Phòng An ninh đối nội Công an Hà Tĩnh: Học tập và làm theo lời Bác

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới, từ những hành động cụ thể, thiết thực trong học tập và làm theo bác Hồ đã lan tỏa tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, trên mặt trận không tiếng súng, cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Hà Tĩnh luôn miệt mài công tác, chiến đấu, đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc…

 
 
Phòng An ninh đối nội triển khai nhiệm vụ

Là đơn vị nghiệp vụ an ninh quan trọng của Công an tỉnh Hà Tĩnh, Phòng An ninh đối nội  có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực dân tộc, giải quyết khiếu nại tố cáo, GPMB, tập trung đông người gây rối, biểu tình, đình công, phòng ngừa và đấu tranh chống hoạt động phản động, chống khủng bố góp phần đảm bảo ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  cùng với đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cấp uỷ, lãnh đạo phòng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, gắn kết, lồng ghép phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" với phong trào "Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND". Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh với nhiều chuyên đề khác nhau trong những năm cụ thể, phòng An ninh đối nội đã trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm và giải quyết những vấn đề cấp bách từ thực tiễn đặt ra trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, góp phần quan trọng trong đảm bảo An ninh quốc gia và giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Từ hạ nhiệt “điểm nóng”….

Trong những năm qua, tình hình an ninh quốc gia còn nhiều tiềm ẩn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi; yêu cầu công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hoạt động lợi dụng tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền đặt ra đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh cần kịp thời hơn bao giờ hết. Tập thể cán bộ, chiến sỹ phòng An ninh đối nội đã tích cực tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo công an tỉnh tổ chức, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với những âm mưu, hoạt động lợi dụng các vấn đề “tôn giáo”, “dân tộc”, “dân chủ”, “nhân quyền”… của các thế lực thù địch để tăng cường các hoạt động chống phá, gây mất an ninh xã hội.

Kết quả nổi bật trong công tác thời gian qua là tập thể cán bộ, chiến sỹ phòng An ninh đối nội đã tham mưu, ngăn chặn hàng chục vụ việc vi phạm trật tự quản lý nhà nước về hoạt động tôn giáo, dân tộc; tham mưu giải quyết ổn định hàng chục vụ việc liên quan an ninh nông thôn; điều tra làm rõ và đấu tranh ngăn chặn nhiều trường hợp bị đối tượng xấu câu móc, mua chuộc, kết hợp công tác dân vận,vận động quần chúng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”. Nắm chắc tình hình liên quan hoạt động lợi dụng quá trình chi trả đền bù do sự cố môi trường biển để kích động biểu tình, gây rối ANTT chống phá Đảng, Nhà nước của các đối tượng chống đối chính trị; âm mưu, ý đồ, chủ trương hoạt động của “Hội anh em dân chủ”, “Chi Hội anh em dân chủ Miền Trung” kêu gọi biểu tình liên quan sự cố môi trường biển; phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Quảng Bình đập tan âm mưu chính trị đen tối của các thế lực thù địch, phối hợp với phòng An ninh điều tra Công an tỉnh bắt và khởi tố nhiều đối tượng phản động như Nguyễn Văn Hóa, Trần Thị Xuân…

Đơn vị cũng đã nắm chắc tình hình dư luận, phản ứng, hoạt động tập trung đông người khiếu kiện của quần chúng nhân dân trong quá trình chính quyền chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển miền Trung. Tham mưu cấp ủy, chính quyền huy động các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động giải tán các đám đông tập trung kéo ra Quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông để gây áp lực với chính quyền liên quan vấn đề đền bù do sự cố môi trường biển; phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương nắm tình hình, triển khai các mặt công tác, tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương đấu tranh, ngăn chặn hoạt động lôi kéo người tham gia sinh hoạt “Đức chúa trời mẹ”, Pháp luân công trái pháp luật tại địa bàn. Công việc dẫu khó khăn, gian nan và nhiều thách thức nhưng cán bộ, chiến sỹ phòng An ninh đối nội Công an Hà Tĩnh luôn giữ vững bản lĩnh kiên cường, mưu trí, dũng cảm và để lại nhiều dấu ấn đậm nét trên trận tuyến an ninh thầm lặng.
 


…đến bài học gần dân

Đạt được những chiến công, thành tích trong nhiệm vụ chính trị được giao,  tập thể cán bộ, chiến sỹ phòng An ninh đối nội luôn quyết tâm nỗ lực phấn đấu, xây dựng đơn vị đoàn kết, thống nhất, không ngừng nâng cao trình độ, năng lực công tác, đạo đức, phẩm chất chính trị. Đặc biệt, đơn vị đã triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” trong toàn thể cán bộ, chiến sỹ với những nội dung, biện pháp sáng tạo, phù hợp với tính chất đặc điểm của đơn vị. Trong đó, bài học bám dân, gần dân luôn được BCH đơn vị coi trọng. Đơn vị đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả  khẩu hiệu hành động “địa bàn cơ sở là nhà, quần chúng nhân dân nơi công tác là bạn”.

Để hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã bám địa bàn, bám dân, nắm chắc tình hình từng ngày, từng giờ; kịp thời phát hiện những vấn đề mới nảy sinh để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng biện pháp giải quyết hiệu quả, từng bước ổn định tình hình ANTT, tạo thế trận an ninh nhân dân tại các địa bàn trọng điểm.
Trong năm vừa qua, tình hình khiếu kiện liên quan chi trả đền bù hỗ trợ cho ngư dân sau sự cố Formosa và những vụ việc liên quan đến đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng luôn nóng bỏng vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân, nếu không khéo léo, mềm mỏng và cương quyết thì không những không giải quyết ổn thỏa tình hình mà còn khiến người dân không đồng tình, ủng hộ. Lực lượng An ninh đối nội đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nắm vững những “nút thắt”, khúc mắc của nhân dân, kịp thời tham mưu cho Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch tăng cường đảm bảo ANTT, tham mưu tổ chức các cuộc đối thoại công khai, minh bạch giữa đoàn công tác của Tỉnh với quần chúng nhân dân, để nhân dân hiểu, thực hiện tốt chính sách phát triển của Đảng, Nhà nước và của địa phương. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên bám địa bàn, một mặt vận động quần chúng không nghe theo sự kích động của kẻ xấu, mặt khác phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, ngăn chặn, răn đe những đối tượng cầm đầu, lôi kéo, kích động khiếu kiện ở các địa bàn. 

Việc đảm bảo an ninh xã hội đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phòng An ninh đối nội luôn phải bám sát cơ sở, chia sẻ những khó khăn, vất vả với người dân ở vùng sâu, vùng xa, từ đó tham mưu cho các cơ quan chức năng giải quyết thấu đáo, kịp thời từng vụ. Cấp ủy, chỉ huy phòng đã tập trung làm tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh. Thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là cán bộ, chiến sỹ trẻ, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu pháp luật, đáp ứng được những đòi hỏi của công tác đấu tranh phòng, chống phản động và khủng bố ở địa phương trong tình hình mới.

Và, học Bác là việc làm thường xuyên, liên tục

Theo Thượng tá Đinh Việt Dũng, Trưởng phòng An ninh đối nội Công an tỉnh: công tác, chiến đấu ở Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới,trên trận tuyến an ninh thầm lặng nhưng nhiều cam go và thử thách, đơn vị luôn cố gắng, nỗ lực, đoàn kết, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống của đơn vị “đi dân nhớ, ở dân thương” mà nhiều thế hệ đã vun đắp, xây dựng. đơn vị đã gắn việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các phong trào thi đua và cuộc vận động khác và coi đây là một trong những cách làm hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng của đơn vị. Để thực hiện mục tiêu đề ra, tập thể cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã thực sự gương mẫu, tự giác đi đầu và đưa nội dung thực hiện Chỉ thị số 05 vào nghị quyết, chương trình công tác, có sự giám sát hàng năm. Công tác sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống của đơn vị được chú trọng bằng các hoạt động thiết thực, sát với tình hình thực tế và được lồng ghép với các nội dung thực hiện cuộc vận động, xây dựng chỉnh đốn Đảng. Quá trình thực hiện đều có kiểm điểm, đánh giá những ưu điểm, hạn chế, đề ra phương hướng trong thời gian tiếp theo. Kết quả thực hiện Chỉ thị số 05 là một trong những tiêu chí quan trọng để xét danh hiệu thi đua của từng cá nhân. Để động viên tư tưởng cán bộ chiến sĩ, tập thể cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã tập trung chỉ đạo đề ra những nội dung, biện pháp thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Tăng cường trách nhiệm của đội ngũ cốt cán, gắn với chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện cho cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, làm tốt công tác tư tưởng cho bản thân, từ đó phát huy sở trường, năng lực cá nhân, cùng tập thể đơn vị đoàn kết thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Cán bộ chiến sĩ phấn đấu xây dựng đạo đức cách mạng, thực hiện tốt việc “Nói đi đôi với làm”. Đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy gương mẫu trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày, tích cực chống các biểu hiện suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống. Mỗi cá nhân phải có ý thức đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc.

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục đào tạo cán bộ chiến sỹ, quy chế dân chủ trong nội bộ, quy chế làm việc của cấp uỷ, chỉ đạo; đề ra và thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định, cụ thể hoá một số điều quy định về thực hiện điều lệnh nội vụ CAND, duy trì nề nếp sinh hoạt chi bộ, đơn vị; quan tâm công tác xây dựng Đảng, đoàn thể quần chúng, đảm bảo thực hiện tốt các chế độ chính sách cho CBCS theo quy định. Trên tinh thần quân số được Ban giám đốc phân bổ, căn cứ sở trường, khả năng của từng cán bộ để bố trí công tác phù hợp, quan tâm đào tạo tại chỗ, mạnh dạn giao việc để thử thách, kiểm tra qua đó rèn luyện đội ngũ cán bộ, thực hiện quy trình công tác “đi báo việc về báo công”, “đi động về tĩnh”... Vì vậy đội ngũ cán bộ của đơn vị được đào tạo vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, chấp hành nghiêm pháp luật và các quy định của ngành, gắn bó với công việc, sẵn sàng vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng được khối đoàn kết thống nhất cao trong đơn vị, tạo không khí phấn khởi, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Trong phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tận tụy với công việc, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm trong công tác, chiến đấu; bám phong trào, bám cơ sở hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Tiêu biểu có các đồng chí Nguyễn Đình Sáng, Phan Ngọc Á Đông, Trần Hoài Nam, Trần Hoàng Hưng….đã cùng tập thể đơn vị đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu, giữ vững ANTT trên địa bàn.
 
Lãnh đạo phòng An ninh đối nội (đứng thứ 2 từ phải qua) nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua cấp cơ sở năm 2019

Từ việc thực hiện Chỉ thị số 05, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đã có chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động. Các chỉ tiêu công tác đều được hoàn thành xuất sắc, luôn giữ vững danh hiệu thi đua từ “Quyết thắng” trở lên và Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Ghi nhận những thành tích kết quả đạt được, năm 2019, phòng An ninh đối nội được tặng thưởng 1 Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng Nhất, 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 3 Bằng khen của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, 4 giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh; được Bộ Công an tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua cấp cơ sở, được Tỉnh ủy Hà Tĩnh tuyên dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những phần thưởng cao quý đó chính là sự ghi nhận xứng đáng của Đảng, Nhà nước, của Ngành và Nhân dân đối với lực lượng An ninh đối nội Công an Hà Tĩnh. Và, trong ánh mắt, nụ cười, những câu chuyện đời, chuyện nghề, những việc làm theo Bác bình dị mà cao quý của những người lính an ninh với chúng tôi đó cũng là những chiến công…

 

Lý Hoàng - Hùng Dương