Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Người thầy CAND không ngừng say mê nghiên cứu, sáng tạo và “truyền lửa” cho các thế hệ học viên

Ngày 19/11, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022). Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm.

Cùng dự lễ kỷ niệm về phía đại biểu khách mời có các đồng chí: Trung tướng, GS.TS Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT, Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội, Bộ Quốc Phòng.

Người thầy CAND không ngừng say mê nghiên cứu, sáng tạo và “truyền lửa” cho các thế hệ học viên  -0
Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Về phía Bộ Công an có các đồng chí trong Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an là các Giáo sư, Phó Giáo sư; các nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú qua các thời kỳ; các đồng chí trong Hội đồng GS ngành Khoa học An ninh; lãnh đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Công an, các Học viện, trường CAND; các nhà giáo được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo trong giai đoạn 1982-2022; các nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022, các nhà giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Bộ năm 2022.

Người thầy CAND không ngừng say mê nghiên cứu, sáng tạo và “truyền lửa” cho các thế hệ học viên  -0
Các thế hệ nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú quá các thời kỳ tham dự lễ kỷ niệm.

Tại lễ kỷ niệm, Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo đã điểm lại những chặng đường phát triển của đội ngũ nhà giáo CAND ở các giai đoạn lịch sử khác nhau. Ngay từ những ngày đầu thành lập lực lượng CAND, các nhà giáo đầu tiên, đồng thời là cán bộ Công an hoạt động thực tiễn, thông qua các lớp huấn luyện Công an trung cấp và sơ cấp tại Nha Công an Trung ương đã ghi dấu ấn đặc biệt quan trọng trong công tác giáo dục, đào tạo của lực lượng CAND.

Người thầy CAND không ngừng say mê nghiên cứu, sáng tạo và “truyền lửa” cho các thế hệ học viên  -0
Các nhà giáo, giảng viên CAND tham dự lễ kỷ niệm.

Trải qua hơn 77 năm xây dựng và phát triển, cùng với những thành tích, kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, công tác giáo dục và đào tạo trong CAND đã có bước phát triển mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, từng bước hội nhập với tiến trình đổi mới chung của nền giáo dục quốc dân, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao, đáp ứng tốt yêu cầu, đòi hỏi của công tác công an trong tình hình mới. Đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong CAND không ngừng phát triển, với tổng số 3.462 nhà giáo, trong đó có 42 Giáo sư, 273 phó Giáo sư, 22 Nhà giáo Nhân dân, 175 Nhà giáo Ưu tú, 585 Tiến sĩ và 2.136 Thạc sĩ. Dù ở giai đoạn nào, đội ngũ nhà giáo CAND vẫn vượt khó, vươn lên, phấn đấu tự rèn luyện, tâm huyết với nghề và truyền ngọn lửa nhiệt huyết cho các thế hệ học trò, là tấm gương về tính tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và ngành Công an.

Người thầy CAND không ngừng say mê nghiên cứu, sáng tạo và “truyền lửa” cho các thế hệ học viên  -0
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát động với chủ đề “Lực lượng CAND-lá chắn phòng chống đại dịch COVID-19-Thanh bảo kiếm đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội”, nhiều nhà giáo CAND đã hăng hái xung phong, sẵn sàng chi viện cho các địa phương chống dịch. Đội ngũ nhà giáo CAND cũng là những người xung phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện chủ trương mới của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an như tăng cường cho các xã biên giới trọng điểm, trực tiếp giảng dạy, truyền đạt kiến thức mới cho cán bộ thuộc các lực lượng trực tiếp chiến đấu, công tác tại vùng sâu, vùng xa và Công an xã chính quy.

Trong năm 2022, lực lượng CAND có thêm 2 nhà giáo được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; có 47 nhà giáo vinh dự được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư trong năm 2021, 2022 và 35 nhà giáo đạt danh hiệu “Giảng viên dạy giỏi", “Giáo viên dạy giỏi” cấp Bộ năm 2022. Bên cạnh đó, toàn lực lượng đã có 28 nhà giáo được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo giai đoạn 1982-2022. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, ngành Giáo dục và ngành Công an đối với đội ngũ nhà giáo và công tác giáo dục, đạo tạo trong CAND. Đây không chỉ là niềm vinh dự của bản thân, gia đình các nhà giáo mà còn là vinh dự, niềm tự hào của các cơ sở đào tạo, học viện, nhà trường và toàn lực lượng CAND.

Người thầy CAND không ngừng say mê nghiên cứu, sáng tạo và “truyền lửa” cho các thế hệ học viên  -0
Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Thay mặt các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục CAND được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu giai đoạn 1982-2022, Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Quý Khoát, nguyên Phó Giám đốc Học viện ANND đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước, ngành Công an, các trường CAND và Công an các đơn vị, địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ để đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong CAND ngày càng trưởng thành, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo cán bộ Công an trong thời gian qua.

Trong bối cảnh công tác giáo dục và đào tạo trong CAND đứng trước nhiều thời cơ, thử thách mới, GS.TS Nguyễn Quý Khoát mong muốn các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trẻ hãy luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, với nghề giáo; tích cực học tập, nghiên cứu khoa học; đổi mới sáng tạo; ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 vào công tác dạy học; gắn lý luận với thực tiễn; truyền cảm hứng cho người học; chú trọng giáo dục chính trị, đạo đức cho người học. Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương và các Bộ, ban ngành liên quan tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư cho các trường CAND về cơ sở vật chất, nhất là phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng, bổ sung hoàn thiện các chính sách đãi ngộ, bồi dưỡng nhân tài; tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để có điều kiện đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung, sự nghiệp giáo dục đào tạo trong CAND nói riêng.

Người thầy CAND không ngừng say mê nghiên cứu, sáng tạo và “truyền lửa” cho các thế hệ học viên  -0
Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Quý Khoát, nguyên Phó Giám đốc Học viện ANND thay mặt cho các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu trong giai đoạn 1982-2022 phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm ghi nhận, trân trọng cảm ơn và biểu dương những nỗ lực, đóng góp tích cực, có hiệu quả của các thế hệ nhà giáo đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo ngành Công an; chúc mừng các nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, phó Giáo sư năm 2021, 2022 và đạt danh hiệu “Giảng viên dạy giỏi’, “Giáo viên dạy giỏi” cấp Bộ năm 2022.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Lich sử anh hùng vẻ vang và sự lớn mạnh, trưởng thành của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng luôn gắn liền với những cống hiến, lao động sáng tạo của các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong CAND. Các đồng chí đã không ngừng rèn luyện, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ sĩ quan, hạ sĩ quan, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác Công an trong từng thời kỳ cách mạng. Ngoài ra, còn tham gia đào tạo cán bộ cho lực lượng Quân đội nhân dân, Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, các cơ quan thực thi pháp luật khác và cho lực lượng An ninh, Cảnh sát của các nước. Nhiều thầy giáo, cô giáo xứng đáng là tấm gương nhà giáo tận tuỵ, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, đào tạo, là những nhà nghiên cứu, nhà khoa học đầu ngành của đất nước; có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng, cung cấp luận cứ khoa học để hoạch định các chủ trương, chính sách về an ninh, trật tự; hoàn thiện các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, đường lối, phương châm, nguyên tắc công tác Công an cũng như hệ thống lý luận nghiệp vụ CAND.

Người thầy CAND không ngừng say mê nghiên cứu, sáng tạo và “truyền lửa” cho các thế hệ học viên  -0
Bộ trưởng Tô Lâm tặng Bằng khen cho các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục xuất sắc, tiêu biểu trong giai đoạn 1982-2022.

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND theo Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các học viện, nhà trường CAND phải tiếp tục quán triệt, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong CAND. Chú trọng xây dựng, phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng, vấn đề vốn được xem là khâu then chốt trong chiến lược phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong CAND. Tập trung chuẩn hoá đội ngũ cán bộ, giảng viên, trong đó chú ý đến phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ năng lực công tác chuyên môn; đáp ứng quy mô đào tạo của các học viện, trường CAND trong tình hình mới.

Người thầy CAND không ngừng say mê nghiên cứu, sáng tạo và “truyền lửa” cho các thế hệ học viên  -0
Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu với các Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú và các giảng viên dạy giỏi cấp Bộ năm 2022.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng lưu ý các trường CAND khẩn trương xây dựng các chương trình đào tạo theo các ngành, chuyên ngành đã được phê duyệt. Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp dạy học theo hướng phát huy tư duy sáng tạo và năng lực tự học của người học, gắn chặt với thực tiễn công tác, chiến đấu để nâng cao kỹ năng thực hành công tác chuyên môn, nghiệp vụ cho học viên. Tăng cường giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng góp phần hình thành nhân cách người cán bộ Công an cách mạng theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng tăng cường liên kết, hợp tác nghiên cứu với các cơ sở đào tạo trong và ngoài ngành Công an; nâng cao năng lực nghiên cứu lý luận, nghiên cứu khoa học, trọng tâm là lý luận, khoa học bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ.

Người thầy CAND không ngừng say mê nghiên cứu, sáng tạo và “truyền lửa” cho các thế hệ học viên  -0
Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu với các nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, phó Giáo sư năm 2021 và 2022.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng mong muốn các học viện, trường CAND phải thực sự trở thành các trung tâm nghiên cứu lớn, có uy tín không chỉ trong Công an nhân dân mà còn của quốc gia, khu vực và quốc tế. Các nhà giáo CAND đồng thời phải là các nhà nghiên cứu lý luận, nghiên cứu khoa học và tổng kết thực tiễn. Từ đó, nâng cao chất lượng giáo trình, bài giảng, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về lý luận, khoa học trong thực tiễn công tác, chiến đấu của toàn lực lượng và phát triển lý luận, khoa học CAND lên một tầm cao mới. Tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế đối với các đối tác truyền thống và các đối tác ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến để trao đổi giáo viên, học viên, khai thác có hiệu quả tri thức, kinh nghiệm, phương tiện, thiết bị phục vụ cho phát triển giáo dục, đào tạo ngành Công an nói chung và các học viện, trường CAND nói riêng. Từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng tốt công tác đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao; đặc biệt chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng mô hình “Nhà trường thông minh” trong thời gian tới. Quan tâm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên các học viện, trường CAND.

Đối với mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong CAND, Bộ trưởng yêu cầu cần ý thức sâu sắc hơn nữa về trách nhiệm và vinh dự, tự hào vừa là “Người thầy, người sĩ quan CAND”, không ngừng học tập nâng cao trình độ, trau dồi tri thức, kiến thức và kinh nghiệm. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn giữ lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, nhân cách, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân; không ngừng say mê nghiên cứu sáng tạo, tiếp tục là những người truyền lửa cho các thế hệ học viên CAND, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND.

CAND