Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Tĩnh: Điểm sáng trong phong trào học và làm theo lời Bác

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong giai đoạn hiện nay, những năm qua, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai có hiệu quả góp phần nâng cao công tác chuyên môn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Đến phòng Cảnh sát Kỹ thuật hình sự Công an Hà Tĩnh những ngày này, chúng tôi cảm nhận sức nóng của việc học và làm theo Bác ở từng tổ, đội và cán bộ, chiến sỹ. Dù khối lượng công việc rất lớn phục vụ thực hiện các yêu cầu giám định dấu vết, đường vân, giám định tử thi, hay khám nghiệm hiện trường. Song bằng tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã thực sự để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng dân.
 

Để cụ thể hóa chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trong 3 năm qua, Phòng Kỹ thuật hình sự đã gắn nội dung thực hiện Chỉ thị vào thực tiễn công tác, rèn luyện, phấn đấu của CBCS trong đơn vị. Triển khai quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa”, và Nghị quyết TW4 (Khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” và phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” trong nội bộ đơn vị. Đơn vị thường xuyên quan tâm giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên, nhất là chiến sỹ trẻ. Đưa công tác giáo dục chính trị tư tưởng vào chương trình công tác năm của đơn vị. Hàng tháng, đều tổ chức giao ban công tác tư tưởng, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cán bộ chiến sỹ để giải quyết, không để nảy sinh tiêu cực. Quản lý chặt chẽ cán bộ chiến sỹ thông qua chương trình, kế hoạch công tác, ngày công, giờ công bằng hình thức “Đi báo việc, về báo công”, hội ý công tác đầu tuần của các đội nghiệp vụ. Từ đó góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức tư tưởng đối với mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong đơn vị.
 

Đại úy Nguyễn Đình Anh – Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự cho biết: sau 3 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị hầu hết cán bộ, đảng viên trong đơn vị đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng cũng như hiệu quả công tác. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn có tư tưởng chính trị vững vàng, an tâm công tác, không dao động trước khó khăn, từ đó thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
 

Dù không phải đối mặt với tội phạm nhưng cán bộ, chiến sĩ lực lượng Kỹ thuật hình sự lại đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách khác trên mặt trận đấu tranh phòng-chống tội phạm. Có những vụ án tưởng chừng như rơi vào bế tắc, nhưng bằng sự tận tâm, tận lực, cẩn trọng, tỉ mỉ, các cán bộ KTHS vẫn giải mã được nút thắt, giúp cơ quan Điều tra xử lý tội phạm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bên cạnh đó cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên tiếp xúc với hóa chất; có vụ khám nghiệm, giám định pháp y tử thi đang phân hủy hay đứng trước hiện trường những vụ cháy, nổ nguy hiểm để “bắt” dấu vết, tử thi phải “lên tiếng” chứng minh sự thật của vụ án, vụ việc một cách khoa học. Giám định pháp y tử thi không chỉ là lĩnh vực khó, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ này thường phải làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc trực tiếp với tử thi, với các nguồn bệnh truyền nhiễm như viêm gan, HIV, lao… 
Còn nhớ vụ sập giàn giáo năm 2014 tại Formosa Hà Tĩnh đã làm 13 người chết gây bàng hoàng khắp cả nước. Thời điểm xảy ra vụ việc, trời đang bước vào mùa nắng nóng cực điểm, thi thể trong tình trạng bị vùi lấp, có những thi thể gần như biến dạng. Khi đó, các CBCS trong đội khám nghiệm – pháp y đã không quản ngại khó khăn, chỉ trong thời gian ngắn các anh đã hoàn thành xong giám định pháp y cho 13 tử thi và xác định rõ nguyên nhân cái chết cho những nạn nhân xấu số. Hay vào cuối năm 2017 vừa qua, anh Lê Văn Huấn (SN 1969, tại số nhà 12, đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh) - chủ tiệm vàng Trang Ngọc phát hiện bị kẻ gian cưa song cửa sổ tầng 3 đột nhập vào nhà trộm mất 1.200 chỉ vàng. Tổng trị giá tài sản bị mất trộm hơn 3 tỷ đồng. Vụ án đã gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân bởi sự liều lĩnh của hung thủ. Không có dấu vân tay, tuy nhiên, lực lượng chức năng đã thu thập được một số dấu vết quan trọng tại tầng 3 tiệm vàng. Từ dấu vết thu thập được, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành giám định dấu vết hiện trường từ đó lần tìm ra được kẻ gây ra vụ trộm manh động nói trên là Nguyễn Văn Năm (SN 1987 tại Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh). Hiện, đối tượng đang sử dụng giấy tờ giả mang tên Nguyễn Mạnh Hùng, SN 1987, sinh sống tại 80B, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội.
 

Mặc dù áp lực về thời gian, sức khỏe và tinh thần đối với đội ngũ làm công tác này không hề nhỏ nhưng trung bình hằng năm cán bộ chiến sỹ phòng Kỹ thuật hình sự đã trực tiếp tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi gần 300 vụ việc, với hàng nghìn yêu cầu của cơ quan tố tụng và các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn tỉnh. 
Những kết quả trên là sự minh chứng cho việc cán bộ chiến sỹ trong đơn vị luôn thực hiện nghiêm túc học và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực. Khi nhận nhiệm vụ, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nhanh chóng nắm bắt tình hình, không quản ngày đêm thu thập chứng cứ, dấu vết để phục vụ công tác điều tra.Những phẩm chất đó đã tạo nên hình tượng người chiến sĩ phòng Kỹ thuật hình sự luôn đi đầu giải mã thành công các dấu vết vụ án, để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng nhân dân.
 

 “Học và làm theo Bác không phải là bằng những điều cao siêu, to lớn, mà cần bắt đầu từ những lời nói, việc làm, bằng thái độ, cách ứng xử trong xử lý và giải quyết công việc hằng ngày. Đó là sự tự ý thức về trách nhiệm của mình trong công việc chung, là việc cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ ở cương vị công tác” Thượng úy Võ Văn Kỷ - Phó đội trưởng đội Giám định , phòng Kỹ thuật hình sự chia sẻ.
 

Qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, mỗi cán bộ chiến sỹ phòng Kỹ thuật hình sự đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức lối sống, tác phong của người cán bộ chiến sỹ công an nhân dânGhi nhận những kết quả đó, trong năm 2017, 2018 đơn vị đều đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng; Chi bộ luôn đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”; năm 2019 được Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh danh đơn vị điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.
 

Thanh Ngà - Anh Cường