Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Phát huy vai trò Công an hưu trí trong đảm bảo an ninh, trật tự tại Hà Tĩnh

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng và Nhà nước, giữ vai trò nòng cốt trong việc bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Với nhiều kinh nghiệm tích lũy từ quá trình công tác, sau khi về hưu, trở về với cuộc sống đời thường, nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Tĩnh tiếp tục tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ Công an hưu trí, phát huy vai trò tích cực trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự địa phương.

Câu lạc bộ Công an hưu trí Hà Tĩnh hiện có 1.220 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 13 Câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh. Cán bộ công an hưu trí nghỉ tại địa phương đều tự nguyện tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ, phần lớn hội viên có lập trường kiên định, ý thức kỷ luật chặt chẽ, phẩm chất đạo đức tốt. Mỗi hội viên tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, các phong trào và phát triển kinh tế cải thiện đời sống. Dưới sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Giám đốc Công an tỉnh và các đơn vị, chức năng, số lượng và chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ Công an hưu trí tại các huyện, thành phố, thị xã ngày càng được củng cố, duy trì theo nề nếp, thu hút nhiều hội viên tham gia sinh hoạt, góp phần tạo điều kiện để lực lượng cán bộ công an hưu trí sống vui, sống khỏe, tiếp tục đóng góp thiết thực vào sự phát triển của địa phương.
Câu lạc bộ Công an hưu trí thường xuyên được kiện toàn để phát huy hiệu quả
Trong đó, mỗi câu lạc bộ Công an hưu trí đều có 1 Ban Chủ nhiệm do hội viên bầu ra nhằm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động của câu lạc bộ. Các thành viên trong Ban Chủ nhiệm luôn quan tâm động viên hội viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò truyền thống của người cán bộ Công an trong việc tham gia các hoạt động ở địa phương. Theo đó, phát huy năng lực và kinh nghiệm tích luỹ trong những năm tháng công tác; những hội viên có sức khoẻ đều nhiệt huyết tham gia công tác chính trị - xã hội, là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng gia đình văn hoá, là chỗ dựa vững chắc cho lực lượng Công an phường, xã nhằm góp phần đảm bảo an ninh chính trị cơ sở.
 
Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng cán bộ hưu trí Công an Hà Tĩnh vẫn say mê nghiên cứu
Với bản lĩnh vốn có của người chiến sĩ Công an nhân dân, các hội viên trong Câu lạc bộ Công an hưu trí tích cực tham gia đóng góp ý kiến với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi cư trú, góp phần thực hiện tốt các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; hưởng ứng các cuộc vận động do cấp ủy và chính quyền địa phương phát động như phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Trong thời gian, tình hình trật tự và dịch bệnh covid - 19 có những diễn biến phức tạp, lực lượng công an hưu trí các huyện, thành phố thì xã đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an cơ sở, các thôn xóm, tổ dân phố, tích cực tham gia các tổ phòng chống covid cộng đồng; đi đầu ủng hộ kinh phí lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trên địa bàn... Đồng thời phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong việc tích cực vận động người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật; tham gia công tác cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi, vận động đối tượng đi cai nghiện ma túy... phát hiện, cung cấp cho lực lượng Công an các cấp nhiều nguồn tin chính xác, có giá trị, góp phần phòng ngừa, đấu tranh kịp thời, hiệu quả với các loại tội phạm, ổn định an ninh, trật tự ở cơ sở.
Cán bộ Công an hưu trí Hà Tĩnh trò chuyện thân mật với đồng chí Giám đốc Công an tỉnh
Trở về với cuộc sống đời thường sau những năm tháng công tác trong lực lượng Công an nhan dân, hội viên Câu lạc bộ Công an hưu trí Hà Tĩnh vẫn giữ nguyên phẩm chất của người chiến sỹ, gương mẫu thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy CAND, luôn gắn bó mật thiết với nhân dân; gương mẫu trong sinh hoạt và quan hệ với cộng đồng, được nhân dân tin yêu, kính trọng; gắn bó tình đồng chí, đồng đội, tương thân, tương ái giữa cán bộ công an đã nghỉ hưu và cán bộ chiến sỹ công an đương chức. Những nỗ lực công hiến của hội viên tại nơi cư trú đã góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân và chính quyền cơ sở. Hình ảnh những cán bộ Công an tuy tuổi cao vẫn tiếp tục đóng góp xây dựng đời sống tại khu dân cư đã giúp lan toả hình ảnh đẹp về người chiến sỹ CAND.
 
Tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, chung tay phòng chống Covid-19
Đáng ghi nhận, nhiều hội viên dù tuổi cao sức yếu vẫn tích cực tham gia vào các phong trào, đoàn thể ở địa phương. Đặc biệt nhiều hội viên đã nêu cao trách nhiệm, phát huy truyền thống của lực lượng Công an nhân dân, tiếp tục nhận các trọng trách ở các xã, phường, thị trấn và các thôn xóm, tổ dân phố. Trong đó hiện nay trong Câu lạc bộ Công an hưu trí Hà Tĩnh có 10 hội viên giữ các chức vụ tại cấp xã, phường, thị trấn; 50 hội viên giữ chức Bí thư, Tổ trưởng, Tổ trưởng tổ dân phố ;  69 hội viên làm Tổ trưởng tổ liên ra và các tổ chức đoàn thể ở thôn xóm... Hầu hết các đồng chí đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Đặc biệt, có 2 hội viên ở thị xã Kỳ Anh và 2 hội viên ở thành phố Hà Tĩnh được bổ nhiệm Hội thẩm nhân dân, 2 hội viên ở Thạch Hà được khen thưởng, trong đó có 1 hội viên được tặng thưởng Huân chương độc lập. Trở về gắn bó với gia đình, thôn xóm, nhiều hội viên đã tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao xây dựng nếp sống vui tươi, lành mạnh tại khu dân cư.
 
Sôi nổi tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ tại địa phương
Là những cán bộ hưu trí, từng một thời “chung lưng đấu cật” với lối sống ấm áp, coi trọng gắn kết nghĩa tình đồng đội, Câu lạc bộ hưu trí Công an tỉnh chú ý quan tâm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống cho hội viên, thường xuyên thăm hỏi tặng quà, động viên chia sẻ với những hội viên hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, ốm đau, bệnh nặng để vượt lên bệnh tật. Vào dịp Tết nguyên đán hàng năm, Câu lạc bộ tổ chức mừng thọ góp phần động viên khích lệ tinh thần những hội viên cao tuổi, kết hợp tổ chức gặp mặt chúc mừng năm mới tạo không khí vui tươi phấn khởi. Chỉ tính riêng trong năm 2022, câu lạc bộ đã tổ chức mừng thọ cho 40 hội viên cao tuổi, tổ chức tặng quà, thăm hỏi gần 200 trường hợp cán bộ hưu trí có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần được đẩy mạnh để hội viên “sống vui, sống khoẻ, sống có ích”, cùng nhau chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống; làm gương sáng cho thế hệ trẻ và con cháu như tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức cho hội viên đi thăm các Khu di tích lịch sử cách mạng, văn hoá của đất nước và ngành Công an.
 
Thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các hội viên trong hội
Hoàn thành nhiệm vụ vinh quang mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, xác định phương châm “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”, cán bộ hưu trí Công an Hà Tĩnh vẫn luôn giữ gìn, phát huy phẩm chất người Công an cách mạng, trở về với cuộc sống đời thường nhưng vẫn không quên nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân, trở thành điểm tựa vững chắc trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, xứng đáng là gương sáng cho các thế hệ cán bộ chiến sỹ ngày nay học tập và noi theo.

Nga Nguyễn