Người đội trưởng tận tụy, gương mẫu trong học tập và làm theo Bác

Nhã nhặn trong giao tiếp, gương mẫu, tận tụy trong công việc - đó là những lời nhận xét của mọi người xung quanh về Đại úy Nguyễn Văn Thanh, Đội trưởng đội tuyến, địa bàn, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh - tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Có dịp ngồi nói chuyện với anh mới hiểu được tình yêu nghề trong anh lớn đến nhường nào. Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân chuyên ngành hình sự vào năm 2008, anh trở về quê nhà liên tiếp lập nên nhiều chiến công xuất sắc của của người chiến sỹ trẻ tuổi gan dạ. Công tác trong ngành đã 12 năm nhưng trong anh “máu” hình sự cùng những chuyến truy bắt tội phạm xuyên ngày đêm vẫn luôn sục sôi trong tim như những ngày đầu. Với anh, nghề Cảnh sát hình sự là cái nghề phải đối đầu với đủ loại tội phạm nguy hiểm. Bằng cái đầu lạnh, trái tim nóng và bản lĩnh kiên cường của người chiến sỹ Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Văn Thanh được đồng đội xem như người chiến sỹ “thép” trên hành trình truy bắt tội phạm. 


 

Anh bắt đầu câu chuyện về chuyên án ĐBLT19, triệt phá vụ án “khủng” 3.000 tỉ đồng cá độ bóng đá qua mạng. Trong khoảng thời gian từ tháng 9-10/2018, phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh đã phát hiện 2 tài khoản cá độ bóng đá hoạt động độc lập nhưng đều có liên quan đến các đối tượng tại tỉnh Hà Tĩnh và Khánh Hòa. Để phá được đường dây cá độ này, vất vả nhất có lẽ là việc phải đánh lạc hướng của nhóm đối tượng nghi vấn. Trong khi anh em trinh sát bí mật nắm thông tin về đối tượng thì chúng cũng tung “chim lợn” dò la tin tức của các trinh sát. Với chiêu bài “điệu hổ ly sơn”, Đại úy Thanh cùng đồng đội đã mưu trí, đánh lạc hướng các đối tượng chủ mưu, điều hành để “tương kế, tựu kế”, tiếp cận những địa điểm tình nghi. Chỉ trong thời gian ngắn đường dây tổ chức đánh bạc trên mạng internet thông qua web: b88ag.com và các trang cá độ bóng đá là bong88.com, cuocbanh88.com trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã bị khám phá, bóc gỡ với tổng số tiền tổ chức đánh bạc trong đường dây này lên tới 3000 tỉ đồng. Vụ án khép lại với 45 bị can bị khởi tố, trong đó có 29 bị can giữ vai trò tổ chức, 16 bị can giữ vai trò con bạc. Đáng chú ý 2 đường dây cá độ bóng đá trên đã hình thành và hoạt động từ khoảng tháng 10/2018 đến tháng 5/2019, trung bình số tiền giao dịch trong cá độ bóng đá của 2 đường dây này mỗi tháng khoảng 500 tỉ đồng. Đây là một trong những chuyên án đánh đánh bạc lớn nhất trên cả nước từ trước tới nay bị triệt phá.

Thành công nối tiếp, gần đây chuyên án LĐ0619 đấu tranh triệt phá đường dây lừa đảo dưới hình thức lừa trúng thưởng qua điện thoại trên địa bàn tỉnh làm nức lòng trong quần chúng nhân dân. Đây là những đối tượng hoạt động phạm tội hết sức tinh vi và ma mãnh, thường dùng thủ đoạn mua các thẻ sim “rác” (sim không đăng ký chính chủ) gọi điện thoại cho người bị hại tự xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên hoặc người có chức vụ của các nhà mạng, ngân hàng lớn,… thông báo số thuê bao của người bị hại trúng thưởng một gói quà (trị giá hàng trăm triệu đồng bao gồm hiện vật là xe máy có giá trị lớn như SH, AIR BLADE,… cùng với tiền mặt). Để nhận được giải thưởng thì các đối tượng yêu cầu bị hại phải làm hồ sơ nhận thưởng bằng các chuyển tiền với hình thức mua nhiều thẻ cào điện thoại có giá trị nhắn tin cho đối tượng. Sau khi chiếm đoạt được tài sản các đối tượng thường tiêu hủy cácthẻ sim “rác”, điện thoại nên việc thu thập tài liệu chứng cứ về hoạt động lừa đảo của các đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Với những thủ đoạn ma mãnh trên chúng đã chiếm đoạt của nhiều người dân trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh hàng trăm triệu đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, thậm chí là vào tận những nơi hiểm hóc để nắm tình hình hoạt động của các đối tượng, anh và đồng đội đã thu thập nhiều bằng chứng, bắt giữ 20 đối tượng cùng nhiều tang vật có liên quan. 

13 năm công tác, Đại úy Nguyễn Văn Thanh không nhớ mình đã trực tiếp tham gia phá bao nhiêu vụ án. Mỗi chuyên án được triệt phá thành công là biết bao những đêm dài thức trắng, biết bao những khó khăn, gian khổ, và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Quá trình đấu tranh với tội phạm hình sự, anh phải chịu nhiều áp lực từ sự mua chuộc, hối lộ của kẻ xấu, thậm chí đe dọa đến sự an toàn của bản thân và gia đình. Nhiều lần anh đối mặt với những tên tội phạm lì lợm theo kiểu “4 không” (không nghe, không thấy, không biết, không tham gia); thậm chí có những đối tượng, anh trực tiếp vào phòng hỏi cung đấu tranh 4 ngày liên tục từ sáng đến đêm đối tượng mới chịu khai nhận.


Cũng hiểu, cái nghề của lính hình sự là vậy. Có lệnh là lên đường, bất kể nắng hay mưa, bất kể ngày hay đêm, bất kể vừa ngồi vào mâm cơm còn chưa kịp động đũa... "Áp lực lớn nhất là thời gian điều tra vụ án. Có những vụ án chỉ điều tra, khám phá trong vài giờ đồng hồ, nhưng cũng có những vụ án phải mất vài tháng, thậm chí cả năm. Có những thời điểm án chồng án, anh em trong Đội phải phân công nhau tỏa đi các hướng để truy tìm dấu vết, cả tháng trời không gặp nhau là chuyện bình thường”. Đại úy Nguyễn Văn Thanh chia sẻ.

 


Trong 3 năm qua anh đã cùng với đồng đội trực tiếp điều tra, khám phá thành công gần 50 chuyên án, vụ án có tính chất phức tạp, nguy hiểm, xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Quan điểm của anh về “nghề” là, Cảnh sát hình sự phải vừa có “tâm” vừa có “đức”. “Tâm” là tâm huyết với nghề, “đức” là phải xử lý công việc theo đúng quy định của pháp luật. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, anh vẫn luôn lấy Sáu điều Bác Hồ dạy CAND làm kim chỉ nam cho mọi hành động, tự giác học tập và tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, giữ vững phẩm chất của người chiến sĩ Công an.Với tác phong làm việc khoa học, kiên định lập trường trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, Đại úy Nguyễn Văn Thanh ngày càng trưởng thành, vững vàng trong nghề. Trong các mặt công tác, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, dũng cảm, sáng tạo, tham gia tích cực các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; chủ động tham mưu đề xuất với cấp trên đề ra các chương trình, biện pháp thực hiện nhiệm vụ, vận dụng linh hoạt các hình thức, phương pháp, duy trì mối quan hệ với quần chúng nhân dân.

Nói về người đồng nghiệp mẫn cán, tận tụy, Trung tá Nguyễn Phi Hải – Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh cho biết: Đồng chí Đại úy Nguyễn Văn Thanh là một trong những tấm gương sáng tiêu biểu cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị học tập và noi theo. Bởi đồng chí Thanh luôn đam mê, nhiệt huyết và gương mẫu đi đầu công việc được giao cũng như mọi phong trào của đơn vị. Chính vì thế mà lĩnh vực do anh phụ trách luôn đạt kết quả tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với những chiến công xuất sắc của anh trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Đại úy Nguyễn Văn Thanh nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng Bằng khen, Giấy khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh. Năm 2019, anh được Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh danh điển hình tiến tiên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đối với Đại úy Nguyễn Văn Thanh giữ bình yên cho nhân dân là trách nhiệm và bổn phận khi khoác trên mình màu áo của lực lượng CAND. Và không phải chỉ có anh, mà đằng sau đó còn có sự hy sinh của vợ, con và gia đình của mỗi chiến sỹ Công an. Dẫu có những thời khắc cũng nao lòng trước những tháng ngày rong ruổi đi xa, nhưng đâu đó vẫn còn tội phạm giấu mặt, các anh lại hăng hái lên đường… Bởi các anh là những người lính sáng mãi phẩm chất cụ Hồ./.

Thanh Ngà - Anh Cường