Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Tập huấn, diễn tập phương án PCCC&CNCH chung cư Vinhomes New Center Hà Tĩnh

Ngày 13/11/2022, phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh phối hợp với Ban quản lý Chung cư Vinhomes New Center Hà Tĩnh tổ chức tuyên truyền kiến thức về PCCC cho hơn 300 cư dân cùng nhân viên Ban quản lý Vinhomes New Center; tổ chức Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu vực căn hộ chung cư

Tại buổi tập huấn, cư dân đã được cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh thông báo về tình hình cháy, nổ thời gian qua tại các chung cư, nhà cao tầng, đồng thời phân tích những nguyên nhân, những hậu quả do cháy gây ra; truyền đạt một số nội dung cơ bản về công tác phòng chống cháy, nổ tại chung cư cao tầng và biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC. Cách sử dụng các hệ thống báo cháy, chữa cháy và phương tiện chữa cháy xách tay cũng như cách thoát nạn khi có sự cố xảy ra tại các căn hộ cao tầng.
          Sau buổi tuyên truyền, Phòng Cảnh sát PCCC đã tổ chức diễn tập PCCC tại Tòa nhà C2 thuộc Chung cư Vinhomes New Center.
Tình huống giả định vào hồi 10h00 ngày 13/11/2022, cháy xảy ra tại khu vực sinh hoạt cộng đồng Tầng 1 tòa nhà C2 chung cư. Ban đầu đám cháy phát triển cục bộ trong phòng, sau đó lan ra các khu vực xung quanh. Khói khí độc lan ra hành lang, cầu thang, lên các tầng tên cao, nhiệt độ đám cháy cao, ảnh hưởng đến việc tiếp cận chữa cháy và cứu người, cứu tài sản. Lực lượng cơ sở đã sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu những không hiệu quả. Khi lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH có mặt tại hiện trường thì đám cháy đã phát triển lớn. 05 người ngất xỉu, mắc kẹt tại tầng 2 do ảnh hưởng của khói, khí độc. 10 người mắc kẹt tại các ban công tầng trên cao.
          Sau khi nhận được tin báo lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH nhanh chóng điều động 01 xe thang, 2 xe chữa cháy chuyên dụng, 01 xe CNCH và 30 CBCS nhanh chóng đến đám cháy triển khai chữa cháy, cứu người bị nạn, cấp cứu nạn nhân, cứu tài sản, đưa người mắc kẹt và hàng hoá thoát ra ngoài và khống chế, dập tắt đám cháy.            
          Cuộc diễn tập phương án cứu nạn cứu hộ tại Chung cư Vinhomes New Center đã thành công, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, tài sản tham gia diễn tập; thực hiện đúng, nghiêm túc các quy trình, phương án đã đề ra.
          Thông qua buổi tuyên truyền về PCCC, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa kịp thời, hiệu quả; kỹ năng thoát nạn trong tình huống xảy ra sự cố cháy nổ cho cán bộ, công nhân viên, nhân dân và người lao động tại cơ sở để giảm thiệt hại xảy ra. Đồng thời, trang bị cho người dân những kiến thức cơ bản nhất, kỹ năng xử lý cần thiết nhất trong các tình huống cháy để hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Viết Hòa - PCCC