Nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó giám đốc Công an tỉnh tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của phòng Cảnh sát PCCC&CNCH vào chiều ngày 14/1. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh.

Năm 2020,  Bám sát yêu cầu nhiệm vụ, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động tham mưu Giám đốc Công an tỉnh và UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các mặt công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH trên địa bàn. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện tốt các mặt công tác về PCCC&CNCH như: Công tác tham mưu, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền; công tác cải cách hành chính; công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được triển khai nhanh chống, kịp thời, hiệu quả, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Bên cạnh thực hiện tốt các mặt công tác chuyên môn, đơn vị thường xuyên quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác xây dựng Đảng, xây dựng  lượng; chú trọng đầu tư mua sắm trang thiết bị… đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.
Năm 2020 phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an toàn Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh. Chủ động tham mưu và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra an toàn PCCC, triển khai các biện pháp phòng, chống cháy  rừng; phòng, chống cháy nổ tại các lĩnh vực, địa bàn, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Xác định công tác thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC là biện pháp nghiệp vụ trọng tâm trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn sự cố cháy, nổ; Phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại các địa bàn, cơ sở nguy hiểm cháy nổ; kịp thời phát hiện, hướng dẫn, kiến nghị cơ sở sửa chữa, khắc phục những tồn tại thiếu sót trong công tác PCCC và CNCH, loại trừ nguyên nhân và các điệu kiện có thể xảy cháy dẫn đến cháy lan, cháy lớn và tập trung kiểm tra chuyên sâu theo từng chuyên đề, chuyên ngành như: Chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, khu dân cư tập trung, các cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp, làng nghề và các cơ sở sản xuất hàng hóa dễ cháy; đã tiến hành kiểm tra 2.273 cơ sở, lập 2.273 biên bản kiểm tra, 40 biên bản xử lý vi phạm, xử phạt hành chính.  Tổ chức 25 lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC, có 7.400 người tham gia; 69 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, có 4.831 người tham gia; 03 lớp huấn luyện nghiệp vụ CNCH. Chuyển phát trên 550 văn bản hướng dẫn, khẩu hiệu tuyên truyền về PCCC và CNCH cho trên 550 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… Từ đó phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc phát hiện và xử lý các sự cố cháy nổ ngay từ khi đám cháy mới phát sinh và tự tổ chức cứu chữa có hiệu quả các vụ cháy, nổ xảy ra, ngăn chặn nguy cơ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong năm 2020, đơn vị xuất 108 lượt xe, 752 lượt CBCS trực tiếp tổ chức cứu chữa 42 vụ cháy; ngoài ra, đơn vị đã điều đồng hàng trăm lượt xe, xuồng CNCH;  Phối hợp thực tập 49 phương án chữa cháy đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra.
Trong năm 2020, trước diễn biến mưa lũ phức tạp, đơn vụ đã  huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức CNCH, hỗ trợ Nhân dân sơ tán ra khỏi các khu vực ngập nặng, các bệnh nhân, các trường hợp cần cấp cứu và sản phụ đến bệnh viện kịp thời; hỗ trợ di dời tài sản, tiếp tế lương thực, thuốc men đến các khu vực bị cô lập; chi viện lực lượng cho các đơn vị tại các vùng ngập nặng… Đã cứu hàng trăm người ra khỏi vùng lũ đến nơi sơ tán an toàn, trong đó có 20 người già, 21 trẻ em; trực tiếp dùng xuồng CNCH, xe CNCH đưa 09 người bệnh, 08 sản phụ đến bệnh viện để sinh đẻ và cấp cứu, chữa trị kịp thời; tiếp tế trên 1.000 suất ăn, lương thực, thuốc men cho bà con Nhân dân…
 Ghi nhận các kết quả đạt được, năm 2020 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng 01 Bằng khen; C07 Bộ Công an, Công an tỉnh tặng 02 Giấy khen cho tập thể và 20 lượt cá nhân; 01 cá nhân được biểu dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến Công an tỉnh.
Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận nói rõ thực trạng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình hiện nay; đánh giá những mặt được, chưa được và nêu lên một số giải pháp để tăng cường các mặt công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ  trong thời gian tới. Trong đó, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, kiềm chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH. Xây dựng phong trào toàn dân PCCC theo phương châm “4 tại chỗ”.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, kết quả đã đạt được của phòng Cảnh sát PCCC và CNCH trong năm qua. Trên cơ sở chỉ ra những tồn tại hạn chế, đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu trong thời gian tới, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Muốn làm được điều đó đơn vị cần phải làm tốt công tác điều tra cơ bản, thường xuyên rà soát, khảo sát, phân loại địa bàn, cơ sở có yếu tố nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, từ đó chủ động nắm chắc tình hình và phòng chống cháy nổ xảy ra. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn về an toàn phòng cháy; đẩy mạnh xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm an toàn PCCC và CNCH dịp lễ, tết, bảo vệ các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng trên địa bàn tỉnh;công tác PCCC rừng, PCCC mùa nắng nóng, mùa hanh khô; tham gia phòng, chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ trong mùa mưa bão...Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, xiết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh CAND. Trước mắt tập trung bảo vệ an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết nguyên đán Tân Sửu  và các lễ hội đầu năm 2021

Hùng Cường