Lực lượng Công an tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid - 19

Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong thời điểm hiện nay lực lượng Công an toàn tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp cùng chung tay, góp sức để góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 một cách có hiệu quả, giữ vững ANTT trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 ngày càng diễn biến phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh. Công an tỉnh Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo, triển khai các phương án, kế hoạch, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng tiến tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai các phương án chống dịch. Nắm bắt, điều tra, lập danh sách kịp thời trong ngày các trường hợp về từ các quốc gia và địa phương có dịch để tổ chức cách ly theo dõi theo quy định. Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh Covid-19.  Theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe các đối tượng cách ly tại nhà, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh tổ chức cách ly và điều trị kịp thời, khoang vùng xử lý triệt để. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng điều tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm Covid-19. Tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, thể hiện rõ vai trò chủ động, tích cực của lực lượng Công an trong phối hợp với các ngành, các cấp tham gia công tác phòng, chống dịch của tỉnh. 

Bên cạnh đó nâng cao nhận thức cho CBCS hiểu về dịch Covid -19 để có biện pháp phòng ngừa, tại các bộ phận như Phòng Quản lý xuất nhập cảnh; lực lượng CSGT, bộ phận giải quyết thủ tục hành chính ở Công an các huyện, thành phố, thị xã, Trại tạm giam, Bệnh xá Công an tỉnh đều triển khai công tác phòng chống dịch Covid – 19 một cách cụ thể. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, chủ động nắm tình hình, quản lý chặt chẽ số người nước ngoài nhập cảnh, cư trú, hoạt động trên địa bàn cũng như số công dân Việt Nam nhập cảnh từ các nước có dịch về địa phương nhằm phòng ngừa phát sinh, lây lan dịch bệnh. Đơn vị cũng thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo, kịp thời phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên báo cáo tình hình liên quan đến người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh trở về trong thời hạn 14 ngày với tỉnh và Bộ Công an; trao đổi thông tin với cơ quan chức năng liên quan, nhất là cơ quan thường trực phòng chống dịch tỉnh để thực hiện các giải pháp cần thiết phòng chống dịch bệnh.
Ngoài ra, thông qua công tác quản lý người nước ngoài tại địa bàn, đơn vị thường xuyên hướng dẫn, tuyên tuyền, tham mưu chủ các doanh nghiệp, người nước ngoài, cơ sở lưu trú, quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức về tính nguy hiểm, tác hại cũng như tình hình liên quan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp để chủ động trong phòng ngừa, phát hiện, báo cáo, xử lý kịp thời, bảo đảm an ninh trật tự. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống lây nhiễm dịch bệnh tại đơn vị; trang cấp đầy đủ các thiết bị y tế như khẩu trang, găng tay y tế, cồn sát khuẩn; chỉ đạo cán bộ chiến sỹ, nhất là số trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tiếp xúc với công dân, người nước ngoài tuân thủ khuyến cáo của cơ quan y tế, không để lây nhiễm dịch bệnh. Tại khu vực cửa khẩu, Khu công nghiệp có người  qua lại, đến làm việc, phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các lực lực lượng chức năng, công an các huyện, thị xã tiến hành kiểm soát chặt chẽ công tác xuất nhập cảnh, kiểm tra y tế đối với công dân trước khi nhập cảnh vào địa bàn.
Đối với lực lượng CSGT, tất cả cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ phải sử dụng khẩu trang, sử dụng cồn sát khuẩn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông  cán bộ, chiến sĩ đều thực hiện nghiêm các quy định của ngành Công an và các bước, quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông chủ động tuyên truyền đến người tham gia giao thông về tình hình Covid-19 trên cả nước, trên địa bàn tỉnh và cách phòng, chống dịch bệnh. Mặt khác, để kịp thời phòng, chống Covid- 19, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, chốt chặn những điểm quan trọng nhằm phát hiện các trường hợp chở người nhập cảnh, người có biểu hiện nhiễm bệnh để các cơ quan chức năng tiếp cận, có biện pháp cách ly kịp thời.
Để đảm bảo an toàn cho cán phạm nhân đang chấp hành án, giam giữ tại trại, Trai giam Công an tỉnh ngay từ thời điểm diễn ra dịch bệnh trại đã tiến hành phun hóa chất khử trùng tại các nơi làm việc, nơi ăn ở của CBCS, can phạm nhân và khu vực bệnh xá. Cán bộ chiến sĩ những người tiếp xúc làm việc với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân, cũng như phạm nhân khi ra ngoài lao động được cấp phát khẩu trang y tế; điều tra viên, kiểm sát viên khi đến làm việc tại Trại được kiểm tra y tế một cách kỹ càng, chấp hành nghiêm các qui định phòng, chống dịch. Khi can phạm nhân nhập trại cán bộ y tế tiến hành kiểm tra thân nhiệt can phạm nhân, đối với những can phạm mà có những biểu hiện nghi ngờ thì chuẩn bị  sẵn phòng cách ly để cho can phạm vào đó theo dõi cách ly, nếu có phát hiện yếu tố dịch tễ thì làm thủ tục chuyển lên tuyến trên để cách ly theo qui định của Bộ y tế. Thượng tá Nguyễn Huy Chương – Giám thị Trại tạm giam cho biết:  Hiện tại, công tác phòng, chống dịch tại được kiểm soát một cách nghiêm ngặt, công tác chăm sóc sức khỏe đối với CBCS, can phạm được Ban giám thị hết sức quan tâm. Mặt khác, để đảm bảo sức khỏe cho CBCS đến thời điểm hiện nay tất cả CBCS đều được tiêm vắc xin phòng Covid - 19. Cùng với việc triển khai các biện pháp phòng dịch, trại tạm giam công an tỉnh tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối, không để can phạm nhân cũng như những đối tượng xấu bên ngoài lợi dụng tình hình dịch bệnh thực hiện các hành vi gây rối, trốn trại.
Nhằm nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 cũng như đảm bảo sức khỏe cho CBCS, Công an tỉnh đã tiến hành tiêm Vắc xin phòng Covid – 19 cho tất cả CBCS ở tuyến đầu trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch, những CBCS thường xuyên tiếp xúc với nhân dân và làm việc ở các nơi công cộng…Hiện nay, tất cả công dân đến liên hệ công tác tai các đơn vị công an phải khai báo các thông tin cần thiết liên quan đến bản thân như: nơi cư trú, đến tư đâu, di chuyển bằng phương tiện gì và số điện thoại để liên hệ khi cần thiết và những công dân đến liên hệ công tác khi vào trụ sở đều được phát khẩu trang…  Ngoài ra, lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid – 19 bằng hình ảnh, khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang, rửa tay nước diệt khuẩn để cán bộ chiến sĩ, các đơn vị, tổ chức đến làm việc không chủ quan trước dịch bệnh, thực hiện tốt qui định 5K.
Ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp trên, thời gian qua, Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm đối với các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; đồng thời nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng đăng tải, chia sẻ, đưa tin sai lệch về công tác phòng, chống dịch Covid -19, gây hoang mang trong dư luận; phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo ANTT tại các khu cách ly, giữ vững ANTT trên địa bàn.

V.Hùng