Những tấm gương điển hình tiên tiến

Chiếm tỉ lệ không nhỏ trong lực lượng Công an Hà Tĩnh, lực lượng Đoàn viên Thanh niên, Hội viên hội phụ nữ luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trên các lĩnh vực công tác, dũng cảm, mưu trí đấu tranh với các loại tội phạm; kỷ cương, sáng tạo trong học tập, rèn luyện góp phần cùng toàn lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần làm đẹp hơn hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Tĩnh Vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

1. Trung úy Lê Thị Thủy Tiên – Đội CSGT, Công an Thị xã Kỳ Anh

Sinh ra và lớn lên tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh trong một gia đình có bố và mẹ đều làm nghề giáo, ngay từ nhỏ Lê Thị Thuỷ Tiên đã rèn luyện cho bản thân đức tính chăm chỉ và sự nỗ lực không ngừng trong học tập với ước mơ ấp ủ là được đứng vào hàng ngũ của lực lượng Công an Nhân dân. Mọi sự cố gắng đều được đền đáp xứng đáng khi kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2016 Thuỷ Tiên đã đậu vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Với tinh thần chịu khó học tập nghiên cứu của bản thân, trong suốt 4 năm học tại Học viện Cảnh sát Nhân dân, Thuỷ Tiên luôn duy trì kết quả học tập tốp đầu của trường và vinh dự là một trong số ít các học viên tại Học viện Cảnh sát Nhân dân đạt tốt nghiệp loại xuất sắc và được phong hàm trung uý trước hai năm so với bạn bè cùng trang lứa.
 
                                                                                              Trung úy Lê Thị Thủy Tiên

Ra trường Lê Thị Thủy Tiên được phân công công tác tại Đội Cảnh sát giao thông, Công an Thị xã Kỳ Anh. Tiếp tục phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ trong học tập, nghiên cứu và tham gia các hoạt động đoàn thể, đặc biệt là niềm đam mê với bộ môn tiếng Anh, thời gian qua, Trung uý trẻ Lê Thị Thuỷ Tiên đã được mọi người biết tới với tài năng thuyết trình tiếng anh của mình. Tranh thủ khoảng thời gian ngoài giờ hành chính, Thuỷ Tiên đã tìm hiểu và đăng ký tham gia cuộc thi Olympic tiếng anh dành cho cán bộ trẻ toàn quốc năm 2021 do Trung ương đoàn tổ chức và xuất sắc vượt qua hơn 90.000 thí sinh trên cả nước để góp mặt vào vòng chung kết, đạt giải Ba chung cuộc trong cuộc thi tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Cùng với làm tốt công tác chuyên môn, các hoạt động đoàn thanh niên, hội phụ nữ, Lê Thị Thủy Tiên đã góp phần làm đẹp hơn hình ảnh người  Công an trong lòng Nhân dân.


2. Thượng úy Phan Hữu Thủy, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh

Là cán bộ được giao quản lý địa bàn trọng điểm Thị xã Kỳ Anh, Thượng úy Thủy luôn chủ động nắm tình hình, hoạt động của các loại tội phạm hình sự trên địa bàn, phối hợp Công an Thị xã Kỳ Anh triển khai các biện pháp quản lý đối tượng, góp phần giữ vững ổn định tình hình, không để xảy ra tụ điểm phức tạp, trọng án trên địa bàn quản lý. Thượng úy Phan Hữu Thủy đã trực tiếp tham mưu lãnh đạo đơn vị xác lập chuyên án đấu tranh với đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi lô đề trái phép. Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm hình sự, Thượng úy Thủy còn trực tiếp tham gia nhiều chuyên án, vụ án lớn như bắt giữ các đôi tượng truy nã thuộc diện đặc biệt nguy hiểm; đấu tranh với đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng Online… có tiếng vang trong cả nước. Trong thành tích chung của đồng đội, có một phần đóng góp công sức, mồ hôi trí tuệ của Thanh niên trẻ tuổi Thượng úy Phan Hữu Thủy.

3. Đại úy Nguyễn Thị Hương Huyền, Công an xã Xuân Giang (Nghi Xuân)
Năm nay đã bước sang tuổi 46, khi có chủ trương điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, năm 2020, Đại úy Đặng Thị Hương Huyền, công tác tại đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Nghi Xuân đã xung phong viết đơn tình nguyện về cơ sở và được bố trí công tác tại Công an xã Xuân Giang. Công việc mới đầu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng với tinh thần tận tụy, dám nghĩ, dám làm, gần dân, lắng nghe dân, Đại úy Huyền đã cùng với tập thể Ban Công an xã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đảm báo ANTT trên địa bàn. Đặc biệt, khi lực lượng Công an toàn tỉnh triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD, Đại úy Đặng Thị Hương Huyền được tăng cường trong tổ cấp CCCD của Công an huyện Nghi Xuân, chị đã cùng với đồng đội, không quản ngại vất vả, hy sinh, làm hết việc không hết giờ, phục vụ Nhân dân, góp phần vào thành tích chung của Công an huyện Nghi Xuân luôn nằm vào tốp đầu của Công an tỉnh Hà Tĩnh, được ghi nhận và đánh giá cao.

4. Những bông hoa tươi thắm

Hiện nay, đội ngũ Đoàn viên thanh niên, Hội viên hội phụ nữ chiếm tỉ lệ khá cao trong toàn lực lượng Công an Hà Tĩnh và được bố trí ở hầu hết ở các đơn vị, địa bàn, lĩnh vực công tác. Những năm qua, Công an Hà Tĩnh đã thực hiện đạt nhiều kết quả trong nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Thành quả đó có sự cống hiến không nhỏ của đoàn viên, thanh niên. Không chỉ là lực lượng trực tiếp tham gia các hoạt động nghiệp vụ trên nhiều lĩnh vực, tuổi trẻ và phụ nữ Công an tỉnh còn là chiếc cầu nối chuyển tải đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an ninh trật tự đến với người dân. Họ sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiều vụ án, chuyên án đấu tranh phòng chống tội phạm; xung phong ứng trực chiến đấu, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, các sự kiện chính trị - xã hội. Tinh thần xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, hội viên hội phụ nữ Công an Hà Tĩnh còn luôn được thể hiện qua việc đảm nhận những khâu yếu, việc khó, việc mới, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì, tất cả “vì nhân dân phục vụ”.  
 

Trên lĩnh vực đảm bảo An ninh quốc gia, Đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ lực lượng An ninh nhân dân đã tích cực, chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các đối tượng thù địch; tham mưu lãnh đạo các đơn vị xây dựng các kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh chống các hoạt động liên quan đến vấn đề xâm phạm an ninh quốc gia; tham gia triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch công tác đảm bảo an ninh nông thôn, an ninh văn hóa tư tưởng, kinh tế, công tác quản lý xuất nhập cảnh…góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.
 Đấu tranh với các loại tội phạm luôn là mặt trận nóng bỏng, nhiều cam go và thử thách, nhưng Đoàn viên Thanh niên, hội viên hội phụ nữ lực lượng Cảnh sát Công an Hà Tĩnh đã phát huy tinh thần chủ động trong tấn công, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường… đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, làm tốt công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân và đồng đội. Những thành tích, những chiến công của Công an Hà Tĩnh đều ghi dấu công sức, mồ hôi, trí tuệ của lực lượng đoàn viên thanh niên, hội viên Hội phụ nữ Công an Hà Tĩnh.
 
Là lực lượng không trực tiếp cầm súng, đấu tranh đảm bảo ANTT, trên trận tuyến xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần, đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ ngày đêm âm thầm, lặng lẽ, cùng đồng đội cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc. Họ đã phát huy tinh thần trách nhiệm, phát huy tốt vai trò tham mưu, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phục vụ các yêu cầu công tác, chiến đấu. Làm tốt công tác quản lý hồ sơ cán bộ, tuyển sinh đào tạo; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, thi đua, khen thưởng, tổng hợp; đẩy mạnh nội dung hoạt động của công tác Đảng, công tác quần chúng, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ… phục vụ tốt công tác đời sống, sức khỏe, chế độ chính sách cho cán bộ chiến sỹ trong toàn lực lượng. Những công việc không gọi thành tên, khó gọi thành lời nhưng không thể thiếu trong công tác công an. 

 

          Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ Công an tỉnh vừa là lực lượng tiên phong trên tuyến đầu chống dịch và là hậu phương vững chắc cho đồng đội lập nên nhiều chiến công trong thực hiện nhiệm vụ kép: lá chắn phòng chống dịch, thanh bảo kiếm đảm bảo ANTT. Hình ảnh Đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người và giúp dân trong khó khăn hoạn nạn đã làm đẹp hơn hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân. Thực hiện chủ trương lớn của ngành về bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ Công an Hà Tĩnh đã xung phong, tình nguyện về cơ sở, nghe dân nói, nói dân hiểu, thực hiện tốt phương châm: lúc dân cần, lúc dân khó có Công an; đảm bảo tốt ANTT ngay tại cơ sở. Là lực lượng tiên phong xung kích trong thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; sản xuất, cấp, quản lý CCCD, đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ Công an Hà Tĩnh đã gác lại những vất vả thường nhật, hạnh phúc của đời thường, với một quyết tâm cao nhất để bước vào chiến dịch đặc biệt của ngành Công an, góp phần quan trọng vào thành tích chung của Công an tỉnh, được ghi nhận và đánh giá cao.

5. Thay lời kết

Một năm với 365 ngày, có biết bao đêm thức trắng, miệt mài đấu tranh với cái xấu, cái ác để giữ gìn cuộc sống, bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Trong khuôn khổ của thước phim này, chúng tôi chưa thể ghi lại hết điển hình tiêu biểu,  những tấm gương bình dị mà cao quý trong lực lượng đoàn viên, thanh niên  Công an Hà Tĩnh. Trong những thành tích, chiến công ấy, có những tập thể, những cá nhân chưa một lần được vinh danh, được suy tôn, nhưng họ vẫn đang ngày đêm âm thầm miệt mài, cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp Bảo vệ ANTQ, của những người lính mang quân hàm đỏ và những cán bộ chưa một lần trên mình khoác trên mình sắc phục Công an nhân dân. Nhưng họ mãi mãi là những tấm gương đẹp, sáng ngời trong lòng Nhân dân và đồng đội.
 
                                                                                                      Thượng úy Cao Thị Thùy Trang

Xin được kết thúc bài viết này bằng hình ảnh đẹp về Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm, người mẹ từ chối điều trị ung thư để mang lại sự sống cho con và Thượng úy Cao Thị Thùy Trang, đội phó đội tổng hợp Công an huyện Can Lộc. Huyền Trâm đã đi xa, nhưng chị vẫn sống mãi trong lòng đồng chí, đồng đội. Quỹ học bổng mang tên Đậu Thị Huyền Trâm tại học viện Cảnh sát Nhân dân vẫn ngày ngày tiếp thêm động lực cho những sinh viên nghèo, hiếu học. Người bạn đồng trang lứa cùng với Huyền Trâm là Thượng úy Cao Thị Thùy Trang đã viết tiếp giấc mơ của bạn còn dang dở, lập thêm nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, trở thành tấm gương sáng trên các lĩnh vực công tác. Thượng úy Cao Thị Thùy Trang vinh dự là 1 trong 44 gương mặt của cả nước được nhận giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc năm 2021” do Trung ương Đoàn vinh danh. Thượng úy Cao Thị Thùy Trang đã từng tâm sự:

Huyền Trâm! Bạn đã in đậm trong trái tim, khối óc của mình, để bây giờ và sau  mình sẽ sống, học tập, chiến đấu nhiều hơn nữa, tiếp bước những ước mơ, hoài bão của bạn thân ngày nào còn dang dở. Và, động lực đó để mình hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Bạn đã cho mình hiểu được mục đích của cuộc sống trong đời này là gì. Mình nghĩ rằng mục đích của cuộc đời là sống hữu ích, sống có trách nhiệm, được tôn trọng và biết yêu thương. Trên hết, điều thật sự có ý nghĩa là: Sống cho ai đó, vì cái gì đó và tạo nên dấu ấn riêng của mình  trên thế gian này”.
 

Đội Tuyên truyền