Tăng cường hỗ trợ người dân hồi hương gắn liền với công tác phòng chống dịch Covid 19

Để thực hiện tốt công tác phòng dịch, đồng thời đảm bảo an toàn cho người lao động từ các tỉnh, thành từ vùng dịch vượt hàng nghìn cây số trở về địa phương, lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành tổ chức phân luồng, đảm bảo công tác phòng chống dịch, hỗ trợ nhu yếu phẩm và phương tiện cho người dân.

Những ngày qua lượng người lao động từ các tỉnh thành phía nam di chuyển về quê bằng các phương tiện cá nhân qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là rất đông. Tại chốt kiểm soát phòng chống dịch tại cửa ngõ phía nam địa bàn Hà Tĩnh thuộc xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh hằng ngày đều có hàng trăm đoàn người di chuyển bằng xe máy, xe đạp và thậm chí có nhiều trường hợp đi bộ để hồi hương tránh dịch sau thời gian dài các tỉnh thành phía nam thực hiện lệnh nới lỏng giãn cách toàn xã hội.

Tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch trên đường trở về quê
Để đảm bảo công tác trật tự an toàn giao thông trên tuyến và cũng để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, lực lượng Cảnh sát giao thông thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ tại chốt đã phối hợp với lực lượng Y tế, Quân đội tiến hành khai báo y tế, thu nhận thông tin của những người lưu thông qua chốt để chủ động rà soát, bố trí phương án cách ly phù hợp nhất với địa phương có người trở về, vừa đáp ứng nguyện vọng vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Đồng thời, bố trí lực lượng 24/24 đảm bảo an ninh trật tự, với những người trở về địa bàn các tỉnh khác, lực lượng tại chốt đã sử dụng xe chuyên dụng của Cảnh sát giao thông để thực hiện nhiệm vụ hộ tống đoàn người hồi hương lưu thông qua địa bàn một cách an toàn, tiến hành bàn giao cho Công an tỉnh Nghệ An.

Lực lượng Cảnh sát giao thông bố trí xe đưa người dân từ các tỉnh phía nam về lưu thông qua địa bàn tỉnh
Đồng chí Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh - Đội trưởng đội tuần tra kiểm soát giao thông phía nam, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Tĩnh chia sẽ: “Những ngày qua, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ khai báo y tế, kiểm soát tình hình dịch bệnh thì lực lượng Cảnh sát giao thông tại chốt kiểm dịch đã tăng cường lực lượng hỗ trợ cho người dân về các điều kiện thiết yếu như đồ ăn, nước uống để tiếp tục hành trình; có những trường hợp phương tiện lưu thông bị hư hỏng, chúng tôi đã khẩn trương giúp người dân sữa chữa, trường hợp công dân sức khỏe yếu thì đã bố trí phương tiện hỗ trợ bà con trong việc di chuyển và ban giao cho địa phương tiếp theo”.
Chặng đường hồi hương lại càng gian truân hơn khi những ngày qua, trên địa bàn Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên liên tục có mưa lớn, kéo dài. Thấu hiểu nỗi vất vả của những đoàn người hồi hương phải “đội mưa” để được trở về địa phương tránh dịch. Khi cơn mưa bất chợt ập tới, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng để kịp thời hỗ trợ người dân, tiếp thêm sức mạnh cho đoàn người trong hành trình trở về quê tiếp theo.

Lực lượng Công an huyện Thạch Hà bố trí chỗ nghỉ chân tạm thời cho người dân trên đường về quê
Đồng chí Thượng tá Phan Việt Cường - Phó Trưởng Công an huyện Thạch Hà cho biết: “Nắm được thông tin có đoàn người từ các tỉnh phía nam trở về quê đi qua địa bàn huyện, ngay trong đêm mưa gió, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Thạch Hà đã khẩn trương có mặt thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại điểm mà người dân ghé chân, canh gác giấc ngủ vội vàng của người dân trên đường hồi hương, đồng thời triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch”.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quán hàng trên tuyến thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch
Để đảm bảo hiệu quả công tác pháp phòng chống dịch bệnh lây lan, thời gian này lực lượng Công an đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân, nhất là tại các cửa hàng, quán ăn dọc theo tuyến đường quốc lộ 1A phải nghiêm túc thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng chống dịch đã được địa phương hướng dẫn như: hạn chế tập trung đông người tại cửa hàng, đối với hàng ăn uống khuyến khích bán mang về không phục vụ tại chỗ… để hạn chế tình trạng dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Công an huyện Thạch Hà phục vụ đồ ăn tại các điểm dừng chân cho người dân khi lưu thông qua địa bàn
Trước tình hình người dân tự lưu thông bằng phương tiện cá nhân từ các tỉnh phía nam về qua địa bàn với lưu lượng lớn. Để hạn chế tình trạng dịch bệnh lay lan, lực lượng Công an đã tăng cường vận động bà con trên đường trở về địa phương hạn chế ghé vào các quán hàng, tránh tiếp xúc với những người xung quanh. Cùng với đó, để đảm bảo sức khỏe cho đoàn người tiếp tục hành trình hồi hương, lực lượng Công an các huyện, thành  phố, thị xã trên tuyến có đoàn người đi qua  địa bàn Hà Tĩnh đã bố trí lực lượng túc trực, chuẩn bị sẵn các phần quà gồm bánh kẹo, sữa, nước uống, xăng xe… để phát miễn phí cho người dân đang trên đường trở về quê.

 Hỗ trợ người dân trên đường về quê các nhu yếu phẩm đồ ăn nhanh, nước uống
Chị Nguyễn Thị Yến, quê quán tại huyện Quảng Xương, Thanh Hoá xúc động bày tỏ: “Dịch bệnh phức tạp chúng tôi là những người lao động bị kẹt lại mấy tháng tại TP Hồ Chí Minh không có việc làm, nay được về quê, chúng tôi chỉ gom góp đủ tiền xăng xe. Nhưng may mắn trên đường trở về chúng tôi luôn được lực lượng Công an giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời về đồ ăn, nước uống, các đồng chí không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng để tiếp thêm động lực cho chúng tôi tiếp tục về quê, chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng”.

Những đứa trẻ cùng bố mẹ vượt ngàn cây số để về quê
Được biết, trong số những người từ các tỉnh phía nam trở về có rất nhiều trường hợp là phụ nữ mang bầu và trẻ em mới được mấy tháng tuổi cũng phải “đội mưa” và vượt nghìn cây số để cùng bố mẹ về quê. Có những hình ảnh và những mảnh đời rất thương cảm. Nhằm kịp thời chia sẽ với những vất vả của người dân, tại địa phận có người dân đi qua với trách nhiệm của mình lực lượng Công an Hà Tĩnh, đã huy động lực lượng cán bộ chiến sỹ không kể ngày hay đêm, bố trí sẵn sàng 24/24 với phương châm vừa triển khai công tác phòng chống dịch, vừa kịp thời hỗ trợ bà con trở về quê một cách an toàn.
 Người dân tại điểm chờ để lên phương tiện được lực lượng chức năng bố trí đưa về địa phương

Nga Nguyễn - Sỹ Quý