Lực lượng Cảnh sát hình sự: 75 năm trang sử hào hùng

Ngày 18/4/1946, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ban hành Nghị định số 121 về tổ chức bộ máy Việt Nam Công an vụ, theo đó lực lượng Cảnh sát hình sự được hình thành trong tổ chức Công an nhân dân ở các địa phương với nhiều tên gọi khác nhau như “Đội trinh sát địa bàn”, “Đội hình cảnh”, “Ban Trị an hành chính”... Lực lượng này thực hiện nhiệm vụ “Giữ gìn trật tự trong địa hạt, đề phòng những hành động trái phép, điều tra truy tìm thủ phạm những hành vi trái phép giao tòa án trừng trị”. Ngày 08/12/2008, Bộ Công an đã ký Quyết định chính thức lấy ngày 18/4/1946 là ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát hình sự. Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSHS đã điều tra khám phá hàng nghìn vụ án về TTXH, góp phần tích cực vào giữ gìn ANTT của đất nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng trong mọi giai đoạn cách mạng, viết lên những trang sử hào hùng và tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an Hà Tĩnh.

 
 
Một ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi có dịp cùng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh thăm bác – Đặng Hữu Tùng, nguyên phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh, ngày đó, Đại tá Đặng Hữu Tùng được nhân dân gọi với các tên trìu mến “khắc tinh của tội phạm hình sự”. Năm nay, ông đã bước sang tuổi gần 70. Nghỉ công tác từ năm 2013 thế nhưng những năm tháng công tác tại lực lượng Cảnh sát hình sự là những kỷ niệm không phai mờ trong cuộc đời binh nghiệp của ông. Thời gian có thể trôi đi, nhưng ký ức về người cảnh sát hình sự luôn đồng hành trong suốt cuộc đời ông. Trong câu chuyện của mình ông say sưa kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời chinh chiến từ những ngày đầu lực lượng cảnh sát hình sự còn trẻ cho đến những lần vây bắt tội phạm sừng sỏ, bắt hàng trăm đối tượng cộm cán phải quy hàng. Dường như ông vẫn sống bằng ký ức về những trận đánh, những năm tháng một thời gian khó mà hào hùng của lực lượng cảnh sát hình sự.

Bác Đặng Hữu Tùng, nguyên Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự chia sẻ: “Công việc của lực lượng Cảnh sát hình sự công luôn vất vả cho nên luôn được dân tin, dân yêu, dân ủng hộ. Có dựa vào Nhân dân thì công an mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhân dân có hàng triệu tai mắt thì kẻ địch khó mà che giấu được. Công việc của lực lượng CSHS rất đặc thù nên, mỗi cán bộ, chiến sĩ cần không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, gần dân, bám cơ sở để phục vụ Nhân dân, vững vàng trên mặt trận đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân”
 
 
Những ngày cách đây 75 năm khi các tổ chức tiền thân của Cảnh sát hình sự được thành lập. Các đội trinh sát địa bàn, đội cảnh, ban trị an trực tiếp làm nhiệm vụ điều tra xử lý trấn áp bọn trộm cướp lừa đảo giết người và bọn lưu manh chuyên nghiệp để bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ giữ gìn trật tự trị an.Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháo và đế quốc Mỹ dưới mưa bom bão đạn các chiến sỹ CSHS đã kiên cường dũng cảm bám địa bàn, gắn bó với nhân dân, không quản ngại hi sinh gian khổ liên tục chủ động tấn công các loại tội phạm bảo vệ tài sản XHCN, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Đất nước thống nhất non sông thu về một mối, Công an Hà Tĩnh đã khắc phục khó khăn sau chiến tranh, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trước yêu cầu và nhiệm vụ mới năm 1976 hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh đc sát nhập, theo đó CA nghệ tĩnh đc thành lập gồm 22 phòng, ban và Công 27 huyện, thành phố, thị xã trong đó có phòng CSHS với nhiệm vụ là trực tiếp phòng ngừa, đấu tranh với các tội phạm xâm phạm TTXH. Ở các huyện đều có các tổ cảnh sát hình sự, từ đây LLCSHS Công an nghệ tĩnh trở thành 1 lực lượng nòng cốt chủ công trong công tác đấu tranh PCTP về TTATXH và tệ nạn xã hội, làm tốt cồng tác khắc phục  hậu quả chiến tranh xây dựng đất nước, LLCSHS đã mở nhiều đợt tấn công truy quét tội phạm. CSHS đã trực tiếp xuống nhiều địa bàn trọng điểm như các bến xe, chợ, ga tàu, hóa trang, mật phục bắt các đối tượng trộm cắp cướp của, bắt hàng trăm đối tượng mại dâm, đối tượng hành nghề bói toán, mê tín dị đoan, thu hồi nhiều tài sản giá trị điển hình từ tháng 3 đến tháng 5/1979 lực lượng Cảnh sát hình sự đã đấu tranh, triệt xóa băng cướp nguy hiểm có vũ trang nổi tiếng liều lĩnh do tên Trương Hiền cầm đầu gồm 10 tên sừng sỏ và hàng chục tên đàn em là những đối tượng lưu manh chuyên nghiệp có nhiều tiền án, tiền sự. Với những chiến công đặc biệt xuất sắc phòng CSHS CA Nghệ Tĩnh được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng LLVTND.
 

Trong giai đoạn hiện nay, cùng với cả nước, tỉnh Hà Tĩnh đã và đang có những bước tiến vững chắc trong việc phát triển kinh tế xã hội, tăng cường hội nhập để tạo sự chuyển biến, nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân. Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề này chính là những tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự ngày càng tinh vi và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp đặt ra cho lực lượng cảnh sát hình sự không ít thử thách. Nhưng bằng bản lĩnh của người lính cảnh sát hình sự hàng loạt những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đã bị phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Hàng chục vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng được điều tra, khám phá, buộc các đối tượng gây án phải cúi đầu nhận những mức án thích đáng. Một trong những chuyên án được phá thành công làm nức lòng trong quần chúng phải kể đến việc quyết tâm dẹp cung đường mại dâm xứ Voi tại 2 địa bàn giáp giới là Cẩm Minh (Cẩm Xuyên) và Kỳ Phong (Kỳ Anh). Hoạt động của “cung đường Voi” càng ngày càng gây bức xúc trong nhân dân. Cũng từ hoạt động mua bán dâm có thể phát sinh nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác như: trộm cắp, cướp giật tài sản, mua bán người, mua bán trẻ em, cố ý gây thương tích; đồng thời kéo theo nhiều “dịch vụ đen” vi phạm pháp luật khác như hoạt động bảo kê, môi giới… Ngay sau động thái mạnh của lực lượng cảnh sát hình sự và các lực lượng chức năng, giờ đây không còn cảnh “phố vẫy”, chèo kéo khách chơi, thậm chí nhiều “chủ chứa” đã rao bán đất, bán nhà để đổi nghề hoàn lương. Ngay sau đó là các chuyên án về cá độ bóng đã trên mạng đều được bóc gỡ, trong đó phải kể đến việc triệt phá thành công Chuyên án mang Bí số ĐBLT19 với số tiền giao dịch trong cá độ bóng đá của đường dây này mỗi tháng khoảng 500 tỷ đồng, tích lũy kế ước tính tổng số tiền giao dịch của 2 tài khoản cá độ bóng đá trong 2 đường dây này từ khi hình thành đến khi bị bóc gỡ là hơn 3000 tỷ đồng. khởi tố 45 bị can, trong đó 29 bị can là đối tượng tổ chức, 16 bị can là con bạc Tiếp nối những chiến công, ngay sau đó lực lượng Cảnh sát hình sự đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc trong rừng sâu do Nguyễn Văn Thi (tức “Thi Chức”) cầm đầu. Sự tồn tại lâu dài và ngày càng gia tăng về quy mô của sới bạc đã gây nhức nhối dư luận. Triệt phá thành công nhiều nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản trong đó băng nhóm chuyên thu “phí bảo kê" ở khu vực trước cổng Formosa Hà Tĩnh do đối tượng Trần Đại Nghĩa (Nghĩa Đốn), SN 1997 trú tại phường Kỳ Liên (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cầm đầu.
 

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt giữ Trần Đại Nghĩa (Nghĩa Đốn)

Các đối tượng trong đường dây đánh bạc 10.000 tỷ đồng bị Cơ quan Công an bắt giữ
 

Khám phá án nhanh chóng vụ án “Giết người, cướp tài sản” vào ngày 9/2/2021 gây rúng động trong quần chúng nhân dân. Chỉ sau 24h Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh đã điều tra, lãm rõ kẻ giết người máu lạnh Phạm Quang Mậu (SN 1989, HKTT: Khối 19, thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê) tạm trú tại số nhà 04, ngõ 21, đường Nguyễn Huy Tự thuộc tổ 7, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh là đối tượng đã đâm 17 nhát dao giết chết chị Nguyễn Thị Đào (SN 1992, trú tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Những chiến công ấy đã khẳng định vai trò nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh.


Bắt đối tượng giết người Nguyễn Doãn Vạn

Khám phá án nhanh chóng vụ án “Giết người, cướp tài sản” vào ngày 9/2/2021 gây rúng động trong quần chúng nhân dân
 
Trung tá Nguyễn Phi Hải – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho biết: Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Hình sự đã thống nhất phương châm hành động: “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” để cùng nhau nỗ lực thực hiện. Theo đó, Phòng CSHS đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh nhiều kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Đối với cán bộ, chiến sĩ của phòng, học và làm theo Bác chính là tận tụy, tận tâm trong công việc hằng ngày; xây dựng bản lĩnh vững vàng, đấu tranh cương quyết với các loại tội phạm. Nhiều băng nhóm cướp của, giết người, đâm chém nhau đều bị lực lượng CSHS triệt xóa, xử lý triệt để..

Để phòng tuyến hình sự trở nên vững chắc, lấy thế trận lòng dân làm nền tảng, lực lượng Cảnh sát Hình sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, các đoàn thể và quần chúng, nhất là lực lượng Quân sự, Biên phòng, các ngành trong khối nội chính, Công an các tỉnh nước CHDCND Lào, lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình triển khai các mặt công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Với đặc thù công tác là các cán bộ chiến sỹ phải thường xuyên tiếp xúc với mặt trái xã hội, nhiều lúc phải hoạt động độc lập, phân tán, bất kể ngày đêm, có lệnh là lên đường làm nhiệm vụ. Quá trình điều tra các vụ án luôn đảm bảo đúng người đúng tội, không để oan sai, bức cung, nhục hình, bỏ lọt tội phạm.

 

Các nữ điều tra viên Cảnh sát hình sự không ngừng cố gắng học tập hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao
 
Đất nước hòa bình, thế hệ cảnh sát hình sự người còn người mất nhưng trong tâm khảm của mỗi người lĩnh cảnh sát hình sự bài học kinh nghiệm của những người đi trước mãi mãi là tấm gương sáng cho biết bao thế hệ cảnh sát hình sự học tập và noi theo. Trong cuộc chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm hình sự, nhiều đồng chí mang thương tật suốt đời. Nhưng đó cũng là những dấu ấn không quên của người lính cảnh sát hình sự. Họ vẫn ngày đêm có mặt ở những nơi nóng bỏng, trở thành tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, sẵn sàng hy sinh xương máu và cả tính mạng vì cuộc sống yên vui và hạnh phúc của nhân dân. 
 


Ban Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng những chiến công của phòng Cảnh sát Hình sự
 
Ghi nhận những chiến công và thành tích xuất sắc đã đạt được lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc, đơn vị dẫn đầu khối CSND và nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Đơn vị tiên tiến, đơn vị quyết thắng trong phong trào “Vì ANTQ”.

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Những thành tích mà lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh đạt được trong những năm qua đã minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của lực lượng Cảnh sát hình sự. Lực lượng Cảnh sát hình sự Hà Tĩnh luôn là “quả đấm thép” trong công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm để giữ gìn an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; được tặng thưởng rất nhiều danh hiệu cao quý, điều tra khám phá hàng nghìn vụ án về trật tự xã hội, giữ gìn an ninh trật tự của tỉnh nhà, viết lên những trang sử hào hùng và tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an Hà Tĩnh. Xác định, thời gian tới, tình hình tội phạm, nhất là tội phạm hình sự có những diễn biến phức tạp, nhiều trọng trách, trách nhiệm nặng nề đang đặt ra cho lực lượng CSHS Công an tỉnh trong công tác phòng, chống tội phạm. Đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát hình sự không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm hình sự. Điều mà mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn hướng tới là tinh thần nêu gương, trách nhiệm, tận tụy với công việc được giao. Đó cũng là cách để thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các phong trào thi đua, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ đối với lực lượng Công an Nhân dân.

75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng Công an toàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát hình sự đã và đang nỗ lực hết mình trên con đường đấu tranh với tội phạm hình sự giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân viết nên những trang sử truyền thống anh hùng. Nhắc đến lực lượng Cảnh sát hình sự, nhân dân thường nghĩ ngay đến cụm từ “quả đấm thép của lực lượng Công an”. Những chiến công ấy được viết nên bởi mồ hôi, nước mắt và cả máu xương, bởi ý chí kiên cường và tinh thần hy sinh cao cả của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an Hà Tĩnh nói chung, cảnh sát hình sự nói riêng. Nhiệm vụ trước mắt thật nặng nề nhưng cũng rất vinh quang, cuộc sống luôn là sự tiếp nối không ngừng, truyền thống Anh hùng sẽ nâng bước cho thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát hình sự hôm nay vững vàng trên những chặng đường mới, viết tiếp trang sử vẻ vang của lực lượng Cảnh sát hình sự trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.


 

Thanh Ngà - Anh Cường