Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Nâng cao hiệu quả xử lý các vụ án nghiêm trọng trên địa bàn

Chiều ngày 7/2, Công an Hà Tĩnh tổ chức hội ý nghiệp vụ thực hiện phương án xử lý, giải quyết một số tình huống cấp bách, phức tạp khi xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm trật tự xã hội. Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì buổi hội ý, tham dự có các đồng chí trong Ban Giám đốc, đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và cán bộ theo dõi các chuyên đề nghiệp vụ trong Công an tỉnh.


Toàn cảnh buổi hội ý
Thời gian qua, mặc dù tình hình ANTT trên địa bàn Hà Tĩnh cơ bản ổn định, một số loại tội phạm hình sự được kéo giảm, tuy nhiên một số loại tội phạm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là các vụ trọng án do đối tượng tâm thần, ngáo đá, sử dụng vũ khí nóng, đối tượng hiếp dâm trẻ em, đối tượng khống chế, bắt cóc con tin nhằm chiếm đoạt tài sản…vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Cụ thể trong Năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 17 vụ trọng án, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây dư luận trong nhân dân, chính quyền địa phương.

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi hội ý
Với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời với phương án, kế hoạch phù hợp, ngay sau khi xảy ra vụ án, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ có liên quan tập trung điều tra, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động áp dụng linh hoạt các phương án xử lý, giải quyết một số tình huống cấp bách, phức tạp khi xảy ra từ đó tạo sự thống nhất, đồng bộ cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng giữa các lực lượng; cán bộ chiến sỹ chủ động với công việc được giao. Trong đó, 17/17 vụ trọng án đều được điều tra làm rõ; 16/17 vụ án nhanh chóng bắt giữ được đối tượng. Bên cạnh đó, tạị địa phương các vụ án liên quan đến ANTT có tính chất phức tạp đều được lực lượng Công an địa phương tập trung giải quyết hiệu quả, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời không để hậu quả xảy ra.
 

Các đại biểu tham gia thảo luận tại buổi hội ý
Cùng với những mặt đạt được thì tại buổi hội ý các đại biểu đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và thảo luận góp ý các giải pháp trong triển khai lực lượng giải quyết các vụ án có tính chất cấp bách, phức tạp khi xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian tới. Cũng như đề xuất trang bị kỹ thuật, mua sắm trang thiết bị công cụ hỗ trợ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giải quyết cấp bách khi xảy ra các tình huống.

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi hội ý
Phát biểu chỉ đạo tại buổi hội ý, đồng chí Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ trong Công an tỉnh cần thống nhất xây dựng phương án xử lý các tình huống cấp bách, phức tạp về TTXH và phối hợp thực hiện giữa các đơn vị, gắn với điều kiện thực tiễn, đặc thù của từng đơn vị địa phương, đảm bảo tính chủ động, linh hoạt. Đồng chí Giám đốc yêu cầu từ các tình huống trong phương án do Bộ Công an ban hành, các đơn vị có sự nghiên cứu lựa chọn xây dựng phương án đối với các tình huống sát đúng với thực tế, tránh dàn trải, giảm hiệu quả trong quá trình giải quyết các tình huống cấp bách, phức tạp khi xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm TTXH.

Nga Nguyễn - Đức Quang