Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Mít tinh trọng thể kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Ngày 23/11, tại tỉnh Vĩnh Long, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022).

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tri ân công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm. 

Cùng dự có các đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh; các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Quân khu 7, Quân khu 9; các đại biểu khách mời quốc tế; các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long; đại diện gia đình Thủ tướng Võ Văn Kiệt và các tầng lớp nhân dân tỉnh Vĩnh Long.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lẵng hoa chúc mừng Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt.

Tri ân công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm. 
Tri ân công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt -1
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt

Tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đọc Diễn văn Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân; người chiến sĩ cách mạng kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, đồng chí Võ Văn Kiệt cùng với tập thể Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương chỉ đạo Chính phủ thực hiện hiệu quả đường lối đổi mới của Đảng. Dưới sự lãnh đạo kiên quyết, táo bạo, trên tinh thần “đổi mới toàn diện” của Chính phủ, đất nước ta đã có bước phát triển to lớn về kinh tế, xã hội.

Nhiều công trình trọng điểm của đất nước mang đậm “dấu ấn Võ Văn Kiệt” được xây dựng trong thời kỳ này như: Đường dây tải điện 500 KV Bắc - Nam; Đường Hồ Chí Minh; Đường Bắc Thăng Long - Nội Bài; Công trình Thủy điện Trị An; Chương trình khai phá Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên; Nhà máy lọc dầu Dung Quất; xây dựng khu công nghệ cao Hòa Lạc, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam… Các công trình đã phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.

Tri ân công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính đọc Diễn văn Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt. 

Trên lĩnh vực đối ngoại, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã trực tiếp tham gia thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc (1991); với Hoa Kỳ (1995); gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (1995); chỉ đạo thiết lập sự liên kết kinh tế với các nước trong khu vực và các tổ chức kinh tế quốc tế, nhằm khơi dậy và phát huy các nguồn lực bên trong và bên ngoài, từng bước đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng, phá vỡ thế bao vây cấm vận, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên hội nhập, phát triển.

Tháng 8/1997, sau khi rời cương vị Thủ tướng Chính phủ, với vai trò Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Kiệt dành nhiều tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho Đảng, cho đất nước. Nhiều kiến nghị cụ thể, thẳng thắn về vấn đề cán bộ; về chủ trương hòa hợp, thực hiện tư tưởng đoàn kết dân tộc; về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng,… được đồng chí đóng góp trong các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc và trong nhiều sinh hoạt quan trọng của Đảng, góp phần thiết thực vào công cuộc đổi mới và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đáp ứng niềm tin của nhân dân.

Ghi nhận những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt, Đảng, Nhà nước đã trao tặng đồng chí Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Tri ân công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt -0
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt. 

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, xuất phát từ tấm lòng yêu nước, thương dân, lòng tự hào dân tộc, đồng chí Võ Văn Kiệt chủ động đến với cách mạng, đến với nhân dân, học hỏi, bàn bạc với dân tìm ra cách làm hiệu quả nhất. Đồng chí luôn tâm niệm, để được nhân dân ủng hộ, bất kỳ công việc gì, phải thực hành dân chủ “lấy dân làm gốc”, phải dựa vào dân, phát huy trí tuệ và sức mạnh của nhân dân mới có thể giành thắng lợi. Trước khi đưa ra bất cứ một quyết định quan trọng nào, đặc biệt là những quyết định có tác động, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội đất nước và đời sống nhân dân, đồng chí đều tham khảo ý kiến các chuyên gia và tự mình bỏ nhiều công sức nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Đồng chí Võ Văn Kiệt luôn chân thành, cởi mở, đặc biệt quan tâm tới thế hệ trẻ, khuyến khích phát huy tài năng của thanh niên, tiếp thu chọn lọc ý kiến của giới trí thức và chuyên gia. Đồng chí cho rằng điều kiện tiên quyết của người lãnh đạo chân chính là phải biết nghe những ý kiến nói thẳng, nói thật và có tinh thần xây dựng. Chỉ có như vậy, những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước khi vận dụng vào thực tiễn, sẽ nhận được sự đồng thuận của nhân dân, bởi khi đó “ý Đảng hợp với lòng Dân”.

Những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, vẫn là công việc liên quan tới Tổ quốc và nhân dân, đồng chí Võ Văn Kiệt lặn lội đi khảo sát vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có kế hoạch sang Hà Lan học hỏi kinh nghiệm chống nước biển dâng khi khí hậu trái đất nóng lên để áp dụng vào thực tiễn nước nhà.

Tri ân công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt -1
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt. 

“Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân. Với phong cách làm việc dân chủ, sâu sát, lý luận gắn liền với thực tiễn, nói đi đôi với làm; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng chí đã góp phần quan trọng vào việc động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Đối với đồng chí, đổi mới là sáng tạo, là biết khai thác, phát huy thế mạnh của đất nước, dân tộc, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam; là vượt qua những tư duy cũ kỹ, lạc hậu và phong cách lãnh đạo quan liêu, để hoàn thành thắng lợi mục tiêu cách mạng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Tấm gương cống hiến và hy sinh hết mình cho đất nước, cho nhân dân của đồng chí Võ Văn Kiệt mãi được ghi nhớ trong tâm khảm đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước. Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hơn 35 năm qua, đất nước ta đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào.

Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Tính đến năm 2022, quy mô nền kinh tế ước đạt gần 400 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 4.000 USD; quy mô thương mại khoảng 750 tỷ USD, thuộc nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế. Việt Nam từ một nước không đủ lương thực cho tiêu dùng, trở thành nước xuất khẩu gạo và nhiều mặt hàng nông, lâm nghiệp đứng hàng đầu thế giới.

Về đối ngoại, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 190/193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc; thành viên tích cực và có trách nhiệm của nhiều tổ chức quốc tế như: hai lần được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (khóa 77); thành viên Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, WTO,...; Việt Nam đã ký kết 15 Hiệp định thương mại tự do với trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam xây dựng xã hội văn minh, nhân văn hướng về con người; thực hiện thành công các chương trình mục tiêu quốc gia, như: Chương trình “Xóa đói giảm nghèo”; “Chương trình nước sạch nông thôn”, Chương trình “Xây dựng nông thôn mới”... Về Giáo dục - Y tế: Chương trình “Xóa nạn mù chữ, phổ cập trình độ tiểu học cho toàn dân” đã hoàn thành trước thời hạn mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ước đạt 92%, tiến tới mục tiêu 100% người dân được hưởng bảo hiểm. Về quốc phòng - an ninh: Giữ vững chủ quyền quốc gia, biển đảo; bảo vệ vững chắc biên giới lãnh thổ của Tổ quốc; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Tri ân công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt -0
Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt. 

“Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt, chúng ta thành kính tưởng nhớ và tri ân một người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, trọn đời cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Cuộc đời đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước yêu quý, kính trọng và mãi mãi noi theo. Nhớ về đồng chí Võ Văn Kiệt, chúng ta nguyện học tập và làm theo phong cách, đạo đức của đồng chí, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, nói đi đôi với làm, gắn lý luận với thực tiễn cuộc sống, đặt lợi ích của nhân dân, của Tổ quốc lên trên hết, trước hết; tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Trong giai đoạn cách mạng mới, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, ra sức học tập, noi gương đồng chí Võ Văn Kiệt và các vị cách mạng tiền bối; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tự lực, tự cường; chủ động, linh hoạt, sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa nguồn lực bên trong và bên ngoài, giữa Trung ương và địa phương, giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phấn đấu xây dựng thành công nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, hùng cường.

Tri ân công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt -0
Đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh đã phát biểu ôn lại những kỷ niệm, tình cảm sâu sắc với đồng chí Võ Văn Kiệt. Đồng chí là nhà lãnh đạo tài năng, kiên cường, tràn đầy năng lượng, đậm chất cách mạng, có tư duy đổi mới, sâu sát thực tiễn và hành động quyết liệt vì lợi ích của đất nước, nhân dân và là người đôn hậu, chí tình, chí nghĩa.

Đại diện cho thế hệ tuổi trẻ, Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Vĩnh Long đã phát biểu, tri ân công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt và bày tỏ quyết tâm, nêu gương, học tập, ra sức thi đua lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Vĩnh Long, đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi quê hương sinh ra người con xuất sắc là đồng chí Võ Văn Kiệt. Tỉnh Vĩnh Long nguyện phấn đấu xây dựng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp như mong muốn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cùng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

CAND