Phòng Cảnh sát hình sự: Đánh sập đường dây lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online, bắt giữ, triệu tập 100 đối tượng, thu hàng tỷ đồng.

Trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước “nở rộ”hình thức lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online. Ngày 18/01/2021, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 400/VPCP-NC về việc “Xử lý cácnhóm lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bánhàng Online” theo ý kiến chỉ đạo của của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công thương và Bộ Thông tin và truyền thông, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả các nhóm lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình tội phạm lừa đảo dưới hình thức này, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh và đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó giám đốc Công an tỉnh - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung lực lượng xác minh các đơn trình báo về hoạt động này và soát xét các nhóm đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Quá trình điều tra trinh sát, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện 01 nhóm hơn 10 đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh có biểu hiện bất minh về kinh tế, nghi vấn móc nối với các đối tượng ngoại tỉnh hoạt động lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã xác lập chuyên án để đấu tranh. Sau hơn 4 tháng điều tra, Ban chuyên án đã xác định được ổ nhóm này nằm trong đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh, với quy mô đặc biệt lớn, được hình thành từ năm2018, hoạt động có tổ chức chặt chẽ, tính chất chuyên nghiệp với hơn 100 đối tượng tham gia chia thành nhiều chi nhánh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TP Hồ Chính Minh...  

Phương thức hoạt động của chúng là lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng lượttương tác, tăng view trên Facebook để tuyển cộng tác viên bán hàng. Nạn nhân bọn chúng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Với một loạt thông tin đưa ra rất hấp dẫn như: Cần tuyển 100 công tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phậm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách; “ cộng tác viên chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẻ được hưởng 50.000 đ/ngày, nêu có khách được hưởng 100.000đ/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Với thủ đoạn như trên từ tháng 10/2018 đến nay hàng chục nghìn người trên cả nước đã trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này

Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Lê Huy Nhật
Để các nạn nhân sập bẫy, các đối tượng không vội vàng đặt hàng ngay mà chờ đến 1 - 2 ngày sau khi Cộngtác viên đăng bài, bọn chúng mới sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng với các lý do: mua về sử dụng, để tặng đối tác, để kinh doanh… Khi CTV đặt hàng tại trang page bán hàng, các đối tượng cam đoan là sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty nhưng thực tế địa chỉ nhận lại hàng hoàn toàn giả mạo. Sau khi hàng đã đến tay của CTV, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết, hàng cũng không hoàn lại vì địa chỉ các đối tượng cung cấp hoàn toàn là giả. Vì vậy, các CTV sẽ phải ôm một số lượng hàng hoá có giá trị thật chênh lệch từ 40-50 lần so với số tiền bỏ ra, nhưng cũng không thể sử dụng vì toàn là hàng giả, hàng kém chất lượng. 
Xác định rõ phương thức thủ đoạn của loại tội phạm mới này, nhưng việc điều tra làm rõ các đối tượng lại là bài toán vô cùng nan giải. Bởi đây là loại tội phạm mới, cực kỳ khó chứng minh về bản chất và việc thu thập tài liệu, chứng cứ rất khó khăn. Hơn nữa, rất nhiều bị hại do có tâm lý xấu hổ, sợ gia đình biết chuyện nên đã từ chối hợp tác với Cơ quan Công an. Nhưng trong suốt quá trình đấu tranh chuyên án, số lượng bị hại ở Hà tĩnh và các địa phương khác mà các trinh sát thu thập được đã lên đến con số hàng nghìn người. Điều này đã đặt ra không ít trăn trở, âu lo đối với Ban chuyên án: Làm sao để đánh sập được đường dây lừa đảo “khủng” này, đưa các đối tượng ra trước pháp luật, trả lại sự công bằng cho nhân dân? 

Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Nguyễn Hữu Hiếu
Sau hơn 4 tháng tổ chức các hoạt động điều tra rất bài bản, công phu và tỉ mỉ, thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu để nghiên cứu, đánh giá, đầu tháng 4/2021, toàn bộ Cán bộ chiến sỹ của Phòng Cảnh sát Hình sự cùng hàng trăm cán bộ các Phòng nghiệp vụ, Công an các huyện,Tp, thị xã của Công an Hà Tĩnh đã được điều động để bóc gỡ đường dây lừa đảo này. Ban chuyên ánđã triển khai lực lượng đến 45 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước để thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng, thu giữ 4 ô tô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỷ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng. Mặc dù trong suốt quá trình làm việc, đối tượng Lê Huy Nhật (SN: 1993; trú tại Phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá) cùng với Nguyễn Hữu Hiếu (SN: 1993 SN: 1993; trú tại Thôn Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) - Là hai đối tượng cầm đầu đường dây này tỏ thái độ thách thức với cơ quan Công an vì trước đó đã nhờ 4 công ty luật nổi tiếng trên cả nước tư vấn nhưng trước chứng cứ sắc bén cùng lập luận vững chắc của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Tĩnh, Lê Huy Nhật cùng đồng bọn đã phải cúi đầu nhận tội. Ngày 16/04/2021, Cơ quan CSĐT-Công an tỉnh Hà Tĩnh bước đầu đã khởi tố bị can đối với Lê Huy Nhật và 36 đối tượng khác về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vụ án hiện đang được Cơ quanCSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng.
Đồng chí Trung tá Nguyễn Phi Hải - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự cho biết: “Đường dây lừa đảo này đã hoạt động trong suốt một thời gian dài từ năm 2018 đến nay, với hệ thống chân rết trải rộng trên khắp địa bàn cả nước. Ngang nhiên hơn, bọn chúng còn thành lập các Công ty và thông qua các phương tiện truyền thông để tuyên truyền, quảng cáo cho hoạt động của mình. Tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng; trong 3 tháng đầu năm 2021, các đối tượng đã lừa hơn 3.000 bị hại. Việc bóc gỡ đường dây lừa đảo này không những có ý nghĩa xã hội sâu sắc mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các đối tượng đang chuẩn bị có ý định phạm tội: Hành vi phạm tội của các đối tượng có tinh vi, xảo quyệt như thế nào thì cũng sẽ bị cơ quan Công an vạch trần, đưa ra chịu tội trước pháp luật. Đây là một trong những chiến công lớn của Phòng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Hình sự, để xứng đánglà “Quả đấm thép” trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm”.
Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đối tượng tham gia vào đường dây phạm tội này hiện đang bỏ trốn thì sớm ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đồng thời, thông báo rộng rãi để ai là bị hại của hình thức lừa đảo này thì sớm đến trình báo với Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Tĩnh (Địa chỉ: Số 268 Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, gặp điều tra viên Thái Thị Thu Huyền, sđt: 094.690.6668) để được đảm bảo quyền lợi và giải quyết)

Hùng Nhung - Minh Triết