Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Quyết liệt trấn áp “tội phạm đường phố”

Để ngăn ngừa tội phạm lưu động trên đường, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 1A có chiều dài hơn 120km qua địa bàn và tuyến biên giới giáp với nước bạn Lào, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường việc tuần tra, kiểm soát. Cùng với đó, đảm bảo ANTT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đơn vị đã thành lập Tổ công tác đặc biệt 238, đấu tranh quyết liệt với tội phạm đường phố.

Vào lúc 16h30 ngày 11/1, trong quá trình tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT và trật tự ATGT trên tuyến Quốc lộ 1A, tại Km 00+100 qua đường tránh thành phố Hà Tĩnh, thuộc địa phận thôn Gia Ngãi 1, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, tổ công tác thuộc Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh phát hiện xe ôtô tải mang BKS 85C - 167.87 có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành dừng phương tiện kiểm tra giấy tờ và hàng hoá trên xe.

ql-1673749292649.jpg
Tổ công tác đặc biệt 238 quyết liệt với “tội phạm đường phố”.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện phía trên buồng lái có nhiều hàng hoá, trong đó có 4 hộp pháo hoa loại 49 ống, có khối lượng hơn 7,5kg. Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Lê Ngọc Hùng (SN 1990), trú tại phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá khai nhận, số pháo trên được mua tại tỉnh Quảng Trị mang về nhà với mục đích để sử dụng vào dịp Tết. Trước đó, vào lúc 21h30 ngày 1/1, tại Km 558+200 Quốc lộ 1A thuộc xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, tổ tuần tra kiểm soát Đội 6.1 Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phát hiện xe ôtô BKS 89C - 23761, lưu thông theo hướng Bắc - Nam do tài xế Đinh Văn Chung (SN 1993), trú tại xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình điều khiển, trên xe chở hơn 960kg nội tạng động vật đã chuyển màu hôi thối. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm của số nội tạng trên. Lực lượng chức năng đã thu giữ, bàn giao số tang vật nói trên cho các đơn vị liên quan để xứ lý theo đúng thẩm quyền.

Được biết, mặc dù là địa phương có diện tích nhỏ, song Quốc lộ 1A chạy qua có chiều dài trên 120km, cùng với đó là các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ kết nối với nước bạn Lào, kết nối với kinh tế biển, đặc biệt là tại khu vực cảng Vũng Áng nên trong những năm vừa qua, bên cạnh thuận lợi để giao thương, phát triển kinh tế thì trên địa bàn Hà Tĩnh, phát sinh không ít vấn nạn liên quan đến “tội phạm đường phố”. Các hành vi chủ yếu được phát hiện là sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng cấm; lưu thông trên đường mang theo vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ; buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới hoặc liên tỉnh; cướp, cướp giật tài sản… Để ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến những vấn đề nói trên, Công an tỉnh đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt 238 nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Tổ công tác 238 gồm 85 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng: Cảnh sát hình sự, ma túy, Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông và Công an các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn. Nhiệm vụ của Tổ công tác đặc biệt 238 là tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên các tuyến, khu vực trọng điểm, phức tạp về ANTT; chủ động phát hiện, xử lý đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội, tàng trữ vũ khí, hung khí, công cụ hỗ trợ; các đối tượng gây rối trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông… góp phần răn đe, trấn áp các loại tội phạm, không để đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng kịp thời xử lý những vấn đề có liên quan đến ANTT; tăng cường tuyên truyền pháp luật đến quần chúng nhân dân, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Với phương châm không có “vùng cấm”, ngay sau khi ra quân, các lực lượng trong Tổ công tác đặc biệt 238 đã tập trung phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, trật tự công cộng và trấn áp các loại tội phạm dịp cuối năm. Các lực lượng trong tổ công tác tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội, tàng trữ vũ khí, hung khí, công cụ hỗ trợ; các đối tượng gây rối trật tự công cộng, vi phạm trật tự an toàn giao thông như không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn… qua đó góp phần răn đe, trấn áp các loại tội phạm, không để đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Trung tá Phạm Duy Thành, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt 238 cho biết: “Với phương châm không có “vùng cấm”, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác đặc biệt 238 quán triệt quan điểm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm để tạo tính răn đe, đồng thời cũng tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nhắc nhở, vận động người dân tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, không thực hiện các hành vi trái với quy định của pháp luật”.

Kết quả, sau gần 1 tháng ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, Tổ công tác đặc biệt 238 đã cùng với các lực lượng Công an các cấp trong toàn tỉnh đã điều tra khám phá, nhiều chuyên án, vụ án có diễn biến phức tạp. Qua đó, phát hiện, xử lý 25 vụ 44 đối tượng vi phạm trật tự ATXH; 72 vụ với 92 đối tượng vi phạm kinh tế, buôn lậu, gian lận thương mại và 24 vụ, 27 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý…. Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Tổ công tác đặc biệt 238 sẽ hoạt động hiệu quả, góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm, tai nạn giao thông, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, bảo đảm cho bà con vui Tết, đón xuân.

Đặc biệt, tổ công tác trở thành một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ANTT, phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh nhà.

Thiên Thảo