Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Nghĩa cử quốc tế và tình người cao đẹp trong hoạn nạn

Những kết quả đạt được trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của Đoàn công tác cứu hộ quốc tế Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện bản lĩnh, tính nhân văn, chuyên nghiệp cao, khẳng định năng lực tham gia và khả năng hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế của lực lượng CAND Việt Nam.

Sau 10 ngày xuất quân thực hiện nhiệm vụ CNCH thảm hỏa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, đúng 15h10 ngày 19/2, chuyến bay chở Đoàn công tác cứu hộ quốc tế gồm 24 CBCS của Bộ Công an Việt Nam đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Lãnh đạo Bộ Công an đã tổ chức lễ đón, chủ trì tổ chức khen thưởng, động viên Đoàn công tác ngay tại sân bay.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, cùng đại diện Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế… có mặt tại sân bay từ sớm, đón và động viên Đoàn công tác.

Lời khẳng định khả năng hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế của lực lượng Công an Việt Nam -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng các thành viên Đoàn công tác.

Báo cáo kết quả của đoàn Công tác, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an, Trưởng Đoàn công tác cho biết, đến thời điểm này hoạt động của Đoàn công tác tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công tốt đẹp. Với sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao nhất, mọi thành viên trong Đoàn đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, áp dụng các chiến thuật linh hoạt, sử dụng các phương tiện CNCH, hoàn thành nhiệm vụ tại 3 địa điểm theo phân công của phía bạn.

Đoàn đã phối hợp với các lực lượng CNCH quốc tế cứu được 1 người còn sống, đưa được 14 thi thể nạn nhân ra ngoài bàn giao cho cơ quan y tế. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đoàn được ghi nhận, đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, sự tâm huyết với công việc. Đoàn được phân công tìm kiếm cứu nạn ở những địa điểm khó khăn và có khả năng còn dấu hiệu của sự sống…

Bên cạnh đó, trong quá trình công tác, Đoàn đã trao tặng gần 2 tấn thiết bị y tế do Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ Cơ quan ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) và cho Sở Y tế TP Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ; thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất, trong đó có một số gia đình người Việt; đồng thời hỗ trợ phía bạn trong chế tạo các vật dụng để sử dụng sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn như chế tạo bếp lửa dã chiến để sưởi ấm… Những kết quả trên đã thể hiện bản lĩnh, tính nhân văn, chuyên nghiệp cao, khẳng định năng lực tham gia và khả năng hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế của lực lượng Công an Việt Nam.

Lời khẳng định khả năng hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế của lực lượng Công an Việt Nam -0
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng các thành viên.

Đại tá Nguyễn Minh Khương cũng cho biết thêm, đã có nhiều gia đình, nhiều người dân, một số tổ chức đến nơi Đoàn đóng quân để cảm ơn, các tình nguyện viên khi có yêu cầu di chuyển đến thành phố khác đều rất quyến luyến với Đoàn... Đoàn đã góp một phần nhỏ bé giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ giảm bớt khó khăn trong hoạn nạn và đồng thời góp phần vào xây dựng tình đoàn kết, mối quan hệ bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung, giữa nhân dân hai nước nói riêng. Trong thời gian làm nhiệm vụ, Đoàn đã nhận được sự quan tâm, phối hợp nhịp nhàng của Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và một số cơ quan liên quan; sự phối hợp tích cực của chính quyền địa phương, các cơ quan Thổ Nhĩ Kỳ và các đoàn quốc tế khác.

Lời khẳng định khả năng hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế của lực lượng Công an Việt Nam -0
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm trao Bằng khen của Trung ương Đoàn tặng các thành viên Đoàn công tác.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng ghi nhận, mặc dù gặp không ít khó khăn về điều kiện vật chất, khí hậu khắc nghiệt nhưng với quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, Đoàn công tác Bộ Công an thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phân nâng cao hình ảnh, thể hiện cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Lời khẳng định khả năng hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế của lực lượng Công an Việt Nam -0
Phó Đại sứ Devletsah Yayan tặng hoa cảm ơn Đoàn công tác.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng biểu dương tinh thần trách nhiệm, tính sẵn sàng chiến đấu và sự dũng cảm của lực lượng CNCH của Bộ Công an, nhất là Đoàn công tác gồm 24 CBCS đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua. Đồng chí Thứ trưởng mong muốn các CBCS phát huy kết quả đạt được, tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Thay mặt Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam, Phó Đại sứ Devletsah Yayan bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam không quản ngại khó khăn, vất vả, rất dũng cảm tham gia cứu nạn, cứu hộ tại những vùng bị nạn. Bà nhấn mạnh: “Ngay từ ngày 6/2, khi trận động đất xảy ra, chúng tôi đã nhận được thông tin từ Chính phủ, Bộ Công an Việt Nam muốn trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ. Dù tình trạng khu vực xảy ra động đất đang rất nhiều khó khăn nhưng Bộ Công an đã cử những CBCS tinh nhuệ sang hỗ trợ”.

Lời khẳng định khả năng hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế của lực lượng Công an Việt Nam -0
Lãnh đạo Bộ Công an cùng các đại biểu và thành viên Đoàn công tác.

Nhân dịp này, Bộ Công an đã trao Bằng khen tặng các thành viên của Đoàn công tác. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao Bằng khen tặng 14 CBCS là đoàn viên. Đoàn công tác cũng được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Chia sẻ với các phóng viên tại sân bay, Trung tá Nguyễn Chí Thành và Thiếu tá Nguyễn Văn Cần, thành viên Đoàn công tác cho biết: “Khi được điều động bản thân rất tự hào vì mình đại diện cho công an Việt Nam. Mỗi CBCS luôn nỗ lực hơn 200% tinh thần, ý chí, quyết tâm cao để giúp nước bạn. Đặc biệt kỷ niệm không quên là đội đã phát hiện sự sống sau 6 ngày bị vùi lấp. Bản thân tôi đã tiếp cận và trao đổi với nạn nhân. Khi đưa được nạn nhân ra ngoài thì không cảm xúc nào diễn tả nổi, rất xúc động”.

“Khi làm việc với các lực lượng cứu trợ, bạn bè quốc tế đánh giá vai trò của Việt Nam là rất lớn, bởi chúng ta đã mang những thiết bị hiện đại và phục vụ hiệu quả cho công tác mở đường, tìm kiếm người bị nạn và đưa người bị nạn ra ngoài. Trong con mắt bạn bè quốc tế lực lượng CNCH Việt Nam thể hiện được sự chuyên nghiệp và sự quyết tâm và năng lực trong công tác CNCH”, anh Thành và anh Cần cho biết thêm.

Đại tá Nguyễn Minh Khương nhấn mạnh: “Sau công việc của Đội CNCH Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định được tất cả những việc mà liên quan công tác CNCH mà thế giới đã và đang làm thì Việt Nam hoàn toàn có thể làm được. Việc này đã được minh chứng thực tế bởi sự ghi nhận cũng như những sự đánh giá cao của nước chủ nhà, đơn vị điều phối nước chủ nhà, lực lượng vũ trang của nước chủ nhà và một số đơn vị phối hợp cùng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ như Mỹ, Pakistan. Tôi khẳng định rằng, CBCS của lực lượng CAND Việt Nam tham gia CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ không nề hà bất cứ công việc nào, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong bất kỳ thời điểm và thời tiết nào”.

CAND