, sau đó Linh gửi hình ảnh các xe ô tô cho chào bán cho anh Hân và anh Trình.
 

Hoàng Nhật Linh tại Cơ quan Công an

 
Khoảng đầu tháng 12/2021, anh Hân và anh Trình vào thành phố Hồ Chí Minh gặp Linh để xem xe và trao đổi mua bán xe. Trong thời gian ở thành phố Hồ Chí Minh, anh Trình và anh Hân thỏa thuận mua của Linh 4 xe ô tô cũ, sau khi anh Trình và anh Hân chuyển tiền thì Linh đã giao xe theo thỏa thuận.  
Trong thời gian đó, Linh tham gia đánh bạc trên ứng dụng đánh bạc trực tuyến (theo hình thức xóc đĩa) và bị thua lỗ nên Linh nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của anh Trình và anh Hân để tiếp tục đánh bạc nhằm gỡ lại tiền đã thua. Linh đăng nhập tài khoản Facebook “Hoang Linh”, sau đó vào mục “Maketplace” để tải các hình ảnh, thông tin các xe ô tô cũ được rao bán trên mạng xã hội (do Linh tham gia nhiều hội, nhóm mua bán ô tô cũ nên trên mục “Maketplace” trong tài khoản Facabook của Linh xuất hiện nhiều hình ảnh, thông tin mua bán xe cũ). Sau đó, Linh gửi hình ảnh, thông tin xe cho anh Trình và anh Hân để chào bán và cam kết xe đảm bảo chất lượng, không vướng mắc các thủ tục pháp lý. Do tin tưởng Linh nên anh Trình và anh Hân không trực tiếp xem xe nữa mà chỉ căn cứ hình ảnh, thông tin do Linh gửi sau đó thống nhất mua xe. Linh cam kết trong vòng khoảng 3 ngày sẽ hoàn thiện thủ tục mua bán và gửi xe ô tô ra cho anh Trình và anh Hân theo xe “lồng” (xe chuyên dụng chở ô tô). Sau khi anh Trình và anh Hân chuyển tiền, Linh sử dụng để đánh bạc trực tuyến và trả nợ, không có xe để giao cho anh Trình và anh Hân. Khi anh Hân và anh Trình thúc giục giao xe thì Linh tìm các lý do như đang chờ xe “lồng” để gửi ra và gửi cho anh Trình, anh Hân các số điện thoại (các số “sim rác” của Linh) và nói là số của lái xe “lồng” để anh Trình, anh Hân liên hệ nhận xe nhưng không liên lạc được.
 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định Khởi tố bị can đối với Hoàng Nhật Linh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

 
Từ ngày 08/12/2021 đến ngày 20/12/2021, Hoàng Nhật Linh đã lừa bán 12 xe ô tô cũ các loại (Kia morning, huyn dai I10, Toyota Vios…) cho anh Trình và anh Hân, chiếm đoạt tổng số tiền trên 2,7 tỷ đồng.
Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định Khởi tố bị can đối với Hoàng Nhật Linh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.   
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo ai là bị hại có liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hoàng Nhật Linh đề nghị liên hệ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh để được hướng dẫn giải quyết. Điều tra viên Nguyễn Văn Vũ, số điện thoại 0949708889. Địa chỉ liên hệ: Số 268, đường Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

                                                                                            

CƯỜNG - NHUNG