Mùa Xuân của các chiến sĩ vùng cao Kỳ Thượng

Trong tiết xuân còn vương vấn chút se lạnh của mùa đông, rong ruổi trên những con đường, đi gần 100 cây số từ Thành phố Hà Tĩnh, chúng tôi về với bà con nhân dân xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh. Mùa xuân nơi đây với những mầm non đâm chồi nảy lộc, những cây đào hé nụ hồng chúm chím khoe sắc bên sườn núi và dọc theo những con đường vào thôn xóm, những cây cỏ dại cũng vươn mình nở hoa gửi hương xuân cho đất trời.

Vào dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn xã Kỳ Thượng, không khí Tết tưng bừng khi những người con cả năm xa quê làm ăn, trở về sum họp cùng gia đình. Thế nhưng, trái ngược với sự nhộn nhịp đó, tại trụ sở Công an xã Kỳ Thượng, chúng tôi ghi nhận được một không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng chiến đấu của từng CBCS. Tết đến, xuân về cũng là lúc khiến nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự càng đè nặng lên vai lực lượng cán bộ, chiến sĩ Công an xã, bởi vào thời điểm này không ít đối tượng lợi dụng để gây rối trật tự công cộng, trộm cắp,...
 
 “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi” – đó là khẩu hiệu và cũng là một nhiệm vụ cao cả của lực lượng Công an xã Kỳ Thượng. Tết đến, xuân về, để nhân dân trên địa bàn có một cái Tết cổ truyền an toàn, trọn vẹn, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Kỳ Thượng gác lại hạnh phúc riêng tư của mình để tập trung, nêu cao tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông... để người dân được vui Xuân, đón Tết. Những hành động, việc làm trước, trong và sau Tết Nguyên đán của cán bộ, chiến sỹ Công an xã đều thể hiện quyết tâm giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo cho người dân trên địa bàn thực sự có một cái Tết bình yên và ý nghĩa trọn vẹn.
 

Công an xã thường xuyên bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện những vụ việc ngay từ cơ sở

 
Trọng trách, nhiệm vụ mới, môi trường mới, dù bước đầu còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, song các anh vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Và với các anh, những cán bộ, chiến sỹ Công an xã cũng đón Tết cổ truyền theo cách riêng của mình. Mỗi chiến sỹ công an xã hy sinh hạnh phúc riêng tư, hy sinh khoảnh khắc đầm ấm bên gia đình trong thời khắc chuyển giao năm mới để hoàn thành nhiệm vụ... đã trở nên quen thuộc.
 

Công an xã Kỳ Thượng tuyên truyền người dân đón Tết cổ truyền an toàn, lành mạnh

 
Thượng úy Nguyễn Văn Hoàng – Trưởng Công an xã Kỳ Thượng, chia sẻ: Dịp Tết Nguyên đán hằng năm, tình hình các loại tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, nổi cộm lên các loại tội phạm: trộm cắp tài sản; gây rối trật tự công cộng; mua bán, vận chuyển hàng cấm, đặc biệt là pháo; mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy....Trước tình hình đó, Công an xã Kỳ Thượng chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy chính quyền triển khai đồng bộ các giải pháp tấn công, trấn áp tội phạm theo từng hệ lực lượng, trong đó, tập trung làm tốt công tác nắm địa bàn, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và giải quyết tình hình an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở; tiến hành giáo dục, răn đe các đối tượng, không để phát sinh tội phạm. Trong đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, Công an xã Kỳ Thượng đã phát hiện, xử lý 3 vụ đánh bạc, 1 vụ chuyển Cơ quan CSĐT khởi tố 5 bị can. Tuyên truyền vận động thu hồi 6 kích điện, 7 súng tự chế và hàng chục dao kiếm các loại.
 

Công an xã Kỳ Thượng tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, VLN, CCHT và pháo.

 
Theo chân cán bộ, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Kỳ Thượng đến từng thôn xóm trong những ngày giáp Tết, chúng tôi mới phần nào hiểu được sự gần gũi của các anh đối với người dân nơi đây. Điều đó cũng dễ hiểu bởi các anh là những chiến sĩ công an được phân công bám sát địa bàn, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con, tạo sự thân thiết, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa của huyện.
Có lẽ, những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ Công an xã được đền đáp bằng sự tin yêu, đùm bọc của những người dân nơi đây. Anh Hoàng Văn Hiếu, người dân xã Kỳ Thượng chia sẻ: “Mỗi dịp Tết đến là các anh Công an lại xuống địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân đón Tết lành mạnh, tiết kiệm và đoàn kết. Địa bàn xã, thôn xóm luôn có lực lượng Công an làm nhiệm vụ nên mọi người thấy rất yên tâm vui Xuân, đón Tết”.
 
Là lực lượng gần dân, sát dân nhất, công việc của cán bộ, chiến sĩ Công an xã Kỳ Thượng cũng không kém phần vất vả. Trong những ngày giáp Tết, không quản ngại ngày hay đêm, mưa hay nắng, các anh luôn bám, nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn xử lý những vụ việc xảy ra ngay tại cơ sở, giúp người dân yên tâm đón mùa Xuân mới về.
Đại úy Võ Đức Tú, Phó Công an xã Kỳ Thượng tâm sự: Công việc dù có vất vả, mệt nhọc nhưng anh em chúng tôi không một ai than vãn hay kể về công lao của mình. Chúng tôi luôn lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu để nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự bình yên không chỉ cho những ngày Tết, ngày Xuân mà còn cho những ngày thường. Công việc dù có khó khăn, vất vả, nhưng “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi” trong mỗi dịp Tết đến, xuân về không chỉ là trách nhiệm mà đó còn là niềm vinh dự lớn của mỗi người cán bộ, chiến sĩ Công an xã Kỳ Thượng.
 
Mọi người đang đón Tết Nguyên đán Tân Sửu với không khí hân hoan, đầm ấm và yên bình của những ngày Tết đoàn viên. Thế nhưng trên mỗi nẻo đường, lực lượng Công an xã Kỳ Thượng vẫn thầm lặng làm nhiệm vụ của mình, để người dân vui Xuân đón Tết. Tết của các anh được định nghĩa theo một cách khác, Tết chính là bình yên của mọi nhà./.

HỒNG NHUNG - ANH CƯỜNG