Sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong lực lượng CAND

Chiều ngày 11/10, Bộ Công an tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong lực lượng CAND. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại các điểm cầu truyền hình tại Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh có đồng chí Đại tá Lê Khắc Thuyết, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay ghi nhận gần 900.000 ca nhiễm, gần 783.000 người khỏi bệnh, riêng đợt địch thứ 4 tính đến ngày 10/10/2021, cả nước ghi nhận khoảng 835.000 ca mắc, 779.000 người đã khỏi bệnh; 10/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Nhiều địa phương nới lỏng giãn cách xã hội để từng bước thích ứng an toàn, có kiểm soát với dịch Covid-19. Đối với lực lượng Công an, đến nay đã có trên 4.600 CBCS nhiễm và nghi nhiễm; 3 đồng chí hy sinh, 11 trường hợp nhiễm Covid-19 tử vong.
 

Điểm cầu Công an Hà Tĩnh
 
Từ đầu năm đến nay, nhất là trong đợt dịch thứ Tư – thời điểm tình hình dịch bệnh tại nước ta diễn biến phức tạp, căng thẳng và khó khăn nhất từ khi dịch bệnh bùng phát, lực lượng Công an nhân dân nói chung đã thể hiện trách nhiệm, chủ động, gương mẫu trong công tác phòng, chống dịch. Tình hình an ninh, trật tự xã hội trên toàn quốc tiếp tục được giữ vững, an ninh tại các khu công nghiệp, an ninh trong dân cư được đảm bảo, không để phát sinh điểm nóng phức tạp, gây bất ổn xã hội; đời sống của nhân dân trong vùng dịch được ổn định. Tuy nhiên, nổi lên một số vấn đề về ANTT do tác động của dịch bệnh. Phạm pháp hình sự nổi lên là chống người thi hành công vụ, chống lại lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch với tính chất manh động, coi thường pháp luật. Tội phạm về kinh tế, gian lận thương mại, tham nhũng; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm về ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.
 

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc hội nghị
 
Trước những diễn biến của dịch bệnh, Bộ Công an đã ban hành nhiều kế hoạch, phương án về đảm bảo an ninh trật tự, như tăng cường đấu tranh, trấn áp có hiệu quả tội phạm về ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới, các thành phố lớn; tăng cường phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong và sau dịch Covid-19. Công an các đơn vị đã điều tra, làm rõ trên 26.000 vụ phạm tội về TTXH, bắt hơn 56.000 đối tượng; triệt phá 1.225 băng, nhóm tội phạm trong 9 tháng đầu năm. Công an các đơn vị địa phương đã triển khai hơn 29.000 lượt CBCS tại gần 15.000 tổ, chốt và khu vực phong tỏa, cách ly tập trung; kiểm soát người đi lại giữa các vùng dịch; xử phạt các vi phạm về phòng chống dịch. Bộ Công an đã triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho can, phạm nhân. Tính đến nay đã tổ chức tiêm cho hơn 6.000 lượt can, phạm nhân tại các cơ sở giam giữ.
Tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trình bày tóm tắt thông báo kết luận Hội nghị lần thứ 4 BCH TW (khóa XIII), chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ quốc gia về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Trong đó, Trung ương đã cho ý kiến về mục tiêu, quan điểm, những giải pháp quan trọng, chiến lược về công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, từng bước đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới; bảo vệ tối đa sức khỏe, tình mạng của người dân; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. Phấn đấu bao phủ vắc xin 2 mũi sớm nhất cho người dân từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ em theo quy định nhanh nhất, sớm nhất có thể.
 
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 9/10/2021, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong thời gian tới Chính phủ sẽ ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Các địa phương thực hiện tốt công tác đưa đón người dân về quê an toàn, an ninh, kiểm soát dịch bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh chiến lược tiêm vắc xin với 3 nhiệm vụ chính: tăng cường nhập khẩu, tích cực vận động ngoại giao vắc xin nhằm đảm bảo nguồn vắc xin cần thiết để tiêm vắc xin phổ biến cho người dân; tổ chức tiêm chủng khoa học, an toàn, hiệu quả; thúc đẩy sản xuất vắc xin trong nước đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tính toán lộ trình triển khai hộ chiếu vắc xin vào thời điểm học sinh, sinh viên trở lại trường học tập. Công tác truyền thông phòng dịch cần nâng cao tinh thần chủ động, có kế hoạch truyền thông theo phương châm cụ thể, dễ hiểu để dân nghe, dân hiểu, dân tin, dân làm theo. Các bộ, ngành địa phương từng bước theo kế hoạch rút các lực lượng tăng cường phòng dịch tại các địa phương phía Nam từ cuối tháng 10 và tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch Covid-19.
Tại hội nghị, Công an các đơn vị địa phương đã tiến hành thảo luận, đưa ra những giải pháp quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của lực lượng CAND, tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Công an đã trao tặng Bằng khen, Giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân trong lực lượng CAND vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và biểu dương những thành tích, chiến công xuất sắc của Công an các đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu trong thời gian tới, Công an các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Đổi mới phương pháp tuyên truyền cho người dân dễ hiểu, dễ thực hiện. Không được chủ quan, tự giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Chủ động tập trung tấn công, trấn áp tội phạm, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm lợi dụng dịch bệnh để trục lợi; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch...

NHUNG - QUÝ