Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Đó là phát biểu của Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong những ngày đầu xuân năm mới, chiều 27/01/2023. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi giao ban. Về phía điểm cầu Công an tỉnh Hà Tĩnh, Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì.

Báo cáo về tình hình, kết quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 07 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 20/1 đến ngày 26/1/2023) toàn quốc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT đánh giá: Tết năm nay là Tết an toàn, tai nạn giao thông trong 07 ngày tết giảm sâu trên cả 03 tiêu chí (giảm 31,84% số vụ, 36,43% số người chết, 47,64% số người bị thương) so với 07 ngày Tết năm 2019 (là năm trước khi xảy ra dịch Covid-19); không xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng nào.
Đặc biệt, trong 07 ngày Tết năm nay, lực lượng CSGT toàn quốc đã làm việc xuyên Tết, tập trung phát hiện, xử lý 7.726 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong khi điều khiển phương tiện giao thông (tăng 598% so với cùng thời gian Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022). Việc tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn của lực lượng CSGT trong dịp Tết năm nay được dư luận đồng tình, đánh giá rất cao. Nhiều bệnh viện, nhất là các bệnh viện lớn như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghi nhận số vụ tai nạn giao thông do rượu, bia nhập viện giảm mạnh so với các năm trước đây. Việc tập trung tuyên truyền và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn đã có tác dụng mạnh mẽ, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.


Các đại biểu tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh

Năm nay, để hỗ trợ người dân đi lại, đón tết an toàn, lực lượng CSGT đã tổ chức hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ thường trực trên các tuyến giao thông trọng điểm trên toàn quốc hỗ trợ, giúp đỡ 96 đoàn và trên 250.000 người dân đi làm ăn xa về quê đón Tết và quay trở lại các thành phố lớn để làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết, bằng những việc làm thiết thực như: Hỗ trợ nước uống, thức ăn, các nhu yếu phẩm khác miễn phí, tặng mũ bảo hiểm, thay dầu xe miễn phí, giúp đỡ người dân khi xe gặp sự cố, người dân bị ốm đau trên đường di chuyển… Những hình ảnh thiết thực, nhân văn đó đã lan tỏa, tạo dấu ấn, hình ảnh đẹp của cán bộ, chiến sỹ CSGT trong lòng Nhân dân.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu tại buổi giao ban.

Phát biểu tại buổi giao ban, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long khẳng định, trong dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão 2023, lực lượng CSGT đã rất nỗ lực cố gắng, làm việc xuyên Tết, huy động 100% lực lượng nhất là những ngày đầu, ngày cuối của kỳ nghỉ Lễ để bảo đảm tốt trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết. Lực lượng CSGT đã có nhiều cách làm hay, thiết thực, có ý nghĩa giúp đỡ Nhân dân. Đặc biệt, việc tuần tra khép kín 24/24, xuyên đêm, xuyên Tết vừa giữ gìn an ninh, trật tự, vừa bảo đảm giao thông, qua đó kéo giảm tai nạn giao thông..
Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhiệt liệt biểu dương những thành tích, chiến công mà lực lượng CSGT toàn quốc đã cố gắng, nỗ lực, hy sinh việc riêng để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho Nhân dân  đón Tết bình an. Lãnh đạo Bộ cũng thấu hiểu, ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn, vất vả, hiểm nguy mà các đồng chí CSGT luôn phải đối mặt khi làm nhiệm vụ trên các tuyến đường.

Về nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những ngày đầu xuân, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu, Công an các địa phương tiếp tục bố trí lực lượng, phương tiện, tổ chức hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thông suốt, nhất là những tuyến giao thông huyết mạch, các cửa ngõ ra vào các thành phố. Tổ chức hỗ trợ Nhân dân di chuyển trong những ngày sau Tết bằng những việc làm hành động thiết thực, hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn, nhất là những nơi khuất biển báo, những điểm giao thông phức tạp…
Đồng chí Thứ trưởng lưu ý, sau hai năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2023 sẽ có rất nhiều lễ hội được tổ chức với quy mô lớn, tập trung đông người tham gia  gây áp lực lên hạ tầng giao thông, tăng nguy cơ ùn tắc và tai nạn giao thông. Cục CSGT cần hướng dẫn, chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc thực hiện các phương án, kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các lễ hội đầu xuân, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các địa điểm diễn ra lễ hội ảnh hưởng đến việc đi lại của Nhân dân.
Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, trách nhiệm của lực lượng CSGT trong thời gian tới hết sức nặng nề nhưng rất nhân văn và ý nghĩa, toàn lực lượng CSGT cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông với mục tiêu “lập lại trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về giao thông của cả người tham gia giao thông và người thực thi pháp luật về giao thông”, phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông và kéo giảm số người chết do tai nạn giao thông. Tập trung xử lý triệt để, quyết liệt, xuyên suốt vi phạm về nồng độ cồn, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong Nhân dân “đã uống rượu bia không lái xe”…

Trên địa bàn Hà Tĩnh, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, lực  lượng giao thông Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó chú trọng những địa bàn, mục tiêu, tuyến giao thông trọng điểm để bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo ATG; bố trí tổ chức tuần tra lưu động, hướng dẫn người dân chấp hành Luật giao thông đường bộ, tập trung xử lý không để xẩy ra ùn tắc giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như nồng độ cồn, chạy quá tốc độ... Nhờ đó tình  hình  trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, tai nạn giao thông được kiềm chế. Trong 7 ngày nghỉ Tết, trên địa bàn xảy ra 3 vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, 1 người bị thương, giảm so với năm 2022.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh đã làm việc xuyên Tết, kiểm tra, phát hiện lập biên bản xử lý 128 trường hợp vi phạm, phạt tiền 328 triệu đồng, tước GPLX 71 trường hợp; tạm giữ 76 phương tiện, trong đó xử lý 68 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Duy trì thực hiện 4 Tổ công tác 256 về huy động lực lượng hoán đổi địa bàn tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về TTATGT, 2 Tổ công tác 238 về tập trung trấn áp tội phạm đường phố, tội phạm, vi phạm pháp luât trên tuyến giao thông; lực lượng cảnh sát giao thông toàn  tỉnh  đã kịp thời phân luồng, điều tiết đảm bảo cho người và phương tiện di chuyển thuận lợi, không để xảy ra ùn ứ, ách tắc giao thông kéo dài; bố trí các Tổ hỗ trợ, giúp đỡ, tặng quà và đmả bảo an toàn cho người dân từ các tỉnh miền Nam về quê đón Tết, tạo được hình ảnh đẹp về người cán bộ Cảnh sát giao thông…
 

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh biểu dương và đánh giao cao những nỗ lực và kết quả mà lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đạt được trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua. Thời gian tới đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị  lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên về bảo đảm TTATGT, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an toàn các lễ hội đầu xuân 2023; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nhất là tập trung phát hiện, xử lý xe khách vi phạm tốc độ, nhồi nhét khách, vi phạm nồng độ cồn. Tiếp tục duy trì thực hiện 4 Tổ công tác 256 và 2 Tổ công tác 238; chủ động có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm, các điạ điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến xe, bến tàu sau Tết…

Sỹ Quý