Tập huấn công tác truy vết phòng chống dịch COVID-19

Sáng 29/4/2021, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác truy vết phòng chống dịch COVID-19. Hội nghị kết nối đến 63 tỉnh thành trên cả nước. Tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh, đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.


Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông báo tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay và những nguy cơ bùng phát đợt dịch mới. Đồng chí đánh giá cao vai trò của lực lượng công an trong phòng chống dịch, nhất là trong công tác truy vết. Đặc biệt, công an ở cơ sở và công an xã đã kịp thời nắm tình hình, đi từng ngõ gõ từng nhà để điều tra nhân khẩu, từ đó phối hợp với các cơ sở y tế để kịp thời cách li, xử lí những trường hợp nghi ngờ.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia của Bộ Y tế đã cung cấp nhiều kiến thức mới về thông tin dịch tễ của dịch bệnh để lực lượng công an thuận lợi hơn trong công tác điều tra truy vết. Đó là những biểu hiện ban đầu của người nhiễm bệnh, những triệu chứng  dễ nhầm lẫn với các bệnh phổ biến. Đồng thời cũng cung cấp phương pháp tiếp cận, các giải pháp tâm lí để các tổ công tác hoạt động hiệu quả nhất.

Cũng tại hội nghị, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác bám cơ sở; phối hợp với ban chỉ đạo phòng dịch để truy vết thần tốc những trường hợp nghi ngờ. Trong đó, đặc biệt quan trọng là kiểm soát, đề phòng việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở. 

 

Hà Tĩnh là tỉnh có nhiều đường tiểu ngạch ở khu vực biên giới, công dân Hà Tĩnh lao động ở nước ngoài đông. Vì vậy, tỉnh Hà Tĩnh hành động rất quyết liệt và sát sao công tác phòng chống dịch, ngăn dịch xâm nhập từ biên giới.

 Thời gian qua, Công an Hà Tĩnh đã chỉ đạo công an các đơn vị địa phương thường xuyên bám địa bàn, nắm tình hình, nhất là ở các khu vực biên giới và nơi đông người. Trong đó, tập trung làm tốt công tác quản lí nhân khẩu để kịp thời phối hợp truy vết hiệu quả. Công an tỉnh đã kịp thời trang cấp các phương tiện phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch khử khuẩn cho công an toàn tỉnh. Đồng thời liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh để cán bộ chiến sĩ biết và nâng cao ý thức phòng chống dịch.

Phát biểu tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh, đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Công an các đơn vị chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19; vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh trong đó thực hiện nghiêm túc hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Tăng cường lực lượng, tập trung nắm tình hình, quản lý chặt chẽ người nước ngoài tạm trú trên địa bàn; phối hợp với các ngành rà soát các trường hợp đi, đến từ vùng dịch về địa phương để tổ chức các biện pháp phòng dịch theo quy định. Đảm bảo an toàn các khu cách ly, tăng cường tuần tra tại các địa bàn, tuyến giao thông, các cơ sở kinh doanh; “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, không để sót lọt các trường hợp liên quan đến người nhiễm bệnh trên địa bàn; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

 

Ngà Cường