Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Lập nhiều chiến công trên trận tuyến nóng bỏng

Trước yêu cầu và nhiệm vụ của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trong tình hình mới, ngày 12/3/1997, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ra Quyết định số 192/QĐ-BNV(X13) thành lập Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý (nay là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ). Theo đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ở Công an các tỉnh được thành lập. 24 năm qua, cùng với lực lượng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Công an cả nước, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Tĩnh đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc kiểm chế và đẩy lùi tội phạm ma túy, giữ bình yên cuộc sống.

Manh động, liều lĩnh, côn đồ, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng và cả những đối tượng mang trong mình mầm bệnh HIV là những đặc trưng của tội phạm ma túy. Vượt lên những khó khăn, thách thức, với những chiến công, nối tiếp những chiến công CBCS lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Tĩnh đã góp giữ bình yên cuộc sống
 

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triển khai các mặt công tác

 
Trước năm 1997, nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy thuộc lực lượng Cảnh sát điều tra. Với yêu cầu ngày càng cao của công tác đấu tranh phòng chống ma túy, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy được thành lập từ Bộ đến Công an cấp tỉnh, đã đánh dấu sự quan trọng của lực lượng trong công tác đảm bảo ANTT. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Tĩnh chỉ có 13 CBCS được điều động từ các phòng, Công an các huyện, thị xã, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc hết sức khó khăn. Trong khi đó, tình hình hoạt động của bọn tội phạm ma túy trên địa bàn Hà Tĩnh hết sức phức tạp, hoạt động tinh vi; bọn tội phạm lợi dụng đường biên; cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, quốc lộ 8A nối với nước bạn Lào hình thành đường dây đưa ma tuý xuyên quốc gia để đưa ma túy xâm nhập vào Việt Nam… Trong gian nan và thử thách ấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp giữa các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng Biên Phòng, Hải Quan, các tổ chức chính trị xã hội, sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, lực lượng Cảnh sát phòng, chống ma tuý Công an Hà Tĩnh đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, đồng lòng hợp sức vừa xây dựng lực lượng, vừa chiến đấu, góp phần lập nên nhiều chiến công xuất sắc, đánh dấu được sự trưởng thành của lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy qua từng chuyên án lớn.
Ngay từ những ngày đầu ấy, những “phát súng” đầu tiên của  lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm ma túy Công an Hà Tĩnh đã ghi dấu trong lòng nhân dân và đồng đội cả nước bằng những chiến công nối tiếp những chiến công. Phá thành công nhiều chuyên án lớn, ghi vào lịch sử Công an Hà Tĩnh như những trang vàng chói lọi trong chặng đường hơn 7 thập kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, như: chuyên án AD 999 do Hoàng Văn Thịnh, Lê Văn An cầm đầu, bắt 32 đối tượng, thu 5 bánh hêrôin, 2 kg thuốc phiện; chuyên án 720 SS do Nguyễn Phùng Sáng, Đồng Sỹ Sơn cầm đầu, bắt 21 đối tượng; chuyên án S101 do Dương Đức Sơn, Phùng Mai Khôi cầm đầu, bắt 10 đối tương; chuyên án 407C bắt tên Vả Tòng Vừ – Quốc tịch Lào thu 19 bánh hêrôin… Những quả ngọt đầu mùa ấy đã tiếp thêm sức mạnh, là những kinh nghiệm quý báu cho lực lượng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy học tập và phát huy. Lòng trung thành với đảng, với ngành, mưu trí, dũng cảm đã trở thành hướng đi chung của các thế hệ cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy
 

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với phòng CSĐTTP về ma túy

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh là một đơn vị mũi nhọn trên lĩnh vực phòng, chống tội phạm về ma túy. Những năm qua, đơn vị đã đoàn kết, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh trong công tác chỉ đạo phòng, chống ma túy trên địa bàn toàn tỉnh; tập trung lực lượng, kiên quyết tấn công, trấn áp các đối tượng phạm tội về ma túy góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh.


 
Vừa xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, 24 năm qua, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về  ma túy Công an Hà Tĩnh đã phối hợp với Ban thường trực phòng, chống ma túy tỉnh tham mưu có hiệu quả cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh ra các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch chỉ đạo các ngành các cấp tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt các Nghị quyết của Đảng, các chương trình PCMT… góp phần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy.
Lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; tập trung lực lượng bám tuyến, địa bàn cơ sở phối hợp với các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình và xây dựng kế hoạch, phương án, lập án đấu tranh triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý, nhiều tụ điểm, đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý. Những kết quả đó đã chứng minh cho bản lĩnh, ý chí của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Tĩnh trong suốt 24 năm qua. Dẫu có mất mát, hy sinh, trận tuyến nóng bỏng về ma túy luôn là thước đo về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh, lòng yêu ngành, yêu nghề của những cán bộ chiến sỹ điều tra tội phạm về ma túy.
Xã hội càng phát triển, xu thế sử dụng ma túy cũng biến đổi theo thời gian. Nhưng hệ lụy và những nguy hại từ ma túy cũng tăng theo cấp số nhân. Từ ma túy cỏ, thuốc phiện, ma túy tổng hợp, hê rô in và nay là ma túy đá. Đối tượng sử dụng ma túy dạng đá đa dạng, hệ lụy kéo theo không nhỏ. Trước thực trạng đó dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy từ tỉnh đến Công an các huyện, thành phố, thị xã đã tập trung lực lượng đấu tranh mạnh với loại tội phạm này. Chỉ tính riêng trong năm 2020 lại nay đơn vị đã trực tiếp, phối hợp điều tra, phát hiện, bắt giữ 188 vụ, 217 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, 850 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Thu giữ 300,6055kg và 333.203 viên ma túy tổng hợp, 34 bánh và 69,8589 gam heroin; 36,8kg thuốc phiện. Điển hình vào tháng 3/2020 tại thị trấn Pakxan, huyện pakxan tỉnh Bolykhamxay nước CHDCND Lào; Công an tỉnh Bolykhamxay phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt 4 đối tượng người Lào vận chuyển trái phép chất ma túy, thu 60kg ma túy đá, 240.000 viên ma túy tổng hợp. Gần đây nhất vào tháng 3/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị, lực lượng có liên quan bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Vũ (SN 1985), trú tại thôn Khí Tượng, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn về hành vi vận chuyển trái phép 30.000 viên hồng phiến. Những kết quả đó là động lực để CBCS điều tra tội phạm về ma túy sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn, phức tạp ở những chặng được phía trước.
 

Phối hợp tích cực với các đơn vị chức năng trong công tác đấu tranh với tội phạm buôn bán, sử dụng, tàng trữ trái phép ma túy

 
Để phá thành công nhiều chuyên án, triệt xóa nhiều tụ điểm, bắt giữ nhiều đối tượng trong 24 năm qua, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý đã phối hợp có hiệu quả với các lực lượng chức năng như: Hải quan; Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển; đặc biệt hợp tác chặt chẽ với Công an hai tỉnh Bôlykhămxây, Khăm Muộn nước CHDCND Lào trong quá trình nắm tình hình, trao đổi thông tin, thu thập tài liệu chứng cứ vụ án cũng như trong đấu tranh truy bắt đối tượng….Thông qua công tác phối hợp nhiều đường dây ma tuý lớn liên quan nhiều đối tượng ở nhiều địa bàn khác nhau, trong đó, có những đối tượng là người nước ngoài đã bị triệt xóa. Quá trình điều tra đảm bảo đúng người, đúng tội, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, góp phần kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn. Các lực lượng mỗi đơn vị một màu áo, một nhiệm vụ, nhưng họ luôn đồng lòng, đồng sức trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy.
 
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Công an tỉnh Bolykhamxay bắt 4 đối tượng vận chuyển 60kg ma túy tổng hợp, 240.000 viên hồng phiến
 
Xác định công tác phòng ngừa là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp xây dựng các đề án, kế hoạch phát động phong trào quần chúng tham gia đấu tranh PCMT; xây dựng phường, xã, thị trấn, cơ quan, xí nghiệp không có ma túy như: Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác PCMT, làm giảm người nghiện ma túy trong thanh thiếu niên”, và đề án “PCMT bền vững tại cộng đồng” ở Hương Sơn; Đề án 01 – 138 ở Nghi Xuân; Đề án “PCMT và cai nghiện tại cộng đồng” ở TX Hồng Lĩnh và đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”…đã mang lại hiệu quả thiết thực. Bằng tình thương, bằng trách nhiệm, lực lượng Cảnh sát ma túy phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác cai nghiện tại cộng đồng dân cư. Nhiều đối tượng từng có quá khứ lỗi lầm nay đã bước ra con đường sáng, xây dựng một cuộc sống mới. Đó cũng niềm hạnh phúc bình dị của CBCS ngày ngày chứng kiến những cuộc sống mới hồi sinh
 

Phối hợp với các đơn vị chức năng bắt đối tượng Nguyễn Văn Vũ vận chuyển trái phép 30.000 viên hồng phiến

Bắt đối tượng Nguyễn Thị Lương vận chuyển 12.000 viên ma túy tổng hợp
 
Trung tá Nguyễn Vinh Cảnh, Trưởng phòng điều tra tội phạm về ma túy cho biết: Đối tượng buôn bán ma túy thường chuẩn bị vũ khí nóng thủ sẵn trong người, chúng sẵn sàng chống lại cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ. Vì thế, chúng tôi đã xây dựng các kế hoạch tác chiến với các tình huống giả định cụ thể để hạn chế tối đa những thiệt hại khi bị các đối tượng buôn bán ma túy chống trả. Rất nhiều đối tượng đã liều lĩnh chống lại lực lượng Công an khi bị phát hiện nhưng nhờ có sự chuẩn bị, phòng thủ từ trước nên đã đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ.
 
24 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Tĩnh đã được Đảng, Nhà nước tặng huân chương chiến công hạng 2, hạng 3 cho tập thể và cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng nhiều bằng khen cho tập thể, cá nhân; Bộ công an, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen; nhiều lượt cán bộ chiến sĩ được Giám đốc công an tỉnh tặng giấy khen và biểu dương khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trên trân tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy. Nhiều đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo các phòng, Công an các huyện, thành phố, thị xã trưởng thành từ công tác điều tra tội phạm về ma túy. Những phần thưởng và sự ghi nhận đó là niềm tin, sự cổ vũ động viên lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn ma túy, giữ vững ANTT trên địa bàn. Những thành tích, những chiến công của thế hệ đi trước là những tấm gương sáng để các thế hệ nối tiếp học tập và noi theo. Dẫu trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy nhiều cam go, nóng bỏng, chông gai và nhiều thử thách.
 

Đơn vị nhiều lần vinh dự nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp, các ngành

Thời gian luôn tiếp diễn, tội phạm về ma túy ngày càng diễn biến tinh vi và phức tạp. Để kiềm chế và đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội cần một sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy. ở đó là lòng trung tuyệt đối với Đảng, với ngành, với nhân dân, ý chí kiên cường, trí tuệ, kiên trì, đức hy sinh, chung sức, đồng lòng của toàn lực lượng, mới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy trong giai đoạn hiện nay

24 năm, một chặng đường đáng ghi nhớ. 24 năm, độ tuổi đang sung sức và nhiều kỳ vọng. Tin tưởng rằng, với ý chí, với nghị lực, thành tích, chiến công trong suốt 24 năm, lực lượng Cảnh sát ma túy Công an hà tĩnh sẽ lập thêm nhiều thành tích xuất sắc, giữ bình yên cuộc sống, xây dựng hình ảnh đẹp về cảnh sát ma túy trong lòng nhân dân và đồng đội trên trận túy ma túy nóng bỏng, khó khăn và hiểm nguy….

 

Thanh Ngà - Anh Cường