Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh nhân lên tấm lòng nhân ái

Không chỉ nhận làm “mẹ đỡ đầu”, chu cấp và chăm sóc hàng chục đứa trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn mà hằng năm, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh còn quyên góp, ủng hộ giúp đỡ nhiều trường hợp vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Những ngày áp Tết Nguyên đán, ngôi nhà nhỏ tuềnh toàng của em Phạm Thị Ly Ly (SN 2015) ở thôn 4, xã Cẩm Minh, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) không còn trống vắng, cô quạnh như những năm trước đây, khi những “người mẹ” của em từ Hội Phụ nữ Công an huyện Cẩm Xuyên thường xuyên lui tới giúp em dọn dẹp lại nhà cửa để chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Mất mẹ từ khi mới 2 tuổi, Ly Ly sống với người cha bệnh tật nên suốt 5 năm qua, em thiếu cả hơi ấm tình thương lẫn điều kiện về vật chất.

Những tưởng, cuộc sống cháu bé cứ thế âm thầm, lặng lẽ trôi đi trong sự vô tâm, thờ ơ của cộng đồng thì đầu năm 2022, biết được hoàn cảnh khó khăn của cháu, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp cùng phụ nữ Công an huyện Cẩm Xuyên quyết định trích quỹ để ủng hộ đỡ đầu cho cháu Ly Ly và em trai, với số tiền hằng năm là 10,8 triệu đồng.

Phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh nhân lên tấm lòng nhân ái -0
Năm 2022, phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận làm “mẹ đỡ đầu” 16 cháu mồ côi.

Ngoài chăm lo đời sống vật chất, chị em phụ nữ Công an huyện Cẩm Xuyên thường xuyên phân công nhau đến nhà để giúp đỡ hai chị em trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày và dạy dỗ các cháu học bài. Sau một năm, Ly Ly không còn buồn và tự ti vì thiếu vắng sự quan tâm của mẹ, thậm chí cháu còn tự tin đến trường cùng bạn bè với đầy đủ áo quần, sách vở và cả chiếc xe đạp mới.

Anh Phạm Văn Sơn (SN 1976), bố em Ly cho biết, từ khi có sự đỡ đầu, nhận được sự quan tâm, tình cảm yêu thương của các “mẹ” từ Hội Phụ nữ Công an huyện, cháu vui lắm. Nhất là đầu năm học này, lúc nào cũng khoe với mọi người về các “mẹ”, về chiếc xe đạp mới và những món quà được tặng mỗi khi được điểm cao. Ngoài việc dành thời gian thăm và giúp đỡ, tặng quà cho 2 chị em, Công an huyện Cẩm Xuyên cũng kết nối thường xuyên qua điện thoại với bố của cháu, với cô giáo chủ nhiệm nhằm kịp thời nắm bắt tình hình học tập cũng như cuộc sống của con để có sự động viên, hỗ trợ kịp thời.

Trung tá Phan Thị Tú Hồng, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm, Ly Ly là một trong số 16 cháu bé mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà Hội Phụ nữ Công an tỉnh nhận đỡ đầu, làm “mẹ” của các cháu trong năm 2022. Những trường hợp này, ngoài việc hằng năm được hỗ trợ về vật chất, còn được quan tâm, chăm sóc và động viên bằng tinh thần cho các cháu.

Trong đó, Hội Phụ nữ Công an tỉnh nhận đỡ đầu 1 cháu, Hội Phụ nữ cơ sở trực thuộc đỡ đầu 3 cháu và Hội Phụ nữ Công an các huyện, thành thị nhận đỡ đầu 12 cháu. Kinh phí đỡ đầu được trích từ mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm”, thời gian đỡ đầu từ 3 – 12 năm, mỗi năm từ 3,6 - 12 triệu đồng, tổng kinh phí đỡ đầu khoảng 264 triệu đồng. Hằng năm, ngoài kinh phí hỗ trợ thì phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh còn trao tặng đến các cháu những phần quà thiết thực nhân dịp đầu năm học mới, Tết trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi... nhằm động viên tinh thần, tiếp thêm niềm tin, động lực cho các cháu tới trường, phấn đấu vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” chỉ là một trong những dấu ấn nổi bật mà phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh đã làm được trong thời gian vừa qua. Trong năm 2022, Hội cũng đã phối hợp Hội Phụ nữ các đơn vị trong Cụm thi đua số 5 - Bộ Công an, tặng mô hình sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế với số tiền trị giá 50 triệu đồng. Hội cũng đã tổ chức thực hiện thành công 2 công trình “Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật để bảo vệ phụ nữ và trẻ em” và “Những phần quà san sẻ yêu thương”. Qua đó, đã tổ chức 5 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về các chuyên đề bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, trao tặng 22 suất quà, trị giá hơn 30 triệu đồng cho các gia đình phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Những ngày cuối năm, mặc dù công việc chuyên môn hết sức bận rộn song Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh vẫn kết nối, tổ chức được nhiều chương trình thiện nguyện có ý nghĩa, kết hợp với công việc chuyên môn. Trong đó, đáng chú ý là chuỗi hoạt động tổ chức ngày hội chuyển đổi số, hướng dẫn cài đặt tài khoản định danh điện tử và tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại bản Rào Tre, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê vào đầu tháng 12/2022 vừa qua.

Thông qua hoạt động này, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã tổ chức hướng dẫn cho người dân tại xã Hương Lâm, huyện Hương Khê quy trình cài đặt thông qua ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VneID) trên điện thoại thông minh (smart phone). Qua sự hướng dẫn dễ hiểu bằng hình ảnh sinh động, trực quan cùng sự tư vấn giải đáp trực tiếp của cán bộ Công an, người dân trong xã Hương Lâm đã đăng ký thông thạo mã định danh điện tử cấp độ 1 và cấp độ 2. Dịp này, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã trao 20 suất quà cho những phụ nữ gặp hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động thường niên của Hội, thể hiện lòng nhân ái và sự quan tâm, bao dung, chia sẻ của cán bộ Hội Phụ nữ Công an tỉnh đối với những hoàn cảnh khó khăn, khơi dậy tinh thần lạc quan, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Chú trọng công tác xã hội từ thiện, song trong công tác chuyên môn, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đạt được nhiều kết quả xuất sắc. Thông qua phát động phong trào thi đua, đã có nhiều sáng kiến hay, độc đáo và sáng tạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn. Tiêu biểu như Hội Phụ nữ Phòng Xuất nhập cảnh với công trình “Ngày thứ bảy vì dân”, “Sắp xếp hồ sơ xuất nhập cảnh gọn gàng, dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy”; Hội Phụ nữ Trại tạm giam với công trình “Nữ quản giáo chuyên cần”; Hội Phụ nữ Phòng QLHC về TTXH với mô hình “Phát huy vai trò của cán bộ, hội viên trong thực hiện Đề án 06”; Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu “Xây dựng tủ sách pháp luật hiệu quả, thiết thực”, Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát cơ động xây dựng tủ quần áo từ thiện với phương châm “Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến cho”…

Với những nỗ lực cống hiến đó, kết thúc phong trào thi đua năm 2022, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bằng khen của Bộ Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh.

Thiên Thảo