Phòng chống dịch trong cộng đồng giáo dân Hà Tĩnh: Những mảng tối – sáng

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, nhân dân Hà Tĩnh có nhiều việc làm ý nghĩa, thực hiện các biện pháp, chung tay phòng chống dịch. Trong cộng đồng giáo dân, bên cạnh những linh mục cố tình vi phạm về quy định phòng chống dịch Covid – 19 thì đã có nhiều điểm sáng trong phòng chống dịch, góp phần đẩy lùi, ngăn chặn dịch, là những gương sáng “kính chúa, yêu nước, vì cộng đồng”

Nhiều linh mục vi phạm phòng chống dịch
 
Trong khi cả hệ thống chính trị, lực lượng chức năng và người dân Hà Tĩnh đang căng mình chống dịch thì bất chấp tất cả, linh mục Phạm Thế Hưng – Quản xứ Dũ Thành (xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên tổ chức hành lễ với hàng trăm người tham gia.
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phúc tạp, UBND tỉnh đã liên tiếp có công văn chỉ đạo về các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, ngày 6/6, UBND tỉnh đã có văn bản số 3448/UBND-VX1 quy định dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung đông người, đám cưới; hạn chế tối đa số lượng người tham gia lễ tang bắt đầu từ 12h ngày 6/6.Cùng với đó, Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh cũng đã có nhiều thông báo tạm hoãn các buổi thánh lễ và sinh hoạt chưa thực sự cần thiết. Mới nhất (ngày 6/6), Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tiếp tục ra thông báo số 13/2021/TB-TGM: Tạm dừng thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của các cộng đoàn bắt đầu từ 17h30 ngày chủ nhật, ngày 6/6.
Thế nhưng, bất chấp tất cả các quy định, ngay trong đêm 6/6, linh mục Phạm Thế Hưng – quản xứ Dũ Thành (xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) vẫn ngang nhiên tổ chức lễ chúa nhật tại nhà thờ giáo xứ. Buổi lễ diễn ra từ 19h30 đến 21h, có khoảng 300 giáo dân Dũ Thành tham gia. Không những tập trung đông người mà tại nhà thờ nơi hành lễ, không hề thực hiện các biện pháp phòng dịch như giữ khoảng cách… Thậm chí, rất nhiều bà con giáo dân đến nhà thờ không đeo khẩu trang y tế phòng dịch. Điều đáng nói, khi chính quyền địa phương xã Kỳ Khang và lực lượng chức năng đến làm việc thì linh mục Hưng đã không hợp tác, không chịu ký vào biên bản làm việc. Hành vi của linh mục Phạm Thế Hưng là hết sức nguy hiểm, không chỉ gây nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 mà còn đi ngược lại chỉ đạo của Chính phủ, cơ quan chức năng, các cấp chính quyền và của Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh.
 
Tổ chức hành lễ đông người tại giáo xứ Dũ Thành
 
Sự việc Linh mục Phạm Thế Hưng, Quản xứ Dũ Thành (xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tổ chức lễ đông người tại giáo xứ  không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã vi phạm qui định khoản 2, điều 14, Nghị định số 117/2020/NĐ – CP của Chính phủ qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Ngày 8/6, UBND huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với linh mục Phạm Thế Hưng, Quản xứ Dũ Thành (xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về hành vi không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.
 
Linh mục Bùi Khiêm Cường - quản xứ Kẻ Đọng (xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn) đã tổ chức thánh lễ với đông người tham gia
 
Cũng bất chấp các quy định phòng dịch, đêm 31/5/2021, linh mục Bùi Khiêm Cường - quản xứ Kẻ Đọng (xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn) đã tổ chức thánh lễ kết thúc tháng dâng hoa trong khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Kẻ Đọng với hàng ngàn người tham dự mà không đeo khẩu trang, không giữ đúng khoảng cách, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Tiếp đó, đêm 1/6/2021, linh mục Cường tiếp tục tổ chức ngày hội thiếu nhi và khánh thành thư viện sách thiếu nhi thánh thể với hàng trăm người tham gia, bất chấp các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp, ngành.
 
Ngày 4/6, UBND huyện Hương Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với linh mục Bùi Khiêm Cường - quản xứ Kẻ Đọng (xã Sơn Tiến) về hành vi không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.
 

Việc các lực lượng chức năng sớm vào cuộc, kiên quyết xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật, không kể người đó là ai cho thấy tất cả đều bình đẳng trước pháp luật. Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng nhưng không cho phép những cá nhân lợi dụng tôn giáo để gây ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, đứng trên pháp luật.
Những điểm sáng trong phòng chống dịch của cộng đồng giáo dân Hà Tĩnh

Bên cạnh những linh mục bất chấp các quy định về phòng dịch, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng giáo dân, bị xử phạt theo quy định của pháp luật, có nhiều linh mục, cơ sở tôn giáo trên địa bàn Hà Tĩnh thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid – 19.
 
Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Yên thị trấn Đức Thọ chấp hành nghiêm thông báo của chính quyền địa phương về việc không hành lễ đông người để phòng chống dịch Covid-19

Tại Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) hiện có 4 giáo xứ, 20 giáo họ, 1 dòng tu với hơn 10.000 đồng bào công giáo, sinh sống ở 13 xã, thị trấn. Giáo dân nơi đây đã và đang đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Kể từ khi có thông báo của Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh phát đi ngày 3/6 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tất cả các giáo xứ, giáo họ và bà con giáo dân trên địa bàn huyện Đức Thọ đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo đúng quy định. Không hành lễ đông người, tự đọc kinh tại nhà, không đi ra đường khi không thật sự cần thiết... đó là những biện pháp mà bà con giáo dân huyện Đức Thọ đang thực hiện, để chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 trong thời điểm dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. Từ ngày 3/6 đến nay, tại các nhà thờ xứ và nhà thờ họ trên địa bàn thị trấn Đức Thọ đồng loạt đóng cửa, tất cả các buổi lễ cầu nguyện, hay đọc kinh, đều được bà con giáo dân tự tổ chức online tại nhà.
 
Giáo xứ Sở hạt Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ) đóng cửa tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh
 
Ông Nguyễn Đình Phúc, tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ cho biết: “Bản thân tôi nghĩ rằng, có rất nhiều cách để thể hiện lòng kính chúa, yêu nước, không nhất thiết phải đến hành lễ tại nhà thờ, nhất là trong thời điểm cả nước đang tập trung phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Gia đình tôi rất lo lắng khi biết được thông tin dịch bệnh đã bùng phát tại TP Hà Tĩnh, và thành phố đã phải thiết lập cách ly y tế từ 12h trưa 8/6 để phòng chống dịch bệnh. Do đó, gia đình tôi tổ chức đọc kinh tại nhà, cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được đẩy lùi”.
Ông Trần Văn Dũng - Phó Ban hành giáo xứ Nghĩa Yên cho biết: “Bình thường mỗi ngày chúng tôi có 3 - 4 lễ được tổ chức tại nhà thờ. Nhưng, từ khi có các văn bản của cấp trên, chúng tôi đã vận động bà con giáo dân tự nghe lễ trực tuyến tại nhà, đọc kinh tại nhà và hạn chế đi ra ngoài."
Tại xã Liên Minh, địa phương có 2 thôn là giáo toàn tòng, với hơn 2.000 giáo dân. Ông Đậu Quốc Chỉnh, Phó ban Hành giáo, giáo xứ Thọ Ninh, xã Liên Minh cho biết: “Từ khi tiếp nhận được các văn bản của tỉnh, cũng như giáo phận Hà Tĩnh, địa phương đã chuyển tải trực tiếp đến giáo dân bằng nhiều hình thức, thông qua hệ thống truyền thanh, gặp gỡ trực tiếp với linh mục, ban hành giáo, để tuyên truyền, khuyến cáo. Mặt khác bà con cũng ý thức rất cao trong việc thực hiện quy định 5K, nên kể từ ngày 3/6, mọi người đã không đến nhà thờ làm lễ. Nhà nào tự làm lễ và đọc kinh tại nhà đó." Với sự chấp hành nghiêm các quy định, không tụ tập đông người, dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, giáo dân Đức Thọ đã và đang đồng hành cùng chính quyền địa phương ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Tại Thành phố Hà Tĩnh, ngay khi xuất hiện 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại, bà con giáo dân địa phương nơi đây đã tăng mức độ phòng dịch khi không tham dự lễ tại nhà thờ mà áp dụng hình thức dự lễ trực tuyến. Thông thường, thứ 7 và chủ nhật hằng tuần là những ngày diễn ra lễ trọng của bà con giáo dân. Thánh lễ được tổ chức nhiều phiên từ sáng đến tối để phục vụ cộng đoàn.
 
Ở xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh), nơi có giáo xứ chính tòa Văn Hạnh cùng gần 5.000 giáo dân đã ngay lập tức kích hoạt phương án phòng chống dịch ở mức cao theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Tĩnh về tạm dừng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng khi xuất hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn.
Ông Lê Vinh Hạnh – Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ chính tòa Văn Hạnh cho biết: Ngay sau khi trên địa bàn xã có ca dương tính, cha quản xứ đã chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo xứ thông báo đến gần 5.000 giáo dân tại giáo xứ thực hiện một số nội dung như: tạm dừng thánh lễ, giờ kinh trong giáo xứ từ chiều ngày 5/6; xem lễ trực tuyến do Đức cha Giám quản Tông toà Giáo phận Hà Tĩnh cử hành vào 6h sáng chủ nhật hằng tuần hoặc đọc kinh tại gia và các giải pháp phòng chống dịch khác…”
Cũng trên địa bàn xã Thạch Trung, giáo xứ Chân Thành (thôn Bắc Quang) đã tạm dừng thánh lễ, giờ kinh tại nhà thờ vào chiều qua và yêu cầu giáo dân trong giáo xứ thực hiện các quy định phòng dịch khác. Cùng với nhiều hộ dân khác, gia đình chị Lê Thị Hóa (thôn Hồng Hà, xã Thạch Trung) đã cùng nhau dự lễ trực tuyến do Đức cha cử hành. Chị Hóa chia sẻ: “Chúng tôi hiểu rằng, trong khi dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc không tập trung đông người là điều cực kỳ cần thiết để bảo vệ mình và cộng đồng. Khi dự lễ trực tuyến, mọi người trong gia đình tôi đều cố gắng tập trung, nghiêm túc như đang dự lễ ở nhà thờ cùng cộng đoàn".
gia đình chị Lê Thị Hóa (thôn Hồng Hà, xã Thạch Trung) đã cùng nhau dự lễ trực tuyến do Đức cha cử hành
 
Nếu không có đại dịch, đáng ra, từ ngày 31/5 – 6/6 là những “ngày tết” của giáo xứ An Nhiên (Thạch Hạ - TP Hà Tĩnh). Mỗi năm 1 lần, vào dịp này, bà con giáo dân xứ đạo lại vui mừng, háo hức được tổ chức tuần chầu thánh thể (chầu lượt) với nhiều hoạt động như: tham dự thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện…Đặc biệt, vào ngày chủ nhật cuối cùng của tuần chầu là ngày cao điểm khi tổ chức thánh lễ đồng tế, quy tụ giáo dân trong xứ và các xứ đạo xung quanh đến dự. Ông Nguyễn Tiến Chương – Thư ký Hội đồng mục vụ giáo xứ An Nhiên cho biết: Khi chưa xuất hiện ca nhiễm trên địa bàn TP Hà Tĩnh, những ngày đầu của tuần chầu lượt, bà con giáo dân vẫn được đến nhà thờ trong điều kiện chấp hành các quy định như: hạn chế người tham dự trong thánh lễ, người dự lễ phải đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách…Tuy nhiên, từ chiều 5/6, nhà thờ đã đóng cửa, giáo dân dự lễ trực tuyến theo quy định của giáo xứ, chính quyền. Cha quản xứ đã tổ chức thánh lễ trực tuyến vào lúc 7h30 để phục vụ cộng đoàn.
 
Chị Lê Thị Thái (thôn Hạ, xã Thạch Hạ)
 
Chị Lê Thị Thái (thôn Hạ, xã Thạch Hạ) chia sẻ: Trong điều kiện phòng chống dịch, gia đình tôi đã cùng nhau tham dự lễ trực tuyến với tinh thần tập trung. Chúng tôi cũng không tổ chức mời anh em, bạn bè, thông gia bữa liên hoan lễ chầu lượt như các năm trước…”. Chị Thái cũng cũng bày tỏ sự xúc động khi nghe Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn - Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh giảng sáng nay có đoạn về giãn cách, dự lễ trực tuyến để thấy giá trị của thánh lễ và những lời cầu nguyện mong bình yên sớm trở lại.
 
Tại nhà thờ Giáo xứ An Nhiên, xã Thạch Hạ (Thành phố Hà Tĩnh) sau khi xác định bệnh nhân  V.T.A., làm ở Phòng Giao dịch Quỹ Tín dụng nhân dân Trung - Hạ - Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh dương dính với SASR-CoV-2, giáo xứ đã trưng dụng Trường Giáo lý xứ An Nhiên để các nhân viên y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho những người có liên quan. Đồng thời, Giáo xứ cũng sẵn sàng tiếp nhận cách ly các F1 tại Trường Giáo lý xứ An Nhiên nếu cần thiết.
 
 

BBT