Những “bóng hồng” bám cơ sở

Trong số 58 nữ Công an chính quy được điều động về xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, huyện Can Lộc có 5 đồng chí. Vẫn biết thời gian đầu các nữ công an về cơ sở khó khăn là không nhỏ. Song với truyền thống của phụ nữ Việt Nam các chị không chỉ vượt qua mà còn khẳng định được bản lĩnh, phát huy được những thế mạnh của nữ Công an khi về cơ sở.

Trước khi được điều động về Công an xã Thiên Lộc, Thiếu úy Nguyễn Thị Việt Hà là cán bộ Đội xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc Công an huyện Can Lộc. Hà tâm sự, khi triển khai Đề án bố trí Công an chính quy về xã, bản thân đã thấy được trách nhiệm của mình cần xung kích, đi đầu noi gương, bởi có rất nhiều đồng chí ngại về cơ sở vì nhiều lý do, đặc biệt đối với chị em phụ nữ.
 
Thiếu úy Nguyễn Thị Việt Hà cùng giải quyết các thủ tục liên quan đến nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân
 
Hà xác định rõ đây là cơ hội tốt để rèn luyện, trải nghiệm bản thân trưởng thành hơn trong vị trí công tác mới, để được gần dân, hiểu dân và làm nhiều việc tốt vì nhân dân hơn. Được biết, chồng của Thiếu úy Hà cũng đang công tác trong ngành Công an, hiện là phó trưởng Công an xã tại tỉnh Sơn La. Mặc dù con đang còn nhỏ, chồng công tác xa nhà, nhưng Hà đã vượt lên những khó khăn thường nhật để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thiếu úy Nguyễn Thị Việt Hà, Công an xã Thiên Lộc
 
Thiếu úy Nguyễn Thị Việt Hà chia sẻ thêm: “Về cơ sở, tôi cũng nhận được sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, Thiên Lộc là địa bàn có những tiềm ẩn về ANTT nên có những khó khăn, thử thách mới. Để bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới cũng đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng. Tuy nhiên, tôi luôn xác định khó khăn chính là động lực để bản thân không ngừng cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
 
Từ một vị trí “hành chính” công tác tại đội Tổng hợp Công an huyện Can Lộc, những ngày đầu về nhận nhiệm vụ Công an xã là điều không mấy dễ dàng đối với Trung úy Châu Thị Thanh Nga, Công an xã Kim Song Trường mọi việc hầu như đều phải bắt đầu từ đầu và nhiều vấn đề mới, nhiều khó khăn, điều kiện công tác không được đầy đủ như ở cơ quan cũ, nhưng Trung úy Nga đã tự khắc phục, vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ.
 
Trung úy Châu Thị Thanh Nga, Công an xã Kim Song Trường

Người mới, việc mới và địa bàn mới nên đầu tiên là phải gần anh em, gần chính quyền, gần Nhân dân để biết người dân, chính quyền cần gì, trong đợi gì vào lực lượng Công an chính quy khi được triển khai về xã, làm như thế nào để áp ứng được kỳ vọng của người dân, chính quyền trong công tác đảm bảo ANTT. Với đặc thù của xã thì Công an xã phải luôn có mặt 24/24 để phục vụ giải quyết tất cả các vụ việc của người dân nên công tác ứng trực cần phải thực hiện nghiêm túc, nữ hay nam cũng không ngoại lệ. Với phong cách gần gũi, nhẹ nhàng, ngăn nắp và cách bố trí công việc khoa học của Trung úy Châu Thị Thanh Nga đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh đẹp của lực lượng Công an chính quy khi về đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Chính trong môi trường cơ sở đã giúp Nga trưởng thành lên rất nhiều, dần tập làm quen với cách giải quyết của tất cả công việc địa bàn cấp xã  trên mọi lĩnh vực, giúp cho bản thân chín chắn hơn, điềm đạm hơn và bản lĩnh hơn.
 
Thượng úy Nguyễn Thanh Hải, Công an thị trấn Đồng Lộc
 
Với Thượng úy Nguyễn Thanh Hải, Công an thị trấn Đồng Lộc, mặc dù trong quá trình tiếp cận địa bàn và làm quen với công việc mới nhưng Hải và đồng đội đã nhanh chóng bắt nhịp, ngăn ngừa tội phạm và triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ANTT tại địa phương, như: tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng ngừa các hành vi vi phạm về pháo tại các trường học; tổ chức người dân ký cam kết không buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo; giải quyết điểm phức tạp về TTCC tại chợ; triển khai việc nắm hộ, nắm người; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT tại địa phương. Đặc biệt xử lý nhiều vụ việc mới phát sinh ngay tại cơ sở, được ghi nhận và đánh giá cao. Phát huy những kinh nghiệm công tác tại đội An ninh quốc gia rồi đội Tổng hợp Công an huyện Can Lộc, ở môi trường mới, Thượng úy Nguyễn Thanh Hải nhanh chóng hòa nhập và phối hợp triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao. Các vụ việc nảy sinh từ cơ sở nhanh chóng được chị và đồng đội nắm bắt, kịp thời giải quyết để bảo đảm ANTT trên địa bàn. Chị còn trực tiếp xây dựng kế hoạch và tham gia tuyên truyền kiến thức pháp luật cho các trường học, luôn bám sát cơ sở, lắng nghe, nắm bắt tình hình để không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Việc đảm nhiệm chức danh Công an xã còn lại một trải nghiệm trong nghề của nữ cán bộ Công an.
Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Thực hiện chủ trương điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã lựa chọn các cán bộ từng lĩnh vực phù hợp với yêu cầu cơ sở để bảo đảm hiệu quả của đề án. Hiện tại, Công an tỉnh đã điều động 981 Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã ở 195/195  xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có 58 cán bộ nữ, bảo đảm mỗi Công an xã có ít nhất 5 đồng chí Công an chính quy theo đúng tinh thần chỉ đạo của  đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an. Cùng với toàn lực lượng, nữ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã góp phần quan trọng bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh.
 
 
 
          Đề án đưa Công an chính quy về xã là một trong những chủ trương lớn được nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao. Trong số cán bộ chiến sỹ Công an chính quy được điều động về cơ sở thì những nữ cán bộ chiến sỹ xung phong về xã đã trở thành những "bông hồng đẹp" trong lòng người dân.
Xin được mượn lời trong câu hát của nhạc sĩ Trần Long Ẩn: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai... Xin hát về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người” để dành tặng các chị, những nữ Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an trên địa bàn huyện Can Lộc riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung, đang ngày đêm nỗ lực vì một cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân./.
 

Ngọc Diệp - Thành Châu