Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Nỗ lực xây dựng trụ sở Công an xã

Sau hơn 1 năm nỗ lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vận động, tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc xây dựng, cải tạo trụ sở làm việc mới cho lực lượng Công an xã, thị trấn. Qua đó, đã tạo được nguồn lực đáng kể để đầu tư xây dựng nhiều trụ sở mới khang trang, hướng đến mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh xây dựng lực lượng này đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương.

Ngày 7/5, Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng Công an và chính quyền huyện Hương Sơn, tổ chức lễ khánh thành và đưa trụ sở Công an xã Tân Mỹ Hà vào hoạt động sau thời gian khoảng 4 tháng nỗ lực sửa chữa, cải tạo trên cơ sở vật chất của trụ sở UBND xã Sơn Mỹ trước khi sáp nhập. Trụ sở bao gồm dãy nhà 2 tầng, 9 phòng và 1 nhà cấp bốn dùng làm bếp ăn tập thể cho anh em cán bộ, chiến sĩ trong khuôn viên rộng hơn 1.000m2. Kinh phí cải tạo, nâng cấp trụ sở Công an xã được xã hội hóa và từ các nguồn khác với tổng nguồn vốn 1,2 tỷ đồng.

cax-2.jpg -0
Trụ sở mới Công an xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Công trình trụ sở làm việc của Công an xã Tân Mỹ Hà đã chính thức hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng đã giải quyết được những khó khăn về nơi làm việc cũng như sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ lực lượng Công an xã, đáp ứng sự mong đợi của toàn thể cán bộ, chiến sĩ cũng như nhân dân địa phương, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn để lực lượng Công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững ANTT trên địa bàn, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Sau Tân Mỹ Hà, trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nhiều trụ sở Công an xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng sẽ được hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Trong số này, một số công trình được sửa chữa, cải tạo lại trên cơ sở vật chất của một số cơ quan, công sở dôi dư, nhưng cũng có nhiều dự án được đầu tư xây dựng mới từ nguồn vốn xã hội hóa và ngân sách địa phương.

Đây là thành quả thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ của Công an tỉnh, cấp ủy chính quyền địa phương đối với lực lượng Công an xã trên địa bàn toàn tỉnh, từng bước hoàn thiện hóa mục tiêu trong năm 2025 trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ “phủ sóng” toàn bộ trụ sở Công an cấp xã. Từ đó, nâng cao hơn nữa điều kiện làm việc, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ tại cơ sở; đồng thời góp phần xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và phục vụ nhân dân tốt hơn.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: từ tháng 9/2020, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 195/195 xã, thị trấn, bảo đảm mỗi địa phương có ít nhất 5 đồng chí Công an chính quy. Lực lượng Công an xã, thị trấn đã gần dân, bám địa bàn, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Khối lượng công việc lớn, môi trường thực hiện nhiệm vụ luôn tiềm ẩn phức tạp, nguy hiểm, song, điều kiện làm việc của Công an xã, thị trấn chưa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ, nhất là điều kiện về nơi ăn, chốn ở và công sở để làm việc. Đến thời điểm hiện nay, mới chỉ có gần 1/4 đơn vị Công an cấp xã có trụ sở riêng. Trong tổng số 38 Công an xã, thị trấn làm việc độc lập, có 34 đơn vị được bố trí làm việc tại cơ sở dôi dư và chỉ 1 đơn vị được xây mới. Trong đó, 157 đơn vị Công an xã, thị trấn đang phải làm việc trong khuôn viên UBND xã, trong số này có đến 50 đơn vị chưa đảm bảo tiêu chuẩn nhà ở doanh trại. Thậm chí, có 2 đơn vị đang phải mượn trụ sở khác để hoạt động, riêng Công an xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà nhiều năm qua phải thuê lại một ngôi nhà cấp 4 của người dân để hoạt động.

Kết quả, từ năm 2022 đến nay, 13 đơn vị Công an cấp huyện đã huy động được hơn 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa để xây dựng, cải tạo trụ sở Công an xã. Trong đó, Công an các địa phương như TP Hà Tĩnh, TX Kỳ Anh, TX Hồng Lĩnh, Hương Sơn, Hương Khê đã huy động 100% nguồn ngân sách cấp huyện, cấp xã triển khai xây dựng 11 trụ sở Công an xã, thị trấn.

Riêng Công an huyện Hương Sơn đã vận động ngân sách địa phương cam kết hỗ trợ 100% kinh phí để đầu tư xây dựng, cải tạo 20 trụ sở Công an cấp xã trên địa bàn. Thượng tá Hà Hải Long, Trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết thêm, đến nay toàn huyện Hương Sơn đã có 5 Công an xã có trụ sở độc lập và được cải tạo, sửa chữa đưa vào sử dụng. Tại các đơn vị này, anh em cán bộ chiến sĩ đã có cơ sở vật chất nên thực hiện mô hình “Cải cách hành chính Công an cấp xã” được chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Hiện, có 6 trụ sở Công an xã được dự kiến xây mới, trong đó có 2 trụ sở đã làm lễ khởi công; 13 trụ sở cải tạo, sửa chữa trên cơ sở các trụ sở dôi dư sau khi sáp nhập, 1 trụ sở được bố trí cải tạo nhà ở doanh trại. Công an huyện đã tranh thủ sự quan tâm của Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân cùng đồng hành, chia sẻ, chung tay góp sức xây dựng trụ sở Công an xã.

Để đạt mục tiêu đến cuối năm 2025 có 100% đơn vị Công an xã, thị trấn ở Hà Tĩnh có trụ sở khang trang, Công an Hà Tĩnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, vận dụng mọi nguồn lực như kêu gọi sự chung tay ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo. Cùng với đó, Công an tỉnh tiếp tục phát động phong trào chung tay xây dựng trụ sở Công an xã bằng cách, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng cùng chung tay đóng góp tối thiểu một ngày lương cơ bản.

Đến nay, tổng số tiền quyên góp được để xây dựng trụ sở Công an xã đã đạt gần 1 tỷ đồng. Trong thời gian tới, lực lượng Công an sẽ tiếp tục vận động, huy động mọi nguồn lực để hiện thực hóa chủ trương lớn của Bộ Công an về xây dựng trụ sở làm việc cho lực lượng Công an xã, thị trấn; góp phần xây dựng lực lượng Công an tại cơ sở chính quy, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Thiên Thảo