Những chiến sỹ áo xanh trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm Công an huyện Thạch Hà

Thời gian qua tình hình dịch Covid 19 kéo dài đã tác động trực tiếp đến vấn đề an ninh trật tự và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Song song với việc triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn, cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an huyện Thạch Hà đã nêu cao tinh thần chủ động đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn xã hội, chung tay cùng đơn vị đẩy lùi tội phạm ra khỏi đời sống xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận đấu tranh trấn áp với các loại tội phạm, trong thời gian qua lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an huyện Thạch Hà luôn xác định được vị trí và trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ chung của đơn vị, đặc biệt là triển khai quyết liệt, có hiệu quả trong các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lập nhiều chiến công đáng ghi nhận trên các lĩnh vực công tác. Phát huy truyền thống của đơn vị, mỗi cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an huyện Thạch Hà luôn thể hiện tinh thần “thép”, bản lĩnh, mưu trí, dũng cảm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm và tệ nạn xã hội.
Tự hào là “quả đấm thép” với những chiến công vang dội của lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Trung tá Trương Xuân Toàn - Đội trưởng đội công tác, thời gian qua cán bộ chiến sỹ lưc lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Thạch Hà đã chủ động triển khai các chương trình, kế hoạch công tác, linh hoạt áp dụng các biện pháp nghiệp vụ trong đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản và tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, từng bước ổn định tâm lý của người dân. Điển hình, trong tháng 5/2021, đã phá thành công chuyên án trộm cắp tài sản, điều tra bắt giữ 4 đối tượng liên tiếp gây ra các vụ đập kính ô tô, thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tại khu vực đập Khe Xai thuộc xã Thạch Xuân, Thạch Hà, Hà Tĩnh gây hoang mang trong quần chúng nhân dân;
 

4 đối tượng đập kính trộm cắp tài sản tại Cơ quan Công an
 
Trước đó, với tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng có xu hướng gia tăng và diễn biến phưc tạp với các phương thức hoạt động tinh vi, xảo quyệt của các đối tượng pham tội.Vào tháng 12/2020 lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Thạch Hà đã tập trung điều tra, khám phá và bắt giữ thành công đối tượng Hồ Miên Viễn, SN 1992, trú tại xã Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có hành vi sử dụng không gian mạng chiếm đoạt 230 triệu đồng của nhiều người. Bên cạnh đó, luôn lấy phương châm phòng ngừa là chính, thời gian qua cùng với triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh trấn áp, lực lượng Hình sự Thạch Hà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nêu cao ý thức cảnh giác của người dân, góp phần kiềm chế đáng kể sự gia tăng tội phạm trên địa bàn.
 

Đối tượng Hồ Miên Viễn và tang vật tại Công an Thạch Hà

 
 Với những thành tích đã đạt được 5 năm liền (từ năm 2016 - 2020) lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an Thạch Hà vinh dự là đơn vị cấp đội luôn giữ vững danh hiệu Quyết thắng, tập thể đội cũng như cá nhân cán bộ, chiến sỹ trong đội được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
Cùng với lực lượng Cảnh sát Hình sự, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thạch Hà đã gây được tiếng vang với những chiến tích lớn trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy, đặc biệt là thành tích trong các đợt cao điểm, trấn công trấn áp tội phạm do Công an tỉnh phát động. Với đặc thù của loại tội phạm này, quá trình đấu tranh luôn đặt ra nhiều khó khăn thách thức đối với cán bộ chiến sỹ. Không chỉ thường xuyên đối diện với hiểm nguy, gian khổ mà thậm chí luôn có những cạm bẫy thử thách lương tâm, đòi hỏi trách nhiệm và bản lĩnh của người chiến sỹ Cảnh sát Nhân dân. Giữ vững “bàn tay sạch” trên trận tuyến cam go này, tập thể cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thạch Hà luôn nêu cao ý chí tiến công, đấu tranh quyết liệt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Xứng đáng là lực lượng đi đầu trong mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm của đơn vị. Đặc biệt, trước tình hình tội phạm và người nghiện ma túy ngày càng có xu hướng trẻ hóa, thời gian gần đây tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy có chiều hướng phức tạp hơn, nhất là tại các cơ sở cho thuê trọ, khách sạn. Cùng với đó, đối tượng phạm tội về ma túy hiện tại thường manh động và có trang bị hung khí để tự vệ nên rất nguy hiểm cho lực lượng đấu tranh, trấn áp. Nhận thức rõ yêu cầu công tác, cán bộ chiến sỹ cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy luôn đoàn kết, rèn luyện bản lĩnh vững vàng, dũng cảm để hoàn thành nhiệm vụ.
 

 
Với sự nỗ lực của tập thể, trong 6 tháng đầu năm 2021 trên lĩnh vực đấu tranh với tội phạm ma túy, đã khởi tố 5 vụ, 7 bị can, xử  lý hành chính 5 vụ, 24 đối tượng vi phạm và đưa vào cơ sở chữa bệnh 3 đối tượng sự dụng trái phép chất ma túy. Điển hình vào tháng 6/2021 lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công Thạch Hà đã phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an xã Thạch Đài phá thành công chuyên án ma túy lớn, vinh dự được đồng chí Giám độc Công an tỉnh và cấp ủy chính quyền trao thưởng. Trên lĩnh vực đấu tranh với tội phạm kinh tế, tội phạm môi trường, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự kinh tế đã phát hiện, điều tra, xử lý 26 vụ 28 đối tượng và trên lĩnh vực phòng chống tội phạm môi trường đã phát hiện 11 vụ vi phạm, xử lý 11 đối tượng. Những kết quả đó đã góp phần ổn định tình hình ANTT, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống về mọi mặt.
 

Phó Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng về thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy

 
Song song với triển khai thực hiện các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm có hiệu quả, cấp ủy Chi bộ Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế - Ma túy - Môi trường đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác, không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức để trở thành những chiến sỹ có “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh” trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
Trong bối cảnh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đang gia tăng nhanh về số vụ, số đối tượng phạm tội cũng như tính chất tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp đã đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho công tác công an, đặc biệt là việc tập trung đấu tranh với nhiều loại tội phạm mới, nguy hiểm với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Đòi hỏi lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an Thạch Hà cần làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu đề xuất giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh về ANTT và TTATXH trên địa bàn.
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Hoài Việt - Trưởng Công an huyện cho biết:  Với đặc thù là lực lượng chủ công đi đầu trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thì bên cạnh đó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của đơn vị, cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào, đặc biệt trong thời gian qua lực lượng này đã có những đóng góp đáng kể trong việc thực hiện 2 dự án lớn về xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân cũng như “căng mình” trên tuyến đầu phòng chống Covid19 trên địa bàn.
Dưới sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo đơn vị, cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát Hình sự, Ma túy, Kinh tế, Môi trường Công an Thạch Hà đã phát huy tinh thần đoàn kết, tận tụy, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, lập nhiều chiến công xuất sắc, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Công an huyện, góp phần đảm bảo TTATXH, đẩy lùi tội phạm ra khỏi đời sống. Tự hào là lực lượng trên tuyến đầu, “khắc tinh” với các loại tội phạm, phát huy truyền thống là đơn vị có thành tích dẫn đầu trong Công an tỉnh, các thế hệ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an Thạch Hà tiếp tục phát huy phẩm chất: mưu trí, dũng cảm, vì nước quên thân, vì dân phục vụ và viết tiếp những chiến công trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững bình yên cuộc sống, được các cấp chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Nga Nguyễn