Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Lực lượng Cảnh sát cơ động – Lá chắn bảo vệ bình yên cuộc sống

Với phương châm “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi…”, lấy sự bình yên của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an Hà Tĩnh luôn phát huy truyền thống Anh hùng vẻ vang, bản lĩnh, trí tuệ, sức mạnh vũ trang chiến đấu, là lá chắn thép bảo vệ Đảng, chính quyền và Nhân dân, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền, là chỗ dựa vững chắc của Nhân dân. 50 năm qua, đã tôi luyện các thế hệ cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh vững như bức tường thành, điểm tựa vững chắc để giữ gìn bình yên cuộc sống.

Xác định rõ trọng trách, nhiệm vụ được giao, trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh cũng không quản ngại khó khăn, gian khổ, luôn nêu cao truyền thống, ý chí cách mạng, tinh thần tận tụy, sẵn sàng xả thân vì nước, lấy lợi ích của Tổ quốc và Nhân dân làm lý tưởng, mục tiêu cao nhất để phấn đấu thực hiện.

Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Thực hiện nghị định 77 ngày 15/9/2009 của Chính phủ và quyết định số 4058 ngày 11/12/2009 của Bộ Trưởng Bộ Công an về việc thành lập Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động trực thuộc Bộ Công an. Đây là mốc đánh dấu bước trưởng thành sự lớn mạnh của lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm nói chung và lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh nói riêng. Kể từ đây trở đi, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh trở thành một lực lượng Chính quy, tinh nhuệ, được trang bị phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ hiện đại, có sức chiến đấu cao, cơ động nhanh sẵn sàng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.

Trước yêu cầu và nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới, năm 2014, tiểu đoàn Cảnh sát cơ động trực thuộc Phòng Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh được thành lập với mô hình vũ trang chiến đấu tập trung. Tiểu đoàn cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh có nhiệm vụ chống khủng bố, không tặc, giải cứu con tin, chống gây rối bạo loạn, biểu tình tham gia đấu tranh khám phá các chuyên án lớn về tội phạm kinh tế, ma túy, hình sự nguy hiểm.
Một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng Cảnh sát cơ động là bảo vệ  an toàn tuyệt đối các mục tiêu với nhiều vọng gác quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh; phối hợp bảo vệ an toàn hàng trăm đoàn cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại địa phương; phối hợp hướng dẫn giải quyết hàng ngàn trường hợp khiếu kiện; tổ chức lực lượng bảo vệ hàng trăm phiên toàn trọng án; trong đó, một số vụ án đặt biệt nghiêm trọng phải huy động 100% quân số tham gia. Tại các mục tiêu, hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ bảo vệ ngày cũng như đêm trực gác, không quản ngại khó khăn, gian khổ, đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét đối với các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân.

Đất nước mở cửa, Hà Tĩnh đang trong lộ trình phát triển kinh tế, xã hội, phía sau những gam màu sáng đó là những mảng tối về sự hình thành, gia tăng của các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Việc thành lập các tổ công tác đặc biệt gồm các lực lượng: cảnh sát cơ động cùng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, Tổ công tác đặc biệt 238, 256,...đã tạo thành thương hiệu mạnh trong đấu tranh, trấn áp tội phạm. Trong những ngày diễn ra các sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn, các cuộc mít tinh trong thể, các lễ hội văn hoá, thể dục thể thao diễn ra trên địa bàn, sự chung tay, góp sức của lực lượng Cảnh sát cơ động trong việc giữ gìn ANTT, góp phần vào thành công chung của các sự kiện đó.

Là một trong những đơn vị “mũi nhọn” trong đấu tranh trấn áp tội phạm, CBCS lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an Hà Tĩnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, không quản nắng mưa, ngày đêm luyện tập các phương án tác chiến, phương án phòng thủ khu vực, phòng chống khủng bố trên tất cả các loại địa hình, địa bàn. Đặc trưng của lực lượng CSCĐ chính  là luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu. Khi có lệnh, tất cả cán bộ, chiến sĩ lập tức lên đường làm nhiệm vụ, bất kể đêm ngày, mưa nắng. Do vậy, mỗi cán bộ, chiến sĩ CSCĐ không ngừng nâng cao công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Với tinh thần "vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập", cán bộ, chiến sĩ CSCĐ ngày đêm ra sức tập luyện để nắm vững lý thuyết và thực hành các động tác kỹ - chiến thuật quân sự, sử dụng thành thạo các loại vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ được trang bị nhằm phục vụ công tác và chiến đấu. Chứng kiến những giọt mồ hôi đổ xuống thao trường đó mới hiểu hết những vất vả, khó nhọc của người lính bảo vệ phải đối mặt và nếm trải. Nhưng đó cũng là niềm hạnh phúc thiêng liêng riêng có của mỗi người lính bảo vệ và cơ động. Đó cũng chính là hiệu quả từ việc làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, yêu ngành, yêu nghề, xây dựng đơn vị vững mạnh của tập thể đơn vị, xứng đáng là quả đấm thép toàn diện của lực lượng Công an Hà Tĩnh.
 Đặc biệt, trong năm 2023, Phòng Cảnh sát cơ động đã chủ trì tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kịch bản phương án thực binh A2 giải quyết tập trung đông người phá rối an ninh, bạo loạn, đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có nhiều lực lượng tham gia; được các cấp ủy đảng, chính quyền và quần chúng nhân dân đánh giá cao. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân nêu gương sáng về tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, thái độ phục vụ Nhân dân...
Mỗi thành tích, mỗi tấm gương người tốt, việc tốt, mỗi sự cố gắng, tận tụy của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hà Tĩnh đã góp phần giữ ổn định xã hội, kỷ cương, phép nước được nghiêm minh; tài sản, tính mạng và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân được bảo vệ.

50 năm một chặng đường đầy vinh dự và tự hào. Lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an Hà Tĩnh đã được Đảng, Nhà nước, Chính Phủ, Bộ công an, UBND, Giám đốc Công an tỉnh tặng thưởng nhiều huân chương chiến công, bằng khen, giấy khen và nhiều phần thưởng cao quý khác. Từ môi trường rèn luyện này đã có nhiều cán bộ chiến sĩ trưởng thành được bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy. Đó cũng là niềm tự hào, là hành trang để thế hệ trẻ noi theo và tiếp bước.
Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh cho biết: thời gian qua, lực lượng CSCĐ đã chủ động làm tốt công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình, tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh về công tác vũ trang bảo vệ an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Tổ chức lực lượng vũ trang bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm, làm việc tại địa phương; giải quyết hiệu quả các vụ tập trung đông người gây mất an ninh trật tự, đấu tranh triệt phá các chuyên án lớn về hình sự, kinh tế, ma túy. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSCĐ luôn phát huy vai trò nòng cốt, là lá chắn vững chắc, tin cậy, cùng với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định phục vụ công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, được chính quyền các cấp và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao”.

Phát huy truyền thống 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ toàn lực lượng CSCĐ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng lực lượng Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, xứng đáng là “lá chắn thép” trong sự nghiệp bảo vệ ANTT, góp phần xây dựng quê hương Hà Tĩnh giàu đẹp, văn minh.
 

Thượng tá Trần An Ninh - Trưởng phòng Cảnh sát cơ động