Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Sức lan tỏa của phong trào "5 nhất về ANTT"

Sau hơn 20 năm ra đời từ một sáng kiến để đảm bảo ANTT trên địa bàn, phong trào "5 nhất về ANTT" đã được Bộ Công an biểu dương, nhân rộng. Thông qua việc thực hiện phong trào này đã tạo sự chuyển biến tích cực trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phong trào "5 nhất về ANTT" ra đời từ năm 2001, áp dụng trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. "Cha đẻ" của phomg trào này là Thượng tá Hoàng Bá Chữ - Trưởng Công an thị xã Hồng Lĩnh giai đoạn 1992 - 2004.

Theo Thượng tá Chữ, xuất phát từ thực tiễn tình hình ANTT trên địa bàn, đặc biệt là qua sự kiện đập tan âm mưu gây rối của một số phần tử chống đối xảy ra trên địa bàn phường Trung Lương, Công an thị xã Hồng Lĩnh đã đề xuất với cấp ủy, chính quyền phát động phong trào xây dựng mô hình "5 nhất về ANTT". Các tiêu chí của phong trào này bao gồm: Gia đình an toàn nhất; khối, xóm an toàn nhất; trường học an toàn nhất; cơ quan, doanh nghiệp an toàn nhất và phường, xã an toàn nhất.

mohinh5nhat-1.jpg -0
Phong trào "5 nhất về ANTT" đã góp phần kết nối, phát huy vai trò sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Về bản chất, phong trào "5 nhất về ANTT" là mô hình thể hiện bản chất an ninh nhân dân, toàn dân phát huy tối đa quyền dân chủ trong nhiệm vụ bảo vệ ANTT. Trong đó, mỗi tiêu chí gắn liền với trách nhiệm, quyền lợi của các cơ quan, đơn vị và cụm dân cư trong việc cùng tham gia bảo vệ ANTQ trên địa bàn. Ngay sau khi được chính quyền cấp thị xã thống nhất việc áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn địa bàn, ngay lập tức phong trào đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tham gia của tất cả các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Sau một thời gian triển khai, phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, được Bộ Công an thông báo biểu dương, nhân rộng trên toàn quốc. Công an một số tỉnh phía Bắc đã vào tỉnh Hà Tĩnh để học tập cách triển khai, nhân rộng mô hình, trong đó điển hình nhất là Công an tỉnh Hà Nam. Sức lan tỏa mô hình mạnh mẽ đến độ, sau 10 năm triển khai thực hiện, phong trào đã được gắn với thực hiện Thông tư 23/2012/TT-BCA của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường  đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT giai đoạn 2012 - 2022.

Thượng tá Nguyễn Huy Chương - Trưởng phòng phong trào Bảo vệ ANTQ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, thực hiện tốt các nội dung của phong trào "5 nhất về ANTT" là đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Gắn với đó là việc thực hiện các mô hình, đề án, quy chế, chương trình phối hợp trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tiêu biểu như tại phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh qua hơn 20 năm thực hiện phong trào, đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, đã thành lập được 75 tổ liên gia an toàn về ANTT với hơn 6.500 người tham gia, các tổ liên gia hoạt động tốt đã tổ chức hòa giải hàng trăm vụ mâu thuẫn nhỏ ở cơ sở, phát huy tối đa quyền dân chủ của nhân dân trong đấu tranh phòng, ngừa tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật. Cùng với đó, đã tổ chức cai nghiện tại cộng đồng cho nhiều đối tượng thành công, giúp họ tránh xa tệ nạn ma túy, giúp hàng trăm đối tượng chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng tiến bộ, có công ăn việc làm ổn định cuộc sống không tái phạm.

Quá trình thực hiện phong trào "5 nhất về đảm bảo ANTT" trên địa bàn, ngoài việc đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động gây mất an ninh trật tự địa phương, còn tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các cấp các ngành, các tổ chức đoàn thể; thường xuyên quan tâm xây dựng củng cố đội ngũ cán bộ tham gia công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2012 - 2022, phong trào "5 nhất về ANTT" trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền và quần chúng nhân dân trên địa bàn. Qua đó, từng bước gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ theo hướng tự quản, tự bảo vệ ở các cụm dân cư, doanh nghiệp, nhà trường. Lực lượng nòng cốt bảo vệ ANTT tại cơ sở ngày càng được kiện toàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Qua hơn 20 năm triển khai phong trào "5 nhất về ANTT" trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, tình hình ANTT tiếp tục được giữ vững, tội phạm hình sự, ma tuý được kiềm chế, không phát sinh các tụ điểm phức tạp. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trong nhân dân giảm mạnh, ý thức chấp hành pháp luật được nâng lên, góp phần quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Từ năm 2019, phong trào này được triển khai, kết hợp song song với mô hình "Tổ liên gia an toàn về ANTT" đã tạo nên một khối đoàn kết vững mạnh về ANTT trên địa bàn.

Theo đó, toàn thị xã Hồng Lĩnh hiện đang duy trì 495 tổ liên gia an toàn về ANTT, với sự tham gia của khoảng 16.000 thành viên. Thông qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị, giúp điều tra, khám phá nhiều vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng, phối hợp giải quyết các vụ việc, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh phức tạp, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thiên Thảo