Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí góp phần xây dựng lực lượng Công an thật sự trong sạch, vững mạnh

Ngày 30/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí (BCĐ PCTN, TC, LP) Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023.

Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng BCĐ PCTN, TC, LP Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương; đại diện lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; các đồng chí trong Đảng uỷ Công an ương, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới tất cả Công an các địa phương trong cả nước.
Tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh có đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo các phòng, Công an các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, lực lượng Công an có 2 nhiệm vụ chính trong PCTN, TC, LP gồm: là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh PCTN nói chung theo chức năng nhiệm vụ và PCTN, TC, LP trong nội bộ. “Hai nhiệm vụ trên, chúng ta đều đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo được uy tín, được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao”  - đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh và cho biết hội nghị nhằm đánh giá công tác đã làm được trong thời gian qua, đánh giá kết quả, chỉ ra tồn tại, thiếu sót để xây dựng kế hoạch công tác năm 2023 sát thực, mục tiêu là xây dựng đội ngũ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
 

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh
Báo cáo Tổng kết công tác PCTN, TC, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của lực lượng CAND năm 2022, Trung tướng Trần Đức Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Công an cho biết, năm 2022, Ban Chỉ đạo PCTN, TC, LP Bộ Công an đã làm tốt công tác tham mưu Đảng uỷ Công an Trung ương và Bộ trưởng Bộ Công an ban hành nhiều chủ trương, chương trình, kế hoạch, biện  pháp PCTN, TC, LP trong CAND và công tác điều tra, xử lý tội phạm về tham nhũng thuộc trách nhiệm của CAND; đã tập trung chỉ đạo, xây dựng, bổ sung nhiệm vụ về PCTC để thực hiện, hướng dẫn đôn đốc, kiểm tra Công an các đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện; các đồng chí thành viên BCĐ đã phát huy tốt vai trò, thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công; đã khẳng định vai trò quan trọng đối với công tác PCTN, TC, LP của lực lượng CAND trong việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm sai phạm, góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh.
 
Trung tướng Trần Đức Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Công an báo cáo công tác PCTN, TC, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của lực lượng CAND.
Tại Hội nghị, các đại biểu tham luận về: Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng góp phần PCTN, TC thời gian qua; công tác cung cấp thông tin tuyên truyền về PCTN trong CAND; kết quả thực hiện PCTN, TC, LP trong các lực lượng CSGT, Cảnh sát quản lý trại giam…; đề xuất những giải pháp PCTN, TC, LP trong thời gian tới.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thái Học cho biết, mỗi lần đồng chí dự Hội nghị ở Bộ Công an đều thấy sự nghiêm túc, trách nhiệm, bài bản trong công tác. “Nếu không có lực lượng Công an – “thanh bảo kiếm” sắc bén thì không thể có kết quả PCTN hiệu quả như thời gian qua. Chống tiêu cực, lãng phí trong lực lượng CAND là xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, muốn xây dựng xã hội trong sạch, vững mạnh thì lực lượng CAND phải trong sạch, vững mạnh. Công tác này Bộ Công an làm rất tốt từ công tác tổ chức cán bộ, pháp chế, trại giam, CSGT đến Công an các địa phương. Điều này thể hiện ngành Công an đã thực hiện PCTN, TC, LP rất đầy đủ, toàn diện” – đồng chí Nguyễn Thái Học nhấn mạnh. Đồng chí Nguyễn Thái Học đề nghị, thông qua hội nghị này, Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố sẽ quán triệt để triển khai thực hiện tại địa phương; tham mưu cho BCĐ cấp tỉnh về PCTN, TC để BCĐ cấp tỉnh hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 

Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó trưởng ban Nội chính Trung ương phát biểu tại Hội nghị.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2022, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an, BCĐ PCTN, TC, LP các cấp trong CAND, cấp uỷ, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi TN, TC, LP trong nội bộ. Cụ thể, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
 

Đại biểu dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh
Đảng bộ Công an Trung ương đã gương mẫu, đi đầu trong quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương về xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND; đã được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 12 và nêu rõ Công an các đơn vị, địa phương bước đầu đã triển khai hiệu quả Nghị quyết 12. “Đây là yêu cầu rất lớn, trong đó, công tác tổ chức cán bộ đã bám sát giải pháp trọng tâm, đột phá và đạt những kết quả quan trọng, xây dựng đội ngũ cán bộ theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, tăng cường cho lực lượng ở cơ sở, đơn vị chiến đấu, góp phần tích cực giải quyết hiệu quả tình hình ANTT ngay từ cơ sở” – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.
Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các vấn đề bức xúc, nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có chuyển biến tích cực. Đồng thời nhấn mạnh đến hiệu quả rất cao về cải cách hành chính (CCHC) của lực lượng Công an đã góp phần rất lớn trong tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực nói chung và trong lực lượng CAND nói riêng.
 

Nga Nguyễn - Đức Quang