Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Những chiến sỹ tận tuỵ dưới hai màu áo

Thời gian qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ làm công tác y tế Công an tỉnh luôn nỗ lực phấn đấu, nghiên cứu ứng dụng khoa học, kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm, tận tụy với công việc khám, chữa bệnh, bảo đảm tốt sức khỏe CBCS và can, phạm nhân. Với nhiệm vụ thầm lặng mà cao quý, đội ngũ làm công tác y tế Công an tỉnh luôn tận tụy dưới hai màu áo.

Người thầy thuốc trong môi trường nào cũng chịu nhiều vất vả, áp lực. Với các y, bác sĩ công tác tại Bệnh xá Trại tạm giam, Công an tỉnh lại áp lực hơn khi phải thực hiện hai vai vừa là chiến sĩ công an vừa là thầy thuốc. Làm việc trong môi trường đặc biệt, những chiến sĩ khoác trên mình tấm áo blouse trắng không chỉ đơn thuần làm tròn trách nhiệm khám chữa bệnh, mà còn là những người cứu chữa vết thương lòng của những số phận đang mất quyền công dân, giúp đỡ họ cải tạo tốt trở về với gia đình, xã hội. Không có những phòng bệnh với đầy đủ thiết bị y tế, nơi khám, chữa bệnh tại Bệnh xá Trại tạm giam Công an tỉnh là buồng giam, phòng giam. Không có thiết bị máy móc hiện đại, phương tiện phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị bệnh ở đây chỉ là vài dụng cụ giản đơn như máy đo huyết áp, ống nghe; các y bác sĩ khám bệnh chủ yếu bằng kinh nghiệm, kiến thức. Cũng bởi vậy khó nhất đối với những người làm công tác y tế ở Trại tạm giam là sự độc lập tác chiến và kinh nghiệm bản thân tự rút ra trong quá trình công tác.
 

Các cán bộ y tế Bệnh xá Trại tạm giam thăm hỏi, động viên can phạm nhân

 
Làm việc trong môi trường và điều kiện còn nhiều khó khăn, công việc nhiều, tai nạn nghề nghiệp luôn rình rập, khả năng phơi nhiễm cao là thực tế mà các y, bác sỹ tại Trại tạm giam, Công an tỉnh đang phải đối mặt. Vậy nhưng, với tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề và y đức đối với người bệnh, những “chiến sĩ áo trắng” vẫn đang từng ngày, từng giờ thực hiện tròn hai vai trách nhiệm đối với những bệnh nhân cũng là phạm nhân trong trại. Hàng ngày, ngoài việc tiếp nhận can phạm mới, thăm, khám bệnh, cấp thuốc cho bệnh nhân..., các y, bác sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh còn theo dõi, kiểm tra, phòng ngừa dịch bệnh lây lan, trò chuyện thân mật với bệnh nhân, động viên họ yên tâm điều trị và tập trung cải tạo tốt để sớm được về đoàn tụ với gia đình.
 

Thăm khám cho can phạm nhân tận tình, chu đáo

 
Cũng làm công tác y tế tại Bệnh xá Công an tỉnh, các cán bộ, y, bác sĩ luôn học tập và làm theo lời Bác “Lương y như từ mẫu", đoàn kết, gắn bó, khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng kịp thời yêu cầu của CBCS. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như biên chế, đội ngũ y, bác sỹ, chiến sỹ Bệnh xá Công an Hà Tĩnh đã phấn đấu hoàn thành tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sỹ.
 

Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Bệnh xá Công an tỉnh luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho CBCS
 
Khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát, cùng với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, những y, bác sĩ bệnh xá Công an Hà Tĩnh ngày đêm thầm lặng “chiến đấu”, không quản gian khổ, chủ động, kịp thời ứng phó với mọi tình huống, không ngại nguy cơ lây nhiễm để bảo vệ sự an toàn cho lực lượng Công an tỉnh và người dân. Với quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, trong thời điểm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất, bệnh xá Công an tỉnh là “pháo đài vững chắc chống dịch” trong toàn lực lượng, luôn chủ động trong mọi tình huống từ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm, phương tiện, vật tư y tế, thuốc điều trị, đáp ứng kịp thời cho mọi tình huống xảy ra, nỗ lực sớm đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho lực lượng Công an tỉnh.
 

Hệ thống máy móc, thiết bị khám chữa bệnh được nâng cao, phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho CBCS

 
Trong năm qua, Bệnh xá Công an tỉnh đã tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Công an các đơn vị, địa phương. Phối hợp hiệu quả với Phòng Tổ chức cán bộ công tác khám, tuyển sinh, tuyển dụng và khám phúc tra nghĩa vụ cho 175 công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng CAND; 305 học sinh tham gia thi vào trường CAND đảm bảo đúng quy định.
 

Tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho CBCS

 
Từ sự nỗ lực phấn đấu, tinh thần thái độ tận tụy, nêu cao y đức người thầy thuốc của bệnh xá Công an tỉnh Hà Tĩnh, nhiều năm liền đơn vị đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen, nhiều lượt CBCS được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác. Kết quả trên một nữa khẳng định đội ngũ y, bác sĩ Bệnh xá đã phát huy hiệu quả trên mặt trận bảo vệ và chăm sóc, nâng cao sức khỏe CBCS và sức chiến đấu cho toàn lực lượng, góp phần xây dựng lực lượng Công an tỉnh nhà ngày càng chính quy tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
 

Bệnh xá Công an tỉnh khám sức khoẻ cho công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ CAND năm 2023

 
Dù không trực tiếp cầm súng, chiến đấu trên các mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an Hà Tĩnh luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế tại Công an tỉnh. Với họ, những người chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo Blouse trắng vẫn luôn tận tụy góp phần tô thắm thêm vào những chiến công, thành tích chung của toàn lực lượng Công an Hà Tĩnh, “Vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”.

Hồng Nhung - Anh Cường