Tăng cường các biện pháp PCCC tại các nhà ở, khu dân cư

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ xảy ra tại các hộ gia đình, nhất là nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh có diễn biến phức tạp; nhiều vụ cháy đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình: Vào ngày 7/5/2021, vụ cháy Nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, tại quận 11, TP HCM, đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 08 người tử vong…

Tại Hà Tĩnh, cháy xảy ra tại các hộ gia đình chiếm gần 80% số vụ; điển hình là vụ cháy vào sáng 12/2 (mùng 1 Tết Tân Sửu), tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, làm 01 người chết, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.
  Nhằm đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại các hộ gia đình, khu dân cư. Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh yêu cầu các hộ gia đình cần thực hiện tốt các khuyến cáo sau đây:
1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy, nổ trong nhà ở; trường hợp cần, phải dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt.
2. Ô tô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Hạn chế sử dụng vật liệu dễ cháy để ốp tường trần, vách ngăn, nhằm hạn chế cháy lan.
3. Phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện; không để hàng hóa dễ cháy gần các bảng điện, thiết bị tiêu thụ điện. Khi sử dụng các thiết bị điện sinh nhiệt, công suất lớn phải có người trông coi; không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật... sử dụng các thiết bị điện.
- Hạn chế nạp pin cho các thiết bị qua đêm; trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết.
4. Bàn thờ, các tường, trần xung quanh phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn chống cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy.
5. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Thường xuyên kiểm tra, lau chùi bếp sạch sẽ; khi đun nấu phải có người trông coi.
6. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng; trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa; tạo lối thoát ra khỏi nhà ra sân thượng, ban công, qua nhà bên cạnh để sử dụng khi cần thiết. Chuẩn bị sẵn thang để thoát nạn khi cháy xảy ra.
- Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt, sử dụng thuận lợi.
- Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp.
- Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá vỡ để tạo lối đi. Không sắp xếp đồ dùng, hàng hóa lên hành lang, cầu thang, cửa ra vào, làm cản trở đường, lối thoát nạn.
7. Mỗi gia đình phải dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy, xô, thùng xách nước để phục vụ chữa cháy.
8. Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh, gọi điện cho Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy theo số máy 114 hoặc Công an nơi gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn kịp thời.
Trong thời gian tới, nhất là vào những ngày nắng nóng, tình hình cháy, nổ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, mọi người dân cần đề cao cảnh giác, chấp hành tốt các yêu cầu về PCCC, để đảm bảo an toàn cho mình, gia đình và xã hội./.

PHÒNG CẢNH SÁT PCCC VÀ CNCH CÔNG AN HÀ TĨNH