Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong chuyển đổi số

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn, trong thời gian qua Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá, linh hoạt, sáng tạo và đồng bộ, qua đó huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Một trong những sáng kiến gần đây nhất là phối hợp với tuổi trẻ trên địa bàn toàn tỉnh để quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai cuộc vận động tuyên tuyền, hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử.

Ngày 23/2, Công an Hà Tĩnh và Tỉnh đoàn đã tiến hành ký kết kế hoạch phối hợp về phát huy vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp trong triển khai cuộc vận động tuyên tuyền, hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn. Chương trình được tiến hành đồng bộ bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu Công an tỉnh đến điểm cầu 13 Công an huyện, thành phố, thị xã. Đây là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa Kế hoạch của tổ công tác Đề án 06/CP tỉnh Hà Tĩnh về triển khai cuộc vận động tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử.

ha-tinh-chuyen-doi-so-2.jpg -0
Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cán bộ Tỉnh đoàn tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt định danh điện tử.

Sau 1 năm triển khai thực hiện Đề án 06/CP và cuộc vận động cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, Hà Tĩnh là địa phương xếp thứ 2 toàn quốc về tỉ lệ cấp thẻ CCCD và là 1 trong 5 đơn vị dẫn đầu về tỷ lệ kích hoạt định danh điện tử.

Tính đến ngày 1/3/2023, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã cấp được 1.110.891/1.192.722 (đạt tỉ lệ 93,1%) so với tổng công dân đủ điều kiện cấp CCCD và đã cấp được 1.110.891/1.177.103 (tỉ lệ 94,4%) so với công dân hiện đang có mặt trên địa bàn. Toàn tỉnh cũng đã kích hoạt 248.648/1.205.874 tài khoản mức độ 1 và mức độ 2, đạt tỉ lệ 20,6%. Đây là những con số ấn tượng, song chưa đạt được như kỳ vọng, tiến độ yêu cầu đặt ra.

Do vậy, trong thời gian qua, cùng với việc tiếp tục triển khai nhiều giải pháp linh hoạt và sáng tạo như phát động ra quân, hướng về cơ sở với các “ngày thứ bảy tình nguyện”, “ngày chủ nhật tình nguyện” hướng dẫn bà con nhân dân trên địa bàn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; lực lượng Công an xã luôn trong trạng thái thường trực chiến đấu với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”, tất cả dốc lòng để sớm về đích trong chiến dịch CCCD…

Công an Hà Tĩnh tiếp tục triển khai, ứng dụng vào thực tiễn nhiều cách làm hay, sáng tạo, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với thực tiễn, gắn với đơn vị, địa phương. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và Đề án 06/CP trong toàn tỉnh.

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong chuyển đổi số -0

Một trong những sáng kiến để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án 06/CP là triển khai phối hợp, kí kết với tuổi trẻ trên địa bàn toàn tỉnh để ra quân đồng bộ trong triển khai cuộc vận động tuyên tuyền, hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử. Đồng chí Nguyễn Ny Hương - Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho rằng, đây là chương trình hoạt động có ý nghĩa, phát huy được vai trò và tính xung kích của tuổi trẻ Hà Tĩnh. Tuổi trẻ Hà Tĩnh sẽ tập trung lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an thực hiện tốt nhiệm vụ gắn với cuộc vận động, trong đó phát huy tính xung kích của đoàn viên, thanh niên trong chuyển đổi số, nỗ lực 100% đoàn viên, thanh niên thực hiện cài đặt định danh điện tử và phấn đấu mỗi đoàn viên hướng dẫn cài đặt ít nhất cho 10 người dân, qua đó tạo tâm thế, quyết tâm cao trong quá trình triển khai cuộc vận động.

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm, trong thời gian qua, triển khai thực hiện Đề án 06, Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, bám sát các nội dung chỉ đạo của Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh về tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp về làm sạch dữ liệu dân cư và thu nhận hồ sơ cấp CCCD, cấp tài khoản định danh điện tử, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu được giao. Đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù phải triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ công tác mới, chưa từng có tiền lệ, với nhiều khó khăn, vất vả, tuy nhiên cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Tĩnh luôn nỗ lực cố gắng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, phấn đấu thực hiện đảm bảo các nội dung triển khai thực hiện Đề án 06/CP, nhất là lực lượng Công an cấp xã.

Được biết, việc ký kết với tuổi trẻ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh trong việc thực hiện Đề án 06/CP và cài đặt tài khoản định danh điện tử là một trong rất nhiều sáng kiến nhằm đẩy nhanh việc thực hiện Đề án này mà Công an Hà Tĩnh đã triển khai trong thời gian qua. Nhiều đơn vị đã cấp CCCD xuyên Tết, tổ chức các tổ lưu động để triển khai lưu động trong dân cư, nhất là đối với đối tượng là người già, đau ốm, bệnh tật, neo đơn.

Tại các đơn vị như Quản lý xuất nhập cảnh, Cảnh sát giao thông… thường xuyên có các tổ công tác tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền người dân tự khai cấp hộ chiếu phổ thông và xử lý vi phạm giao thông trên hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia ở cấp độ 3 và 4 mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan Công an. Ngoài ra, tùy vào thực tiễn của từng đơn vị, địa phương mà cán bộ, chiến sĩ trong Công an Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, từ tuyên truyền, vận động đến hướng dẫn người dân tham gia kích hoạt tài khoản định danh điện tử, hướng tới chuyển đổi số trên toàn địa bàn, trở thành những “công dân số” tiêu biểu.

Trong thời gian tới, cùng với sự tiếp sức của tuổi trẻ trên địa bàn, Công an Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thấy rõ những tiện ích của CCCD gắn chíp điện tử và việc cung cấp thông tin để lực lượng Công an bổ sung hoàn chỉnh dữ liệu dân cư. Cùng với đó, Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh sẽ tăng cường thực hiện làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, với phương châm luôn đảm bảo nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống”, phục vụ triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06/CP đảm bảo tiến độ đề ra.

Thiên Thảo