Mưu trí trên “tuyến lửa” ma túy

Trong cuộc chiến khốc liệt, cam go với tội phạm ma túy, cán bộ, chiến sỹ không chỉ có bản lĩnh “thép”, khả năng nghiệp vụ tốt mà còn cần đến sự dấn thân, tận tụy, hy sinh. Đại úy Nguyễn Hoàng Long - Cán bộ Đội tuyến, phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh là một trong số đó. Anh cùng với đồng đội trực tiếp xác lập, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy có tổ chức, xuyên quốc gia.

Sinh năm 1989, vốn là một học sinh nhiều năm liền đạt giải học sinh giỏi toán các cấp của miền quê Cẩm Xuyên, từ khi cắp sách tới trường, Nguyễn Hoàng Long đã ấp ủ ước mơ trở thành chiến sĩ Công an nhân dân. Từ sự nỗ lực của bản thân, năm 2007, Long mở được cánh cửa ước mơ của mình bằng cách thi đậu vào khóa D39, Học viện An ninh nhân dân. Tốt nghiệp ra trường, qua 08 năm thực tiễn công tác tại địa bàn miền núi huyện Vũ Quang, Long được điều động về công tác tại phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh. Cũng từ đó đến nay, dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, lãnh đạo đơn vị và sự dìu dắt, chỉ bảo của đồng chí, đồng đội, Long nhanh chóng tiếp cận công việc, cùng đồng đội phá hàng chục chuyên án ma túy lớn, nhỏ.
 
         
Xác định đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, gian khổ và nhiều hiểm nguy vì các đối tượng phạm tội về ma túy rất manh động, liều lĩnh, tinh vi, không từ thủ đoạn nào để thực hiện hành vi phạm tội. Trong số đó, có nhiều đối tượng nhiễm HIV, nhiều đối tượng sẵn sàng dùng vũ khí nóng tấn công tổ công tác; có những đối tượng sẵn sàng lao cả ô tô, xe máy vào cán bộ, chiến sĩ để hòng thoát thân, thủ tiêu tang chứng, vật chứng; và cũng có những đối tượng khi bị bắt đã tìm mọi cách dọa dẫm, mua chuộc, ra điều kiện với cán bộ để mong được thả. Vậy nhưng, những khó khăn đó không làm Đại úy Nguyễn Hoàng Long và cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy hoang mang, dao động. Ngược lại, càng tôi luyện thêm tinh thần “thép” của các anh khi đối diện với tội phạm, với hiểm nguy trên mỗi hành trình đấu tranh với “tử thần trắng”.

          Trong công tác, Đại úy Nguyễn Hoàng Long đã cùng đồng đội thường xuyên bám sát địa bàn, nắm vững tình hình hoạt động của tội phạm ma túy để xây dựng kế hoạch, tổ chức trinh sát, phát hiện, phòng ngừa và đấu tranh quyết liệt với tội phạm. Anh nhớ mãi chuyên án đầu tay vào tháng 6/2020, bắt đối tượng Phan Văn Tuấn (trú tại huyện Can Lộc), thu giữ 5kg ma túy đá, 01kg Ketamin, 01 bánh Heroin. Đây là đối tượng phạm tội tinh vi, liều lĩnh và liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hòng qua mắt lực lượng chức năng. Các trinh sát phải bám địa bàn, không kể rừng sâu, mưa gió, hay cảnh “màn trời chiếu đất” để theo dõi. Số ma túy nói trên, đối tượng Tuấn bỏ trong bì tải phía trước xe gắn máy để dễ dàng di chuyển theo đường vòng liên xã các huyện miền núi. Quá trình truy đuổi, hắn chọn cung đường ngoằn nghèo, hiểm trở lao xe với tốc độ cao hòng tẩu thoát theo hướng xã Sơn Hồng, Sơn Lĩnh, Sơn Giang, Thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn), chạy vòng qua đường Hồ Chí Minh sang hướng xã Thọ Điền (Vũ Quang), đến thị trấn Vũ Quang, lực lượng chức năng mới đón lõng, khống chế, bắt được Tuấn.
          Liên tiếp những chiến công, tháng 7/2020, được sự chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt của Lãnh đạo Công an tỉnh, sự đồng tâm, sáng suốt của cấp ủy lãnh đạo đơn vị, đại úy Nguyễn Hoàng Long tham gia phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên Quốc gia, bắt 03 đối tượng thu giữ 27kg ma túy đá, 3kg Ketamin. Tháng 5/2021, đồng chí tham gia phá chuyên án bắt giữ 04 đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy, thu giữ 01kg ma túy đá, 200 viên hồng phiến. Tháng 8/2021, đồng chí tiếp tục được lãnh đạo tin tưởng, phân công tham gia phá chuyên án thu 31kg ma túy đá, 12 000 viên hồng phiến. Tháng 1/2022, tham gia phá chuyên án, thu 08kg Ketamin, 01kg ma túy đá…
 
      
    Hành trình phá án đòi hỏi trinh sát phải mạnh mẽ, bản lĩnh, cứng rắn là vậy nhưng cũng không tránh khỏi những phút nao lòng trước số phận con người. Theo lời đại úy Nguyễn Hoàng Long, có những đối tượng được thuê vận chuyển ma túy, khi đối diện với lực lượng chức năng thì hùng hổ, bất cần lắm. Vậy nhưng, khi nhận bản án rồi mới kể về gia đình, vợ dại con thơ cám cảnh. Có đối tượng bản thân bị bệnh hiểm nghèo, gia đình neo đơn, đến lúc nhận bản án rồi mới rơi giọt nước mắt thương cha, nhớ mẹ, mới thốt lên từ “giá như…” thì mọi thứ đã quá muộn màng.

          Là một cán bộ trẻ luôn nỗ lực, cố gắng trong công tác, được lãnh đạo ghi nhận, đồng đội quý mến nhưng Nguyễn Hoàng Long vẫn luôn khẳng định sự trưởng thành của mình trong công tác là do được sự quan tâm, giúp đỡ, dìu dắt của đồng chí, đồng đội và sự trao đổi kinh nghiệm của các cán bộ đi trước. “Tất cả đều là mồ hôi, công sức và sự đoàn kết của tập thể mà nên”. Đại úy Long nói thêm khi được hỏi về chiến công của mình.
Trao đổi về Đại úy Nguyễn Hoàng Long, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh nhận xét: “Không chỉ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được lãnh đạo đơn vị giao phó, Đại úy Nguyễn Hoàng Long còn là một đoàn viên trẻ, giàu nhiệt huyết, xung kích trong các phong trào của đơn vị và của ngành Công an”. Với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của bản thân, năm 2021, đồng chí được suy tôn danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, nhiều năm được Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen trong các đợt thi đua./.

Ánh Hồng