Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Người dân cần tìm hiểu kỹ các quy định về việc mua bán, sử dụng các loại pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất

Những ngày gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều người dân đã tìm mua các sản phẩm pháo hoa do Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21, Bộ Quốc phòng (Nhà máy Z21) sản xuất và được cấp phép sử dụng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 14 cửa hàng được cấp phép bán pháo hoa. Pháo hoa bán tại các điểm này đều đã được các cơ quan chức năng kiểm định, cấp phép.

Ghi nhận tại các điểm được phép bán pháo hoa tại Thành phố Hà Tĩnh trong những ngày qua, đã có rất nhiều người dân đến mua. Theo quy định, khi mua người dân phải xuất trình giấy tờ tùy thân và được cấp bảng sao kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời, các thông tin về chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất và hướng dẫn sử dụng được in rõ trên mỗi giàn pháo hoa, đảm bảo tính pháp lý.
          Các cơ sở kinh doanh trên địa bàn Hà Tĩnh đã duy trì thường xuyên các điều kiện về an ninh, trật tự trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh; không sử dụng cơ sở kinh doanh để thực hiện các hoạt động trái quy định của pháp luật ảnh hưởng đến an ninh, trật tự; chỉ kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định; không bán sản phẩm là hàng giả, hàng nhái; kho cất giữ, bảo quản pháo hoa phải bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy, kiểm soát tĩnh điện và bảo vệ môi trường; không lợi dụng việc bán các sản phẩm pháo hoa để đầu cơ, tích trữ, nâng giá, lũng đoạn thị trường; ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo…

          Anh Dương Trung Thành , chủ cửa hàng pháo hoa số 2 Số 282 đường Trần Phú, xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh cho biết: Nhà máy có quy định hướng dẫn bán hàng cho người dân, theo đó mỗi người dân khi mua phải sử dụng 01 chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân của mình.
          Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần phân biệt rõ giữa pháo hoa (được phép sử dụng) và pháo hoa nổ (không được phép sử dụng); chỉ mua pháo hoa tại các điểm bán được Nhà nước cấp phép. Người dân cần lưu ý: sau khi mua nộp lại hóa đơn, chứng từ mua cho Công an nơi cư trú và dự định sử dụng (dự định về thời gian, địa điểm). Chỉ người mua có tên trong hóa đơn và gia đình được sử dụng, nghiêm cấm mua và bán lại, cho, tặng.
          Điều đáng nói là hiện nay trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, có nhiều người đang rao bán hoặc rao mua hộ lấy phí các loại pháo hoa. Những trường hợp cá nhân bán pháo hoa đều bị nghiêm cấm, người sử dụng không có hóa đơn của nơi bán đều bị xử lý theo quy định.

          Trao đổi với Thiếu tá Phạm Đình Sang,  Đội trưởng Đội đăng ký quản lý vũ khí, vật liệu nổ; ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và con dấu, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh được biết: Đơn vị đang tập trung tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về pháo, tố giác các hành vi vi phạm về pháo. Do là mặt hàng đặc biệt, căn cứ theo các quy định hiện hành, trường hợp người dân muốn mua pháo hoa về sử dụng thì phải mua tại các địa điểm trực thuộc Bộ Quốc phòng và có hóa đơn.
          Vì vậy, bên cạnh việc nói "không" với pháo lậu, người dân hãy là tìm hiểu rõ các quy định pháp lý trước khi mua bán và sử dụng pháo hoa được phép sử dụng, tránh gặp rắc rối liên quan đến pháp lý và đón một cái Tết an lành bên gia đình, người thân

Hồng Nhung - Sỹ Quý