Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy

Chiều ngày 16/3 tại Công an huyện Vũ Quang, Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động, phòng chống ma túy trên tuyến biên giời Hà Tĩnh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương khê. Đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Phó giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Hà Tĩnh trong thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp; các đối tượng trên địa bàn móc nối với các đối tượng bên ngoài vận chuyển ma túy vào nội địa và đưa đi các địa bàn khác để tiêu thụ với số lượng lớn.

các đối tượng vận chuyển ma túy bị bắt giữ ở khu vực biên giới trong thời gian qua
Trước thực trạng đó Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã phối hợp với các Công an các huyện có đường biên giới giáp với nước bạn Lào, các lực lượng chức năng, Công an các xã chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp đấu tranh, bóc gỡ nhiều đường dây, bắt giữ nhiều đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy với qui mô lớn, thu giữ hàng chục kg ma túy, cùng nhiều tang vật liên quan đến vụ án. Qua đấu tranh các chuyên án, vụ án ma túy cho thấy phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày các tinh vi, phức tạp; đặc biệt là các đối tượng tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

đại biểu tham dự hội nghị
Để nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là người dân ở các xã vùng biên về tác hại và hậu quả do ma túy gây ra, thời gian tới lực lượng chức năng sẻ phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống ma túy; các qui định mới của Luật phòng, chống ma túy năm 2021; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; trong đó chú trọng tuyên truyền thủ đoạn mà đối tượng lợi dụng người lao động không có công ăn việc làm, các đối tượng thanh, thiếu niên thiếu nhận thức pháp luật, có lối sống đua đòi, có hoàn cảnh khó khăn tham gia vào các đường dây vận chuyển ma túy.
Tuyên truyền vận động, kêu gọi đoàn viên, hội viên, cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên và nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tự giác tránh xa ma túy, không trồng các cây có chất gây nghiện; không tham gia tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng các loại ma túy. Tự giác, tích cực tham gia phòng, chống ma túy, nhất là cung cấp thông tin, giúp đỡ lực lượng chức năng đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy; tham gia các mô hình tự phòng, tự quản về ma túy, nhất là các mô hình liên quan đến hoạt động giúp đỡ người lầm lỗi, người nghiện ma túy cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.

đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó giám đốc yêu cầu: phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Lãnh đạo Công an các huyện có tuyến biên giới, trưởng Công an các xã phải xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy. Trong quá trình triển khai thực hiện tập trung đẩy mạnh công tác tuyền truyền về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động và tác hại của ma túy gây ra trên các phương tiện thông tin đại chúngl; phối hợp với cấp ủy, chính quyền, hệ thống truyền thanh cơ sở chọn thời điểm, thời gian phù hợp; lòng ghép các buổi tuyên truyền qua các buổi nói chuyện ở cấp huyện, cấp xã, cấp thôn, kết hợp treo khẩu hiệu, dán pano, áp phích để tuyên truyền … đáp nhằm đạt mục tiêu, yêu cầu, hiệu qủa cao nhất. Đối với việc tuyên truyền trực tiếp phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy phối hợp với Công an các xã biên giới, các địa bàn phức tạp về ma túy trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phán ánh của người dân nắm bắt thông tin, tình hình liên quan đến ma túy để có biện pháp tuyên truyền phù hợp. Bên cạnh đó xác định tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm để tập trung đấu tranh; phát hiện từ sớm, từ xa, ngăn chặn không cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy lợi dụng địa bàn Hà Tĩnh để trung chuyển ma túy. Làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; tăng cường mối quan hệ phối hợp với các lực lượng chức năng trên tuyến trong công tác nắm tình hình, trao đối thông tin, cũng như tham gia đấu tranh các chuyên án, vụ án…góp phần nâng cao hiểu biết cho người dân về tác hại của ma túy, hậu quả do ma túy để lại, đồng thời làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, nhằm kiềm chế, làm giảm tội phạm về ma túy, nhất là trên tuyến biên giới Hà Tĩnh.

Hùng Cường